Trưởng Ban CTMT tiêu biểu trong các phong trào

Trong đợt họp mặt kỷ niệm 86 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam ở tỉnh vừa qua, có một người nữ Trưởng Ban Công tác Mặt trận khu phố đã báo cáo điển hình về những hoạt động của mình. Bà được đánh giá là luôn tích cực, đi đầu trong nhiều phong trào của Mặt trận ở cơ sở.

Bà Thơm, năm nay đã ngoài 60 tuổi, là Trưởng Ban Công tác Mặt trận khu phố 4, thị trấn DMC. Với vai trò là Trưởng ban Công tác Mặt trận khu phố, trong những năm qua, bà cùng với Ban vận động khu phố thực hiện tốt công tác tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tổ chức triển khai và thực hiện quy ước ở khu dân cư; vận động nhân dân tham gia thực hiện tốt các phong trào, cuộc vận động do Mặt trận phát động, như cuộc vận động Quỹ “Vì người nghèo”, “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Hiện nay 100% hộ trong khu phố có điện thắp sáng sinh hoạt, phương tiện nghe nhìn đạt 100%, hộ có 3 công trình vệ sinh đạt hơn 95%, 100% hộ gia đình đăng ký đảm bảo vệ sinh môi trường. Hàng năm, có 100% hộ gia đình đăng ký thực hiện gia đình văn hoá và được xét công nhận trên 98%.
Trong thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, bà cùng với Ban Công tác Mặt trận vận động nhân dân không tổ chức phô trương, đám tang không để quá ngày quy định.

Trong cuộc sống, khi mọi gia đình sống hoà thuận, mối quan hệ xóm làng ngày càng thắt chặt hơn, thì xã hội sẽ ổn định và phát triển, các tệ nạn xã hội sẽ được kéo giảm đáng kể, góp phần ngăn chặn kịp thời các vụ việc tội phạm phát sinh tại KDC. Từ đó bà tham gia cùng Mặt trận thị trấn tổ chức thăm hỏi, động viên, giáo dục 11 đối tượng tù được đặc xá tại địa phương.

Bà cùng với Ban công tác Mặt trận thực hiện tốt các chính sách đền ơn đáp nghĩa, quan tâm, chăm sóc gia đình chính sách nghèo, người già neo đơn, gia đình khó khăn. Phối hợp tổ từ thiện phụ nữ khu phố 4 nấu cơm được 12.000 suất và cháo từ thiện tặng cho người nghèo và bệnh nhân nghèo tại Trung tâm y tế huyện DMC với tổng trị giá 126.000.000 đồng. Ngoài ra, phối hợp chi hội phụ nữ của khu phố vận động trao tặng 15 con heo giống cho 03 hộ gia đình, 170 con gà cho 04 hộ gia đình với tổng trị giá 41.100.000đ.

Thấy các tổ hội hoạt động tốt, bà cũng tham gia, vì hình thức này vừa gắn kết được người dân ở khu dân cư vừa có những việc làm rất thiết thực, hiệu quả. Bà cùng nhiều người duy trì tổ hội góp vốn xoay vòng, tổ góp vốn làm đám giỗ được.

Hưởng ứng công tác tham gia đảm bảo vệ sinh môi trường do Mặt trận thị trấn phát động, bà phối hợp với Ban vận động khu phố tổ chức vận động nhân dân phân loại rác thải tại gia đình bán ve chai để trao tặng học bổng cho học sinh nghèo và giúp đỡ cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.

Bà Thơm phát biểu tham luận tại buổi họp mặt cấp tỉnh kỷ niệm 86 năm Ngày thành lập MTDTTNVN

Trong thực hiện những hoạt động ở ấp, bà luôn lắng nghe ý kiến nhân dân, đồng thời mạnh dạn phản ánh với Mặt trận xã về những vấn đề bức xúc trong nhân dân. Từ đó mới thu hút được sự tham gia đông đảo của quần chúng nhân dân trong cộng đồng dân cư; thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, các công trình dân sinh trên địa bàn từ nguồn đóng góp của nhân dân đều được đưa ra dân bàn bạc thảo luận và công khai kinh phí sử dụng, trong năm họp dân pê tông hóa 01 tuyến đường dài 236m và giao cho dân tự làm chủ.

Trong công tác tuyên truyền, tùy vào nội dung bà kết hợp mời thêm các tổ nghi lễ, tín đồ các tôn giáo, các cụ cao tuổi người có uy tín tham dự để sau đó tuyên truyền, giáo dục lại con em trong gia đình.

Trong công tác tuyên truyền, bà hiểu được sự gương mẫu, đi đầu của những người than trong gia đình, có như thế mới vận động được người dân tích cực tham gia. Từ đó, khi có phong trào nào, bà đều vận động gia đình và người thân tham.

Bà cùng với tập thể khu phố 4 giữ vững khu phố văn hoá nhiều năm liền.

TH