Tấm gương sáng trong công tác từ thiện

Bản tính của một người luôn đề cao chữ “tâm” cùng với chữ “thiện”. Những việc làm xuất phát từ chữ tâm, chị không nghĩ mình giúp cho người và mong người trả ân, mà chị luôn suy nghĩ bất kể là ai cho đi dù là ít, nhưng sẽ được mãi mãi. Đó là những gì ngày lại ngày ở đâu khi chị biết có những hoàn cảnh khó khăn, những mảnh đời bất hạnh là chị tìm đến thực hiện chữ “tâm” ở đó.

Đã nhiều năm nay, gia đình chị Vương Thị Chuyên, ngụ tại tổ 1, ấp Tân Cường, xã Tân Hà, huyện Tân Châu đầy ắp tiếng cười, mỗi thành viên trong gia đình đều đồng thuận với chị trong việc bớt chút những khoản dành dụm được của gia đình để giúp người nghèo. Gia đình chị kinh doanh đồ gia dụng tại nhà, chị còn bán thêm đồ ăn vặt online. Kinh tế gia đình tạm ổn nên chị có điều kiện làm công tác từ thiện.

Ban đầu, chị Chuyên chỉ tiết kiệm, gom góp tiền đi chợ để mua con cá, bó rau, các nhu yếu phẩm thiết yếu góp phần giúp đỡ cho bà con và không biết tự khi nào việc làm từ thiện của chị đã lan toả đến nhiều người. Chị có thêm những người bạn, những người cùng chí hướng, cùng gắn kết với nhau với mục đích cao cả và nhân văn là giúp đỡ được thật nhiều hoàn cảnh còn khó khăn hơn trong cuộc sống. Từ năm 2020 đến nay, chị đã giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, neo đơn, bệnh tật… số tiền trên 100 triệu đồng.

Đồng cảm với những hoàn cảnh kém may mắn, bị bệnh tật hoành hành, chị cùng nhóm bạn đã có sự hỗ trợ thiết thực bằng tấm lòng chia sẻ. Như trường hợp em Nguyễn Đình Thành, ngụ ấp Tân Lâm, xã Tân Hà, bị bệnh hiểm nghèo, nhà không tiền chữa bệnh. Chị cùng những người bạn đã ủng hộ số tiền hơn 30 triệu đồng để gia đình đưa em đi bệnh viện điều trị; hai như trường hợp em Nguyễn Thành Tới, ngụ ấp Tân Trun,g bị liệt nằm một chỗ 8 năm, chị Chuyên ủng hộ hơn 20 triệu đồng giúp gia đình thuốc thang cho em; ủng hộ cho chị Lê Thị Hiên ở xã Tân Đông hơn 25 triệu đồng trị bệnh… Rất nhiều hoàn cảnh được chị Chuyên giúp đỡ.

Chị Chuyên chia sẻ: “Mặc dù điều kiện kinh tế gia đình cũng không phải khá giả, nhưng thấy những mảnh đời bất hạnh, nhất là những gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhưng đang phải chống chọi với bệnh tật, chị không chịu được, có bao nhiêu mình giúp giúp bấy nhiêu để động viên họ vượt qua bệnh tật, vươn lên trong cuộc sống”.

Chị Chuyên làm bánh tặng cho khu cách ly tập trung

Trong đợt bùng phát đại dịch bệnh Covid-19 hồi đầu tháng 7/2021, chị rất nhiệt tình tham gia hỗ trợ cho những người đi cách ly tập trung. Chị tự tay làm bánh, nấu chè và mang đến khu cách ly tập trung tại nhà máy đường Nước Trong (Tân Hội) để tặng cho những trường hợp F1, F2 đang thực hiện việc cách ly tại đây nhằm động viên, khích lệ tinh thần mọi người.

Thấy miền Trung bị bão lũ, bà con đang gánh chịu nhiều đau thương, mất mát, chị vận động bạn bè, người thân  ủng hộ quần áo, gạo, mỳ tôm và các nhu yếu phẩm gửi ra miến Trung với mong muốn một phần nào đó có thể cổ vũ để bà con vượt qua được khó khăn với tổng trị giá khoảng 30 triệu đồng.

Chị Chuyên hỗ trợ tiền cho một hoàn cảnh già yếu, khó khăn

Nhận xét về chị Vương Thị Chuyên, chị Nguyễn Thị Bích Loan – Chủ tịch UBMTTQVN xã cho biết: Những năm gần đây, hoạt động từ thiện nhân đạo ở xã có nhiều cách làm hay, mang lại hiệu quả thiết thực, trong đó có phần đóng góp không nhỏ của các cá nhân, điển hình như chị Chuyên. Với cái tâm và tấm lòng của mình đối với công tác từ thiện nhân đạo, chị nỗ lực tuyên truyền, vận động và nhận được sự đồng tình, đóng góp của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài địa phương giúp đỡ người nghèo, những hộ khó khăn,… góp phần tích cực trong việc thực hiện chính sách an sinh xã hội, thực hiện mục tiêu giảm nghèo của địa phương”.

Nói về thời gian sắp đến với công việc từ thiện, chị Chuyên tâm sự thêm: “Bản thân mình cũng dự kiến sẽ tiếp tục vận động mạnh thường quân, rồi làm nhịp cầu nối giúp cho mọi người. Đến khi nào bản thân cảm thấy hết duyên không vận động được nữa thì thôi; còn bây giờ, mang những món quà thiết thực, thấy bà con nhận trong niềm vui, bản thân mình lại thêm phần hạnh phúc”.

Với tinh thần “Lá lành đùm lá rách” cùng những phần việc thầm lặng nhưng đầy ý nghĩa của chị Vương Thị Chuyên đã góp phần làm cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

Lệ Quyên – MTTQVN xã Tân Hà