Người nữ tổ trưởng tổ dân cư tự quản tâm huyết với công tác xã hội

Là giáo viên mấy mươi năm gắn bó với nghề, khi về hưu, lẽ ra ở độ tuổi được nghỉ ngơi, vui cùng con cháu, nhưng khi chi bộ phân công làm Tổ trưởng một tổ dân cư tự quản (DCTQ), cô vẫn nhiệt tình tham gia và đã điều hành tổ thực hiện tốt các chỉ tiêu khu phố giao. Cô Thi Thị Sen năm nay 63 tuổi, Tổ trưởng Tổ dân cư tự quản (DCTQ) số 11, khu phố Gia Huỳnh, thị trấn Trảng Bàng.

Hình cô Sen

Cô Sen tâm sự: Sống ở địa phương chỉ mong muốn địa phương phát triển, không có tệ nạn xã hội; trẻ em đều được đến trường, người lớn có việc làm ổn định. Bây giờ vẫn còn sức khỏe, những việc gì có ích cho bà con, cho địa phương cô đều muốn tham gia thực hiện.

Với phương châm sống như thế, Cô cùng Ban điều hành tổ rất tích cực, nhiệt tình, không ngại khó khăn, có tinh thần đeo bám trong công việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia các phong trào ở địa phương.

Tổ DCTQ số 11 có 35 hộ với 146 nhân khẩu, liên tục nhiều năm liền 100% số hộ đều đạt danh hiệu gia đình văn hóa, đa số người dân đều có việc làm ổn định, đời sống kinh tế phát triển, không có hộ nghèo và không có người mắc các tệ nạn xã hội.

Có lẽ từng là giáo viên nên cô Sen rất cẩn thận, chặt chẽ đối với từng công việc. Với vai trò Tổ trưởng Tổ DCTQ, hàng năm cô cùng với Ban điều hành tổ tiến hành khảo sát từng hộ gia đình trên tất cả các mặt, các lĩnh vực, sau đó họp tổ để thông qua các chỉ tiêu và tiêu chí mà tổ, hộ gia đình đăng ký trong năm.

Hàng tháng, Ban điều hành tổ họp 1 lần, mỗi quý họp tổ viên để đánh giá việc thực hiện các chỉ tiêu đăng ký đầu năm, nêu lên những thuận lợi, khó khăn cũng như những kết quả đạt được và các mặt hạn chế, đề ra biện pháp khắc phục. Đồng thời biểu dương các hộ gia đình, các cá nhân tiêu biểu có thành tích tốt trong quá trình thực hiện các chỉ tiêu đăng ký.

Cô luôn quyết tâm cùng với khu phố thi đua giữ vững danh hiệu khu phố văn hoá. Trong tổ, đa số các hộ sống bằng nghề thương mại, dịch vụ, một số hộ là cán bộ công chức nhà nước và lao động trẻ làm công nhân ở các khu công nghiệp, có 13 hộ giàu, 22 hộ khá, không có hộ nghèo; 100% hộ gia đình có nhà ở kiên cố, bền vững.

Từng hộ gia đình luôn có ý thức thực hiện tốt các tiêu chuẩn gia đình văn hoá, các tiêu chuẩn gương ông bà, cha mẹ mẩu mực, con cháu thảo hiền. 100% hộ gia đình đăng ký gia đình văn hóa từ đầu năm. Có 100% số trẻ em trong độ tuổi đi học đều được đến trường, không có trẻ bị suy dinh dưởng, không có cặp vợ chồng nào trong độ tuổi sinh con thứ ba.

Trong sinh hoạt tổ hàng tháng, cô triển khai nhiều nội dung nhưng ngắn gọn, có trọng tâm, không lý luận nhiều, chỉ nói những điều cơ bản để nhân dân tham gia phát biểu đóng góp ý kiến, nêu lên tâm tư, nguyện vọng và những đề xuất, kiến nghị. Từ đó, các cuộc họp dân luôn tạo bầu không khí vui tươi phấn khởi, coi việc họp tổ là buổi toạ đàm, cùng góp ý xây dựng. Để tạo sự thuận tiện, dễ dàng cho nhân dân khi tham gia sinh hoạt, cô không sinh hoạt tổ ở một nơi cố định mà tổ chức luân phiên ở các hộ gia đình. Chính vì lẽ đó nên những lần tổ dân cư tự quản số 11 sinh hoạt đều đông người dân đến tham dự, mỗi gia đình đều cố gắng cử ít nhất 01 người đến.

Tâm huyết với công tác xã hội, cô Thi Thị Sen luôn đưa tổ dân cư tự quản số 11 đi đầu trong các phong trào, nêu gương sáng cho mọi người noi theo.