NGƯỜI CÁN BỘ MẶT TRẬN CỦA DÂN

Đến xã Long Thành Bắc, huyện Hòa Thành, nhắc đến chị ba Nhẹ -Trưởng ban công tác Mặt trận trận ấp Long Tân là mọi người đều nhớ đến hình ảnh người phụ nữ thấp nhỏ, nhưng luôn nhiệt tình trong công tác và gần gũi với người dân. Từng là cán bộ Lao động – Thương binh – Xã hội của xã được nghỉ hưu theo chế độ quy định, lẽ ra chị nghỉ ngơi lo cho cuộc sống riêng của mình, nhưng với chị được tiếp tục tham gia công tác chính là niềm hạnh phúc, là niềm vui sống.

Chị ba Nhẹ với công việc hằng ngày ở ấp

Theo chị Nhẹ, để làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, nhất là Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Người cán bộ Mặt trận phải gần gũi để hiểu đời sống của người dân.

Trong thời gian qua, chị đã tích cực đến gặp gỡ, thăm hỏi hoàn cảnh từ anh tổ trưởng Tổ Dân cư tự quản, chị bán xôi, bán chè, anh thợ hồ đến anh chạy xe ôm… rồi chị mạnh dạn tham mưu Chi bộ, phối hợp Ban quản lý ấp, các chi hội đoàn thể ấp, Tổ dân cư tự quản tổ chức triển khai theo từng cuộc vận động, từng chương trình, kế hoạch.

Trong công tác vận động Quỹ “Vì người nghèo”, chị Nhẹ đề xuất thành lập đoàn, phối hợp với các Tổ dân cư tự quản và Tổ nghi lễ tôn giáo Cao Đài vận động, vừa tạo được niềm tin trong nhân dân, vừa tập hợp được ý kiến, nguyện vọng tín đồ tôn giáo. Nhờ vậy, hàng năm khu dân cư ấp Long Tân đều vận động đạt và vượt chỉ tiêu trên giao.

Chị đã phối hợp tổ chức phát động 100% hộ dân ký cam kết thực hiện bảo vệ môi trường, vận động nhân dân dọn dẹp vệ sinh, phát hoang bụi rậm, khai thông cống, rãnh nhằm hạn chế ngập úng trong mùa mưa. Ngoài ra, để góp phần xóa điểm ô nhiễm do rác thải, chị đề xuất phương án theo dõi những người hay xả rác và đã công khai hóa 02 trường hợp vức rác thải bừa bãi, đồng thời đề xuất khen thưởng những cá nhân tích cực tham gia phát hiện, bắt giữ người vi phạm. Nhờ vậy người dân đã ý thức hơn trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, không còn tình trạng bỏ rác thải không đúng nơi quy định.

Trong công tác vận động nhân dân thực hiện làm đường giao thông nông thôn, chị Nhẹ phối hợp Trưởng ấp mời đại diện các hộ dân họp, triển khai, quán triệt chủ trương của Nhà nước, của địa phương, nêu lên những lợi ích mà nhân dân được hưởng để người dân bàn bạc và tự thỏa thuận phân công phụ trách từng công việc: từ việc thu, chi tiền, giám sát chủng loại vật tư, giám sát thi công… Từ đó người dân đồng tình và tích cực hưởng ứng tham gia. Chị còn bà con trong ấp đóng góp thực hiện công trình “Thấp sáng đường quê”. Do chị thực hiện công khai, minh bạch nên người dân rất đồng tình. Nhờ vậy từ tháng 7 năm 2015 đến nay, toàn ấp có 9/13 tuyến đường đã có đèn chiếu sáng. Hiện 04 tuyến đường còn lại, chị đang phối hợp cùng Ban vận động ấp tiếp tục vận động động nhân dân đóng góp thực hiện, dự kiến hoàn thành trong năm 2017.

Hàng năm, để chuẩn bị tốt “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư”, chị Nhẹ cùng với Ban Vận động ấp họp xét bình chọn, biểu dương những hộ đạt gia đình văn hóa, khen thưởng những hộ tiêu biểu và gương “người tốt – việc tốt” và tổ chức Ngày hội long trọng có phần lễ, phần giao lưu văn nghệ tạo sự đoàn kết hơn trong cộng đồng dân cư.

Từ những đóng góp tích cực trong công tác xã hội, chị Nhẹ được UBND, MTTQ các cấp tặng nhiều bằng khen, giấy khen. đặc biệt là bằng khen do Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tây Ninh tặng có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo vệ môi trường; bằng khen có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận do Ủy ban nhân dân tỉnh Tây Ninh tặng.

Qua việc làm của chị đã cho mọi người có thêm được những bài học kinh nghiệm trong công tác vận động quần chúng, phải gần gũi quần chúng nhân dân, tôn trọng, lắng nghe ý kiến của họ, phải quan tâm sâu sắc hơn nữa những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nhân dân thông qua những buổi họp khu dân cư, Tổ tự quản, những buổi họp dân.

Hoa Xuân