MTTQVN thị trấn Tân Biên: Hội nghị triển khai kế hoạch giám sát năm 2024

Ngày 25.3, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị trấn Tân Biên, huyện Tân Biên triển khai kế hoạch giám sát và phản biện xã hội của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị trấn Tân Biên và các tổ chức chính trị – xã hội năm 2024.

Thực hiện Quy chế phối hợp của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn và Ban Thường vụ các tổ chức chính trị- xã hội thị trấn về việc phối hợp công tác giám sát, phản biện xã hội; năm 2024, Ban Thường trực Mặt trận Tổ quốc thị trấn Tân Biên cùng các tổ chức chính trị – xã hội thị trấn Tân Biên tiến hành giám sát các nội dung về việc thực hiện công tác thi đua khen thưởng tại UBND thị trấn Tân Biên, thời gian dự kiến vào quí II năm 2024. Giám sát công tác quản lý nhà nước về tiêm chủng ngừa vắcxin trẻ em dưới 6 tuổi ở trạm y tế, thời gian dự kiến vào quí III năm 2024. Giám sát việc thực hiện Nghị Quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ đối với đồng chí Nguyễn Thành Trung – Đảng viên chi bộ Khu phố 7 – Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thị trấn Tân Biên. Đối với các tổ chức chính trị – xã hội thị trấn Tân Biên đăng ký các nội dung giám sát: Giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Căm-pu-chi-a, giúp bạn Lào sau ngày 30/4/1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc theo Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg, ngày 09/11/2011 của Thủ  tướng Chính phủ trên địa bàn đối với UBND Thị trấn, Hội Cựu chiến binh thị trấn chủ trì và thực hiện giám sát trong quý III/2024. Giám sát Công tác phát triển đoàn viên mới trong lực lượng thanh niên nhập ngũ và tiếp nhận đoàn viên xuất ngũ trở về địa phương do BTV Đoàn thanh niên thị trấn chủ trì, thực hiện trong quý I/2024. Giám sát về công tác trợ giúp xã hội cho trẻ em khuyết tật tại thị trấn Tân Biên do Hội phụ nữ thị trấn thực hiện trong tháng 4/2024. Giám sát hoạt động 01 tổ tiết kiệm vay vốn của ngân hàng chính sách, do Hội Nông dân thị trấn thực hiện trong tháng 6/2024.

Bà Lê Thị Đen – CT. MTTQVN thị trấn triển khai các nội dung giám sát

Ngoài ra Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị trấn và các tổ chức chính trị – xã hội thị trấn chủ động thực hiện thường xuyên hình thức giám sát thông qua việc nghiên cứu các văn bản quy phạm pháp luật của cơ quan có thẩm quyền liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, hội viên và Nhân dân trên địa bàn thị trấn. Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị trấn và các tổ chức chính trị- xã hội thị trấn cử đại diện tham gia các hoạt động giám sát của Thường trực HĐND, các ban của HĐND thị trấn, của cấp trên khi được mời. Trên cơ sở tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri qua các cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND các cấp; thông qua công tác tiếp công dân và xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo gửi đến cơ quan MTTQ Việt Nam thị trấn; thông qua tổng hợp phản ảnh, kiến nghị của các tầng lớp nhân dân định kỳ hằng quý. Khi cần thiết làm rõ các nội dung để kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam thị trấn chủ động phối hợp với các tổ chức chính trị- xã hội thị trấn, các ngành liên quan, Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng thực hiện giám sát, khảo sát vụ việc để kiến nghị theo thẩm quyền.

Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam thị trấn đề nghị các tổ chức thành viên và khu phố thực hiện thường xuyên công tác tuyên truyền ra dân với các hình thức linh hoạt chủ động hơn.

Lê Hữu Phương – MTTQVN thị trấn Tân Biên