MTTQVN THÀNH PHỐ TÂY NINH: GIÁM SÁT CÔNG TÁC QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM

Ngày 2.10, Đoàn giám sát của UBMTTQVN thành phố Tây Ninh do ông Lê Thế Hiền – Chủ tịch làm trưởng đoàn giám sát đối với UBND xã Tân Bình, Bình Minh, phường 1 và Ban Quản lý Chợ Bình Minh về công tác quản lý Nhà nước trong thực hiện pháp luật về an toàn thực phẩm.

Đoàn làm việc với UBND phường 1

Trên địa bàn 3 phường, xã có hơn 400 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể, cơ sở sản xuất kinh doanh lĩnh vực công thương và nông nghiệp. Nhìn chung, thời gian qua, UBND các phường, xã có xây dựng các kế hoạch thực hiện công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là trong các dịp lễ, tết; có thực hiện kiểm tra an toàn thực phẩm ở các cơ sở, tổ chức tập huấn kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm cho các cơ sở. Đa số các cơ sở đều được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm; thực hiện cam kết an toàn thực phẩm đối với thức ăn đường phố.

Từ đầu năm 2019 đến nay, ở 3 địa phương không xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm. Riêng Chợ Bình Minh có hơn 40 hộ kinh doanh thực phẩm; UBND xã cũng thường xuyên kiểm tra hoạt động các hộ này.

Tại buổi giám sát, các thành viên đoàn giám sát đề nghị địa phương nêu rõ số cuộc kiểm tra an toàn thực phẩm, qua kiểm tra có phát hiện vi phạm hay không và hình thức xử lý đối với các cơ sở này như thế nào? Phân biệt rõ giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm trong từng lĩnh vực y tế, công thương và nông nghiệp là bao nhiêu? Việc đảm bảo tiêu chí an toàn thực phẩm đối 2 xã trong xây dựng nông thôn mới thực hiện ra sao? Công tác phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền văn bản pháp luật và kiến thức an toàn thực phẩm.

Kết luận buổi giám sát, ông Lê Thế Hiền – Chủ tịch UBMTTQVN thành phố làm trưởng đoàn giám sát đề nghị UBND các phường, xã tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm; chỉ đạo thực hiện công tác phối hợp tuyên truyền; quan tâm công tác thanh, kiểm tra và xử lý các cơ sở vi phạm; thường xuyên kiểm tra việc cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm trong từng lĩnh vực y tế, công thương và nông nghiệp … nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

UBND các phường, xã cam kết bổ sung đầy đủ các nội dung đoàn yêu cầu, sẽ chỉ đạo các ngàn chức môn tăng cường kiểm tra công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thu Hồng