MTTQ HUYỆN DƯƠNG MINH CHÂU HIỆU QUẢ TỪ MỘT DỰ ÁN GIẢM NGHÈO

Những năm qua, xã Phước Minh và xã Chà Là, huyện Dương Minh Châu được thụ hưởng nhiều chương trình hỗ trợ của Nhà nước về giống cây trồng, vật nuôi để phát triển sản xuất, chăn nuôi nâng cao mức sống cho người dân. Trong đó, dự án nuôi trâu, bò sinh sản từ nguồn vốn giữa Quỹ “Vì người nghèo” của huyện và Dự án Giảm nghèo – Charity Fund for Poverty Reduction, góp phần giảm nghèo bền vững cho địa phương.

Năm 2017, MTTQ huyện triển khai thực hiện thí điểm mô hình “Hỗ trợ vốn chăn nuôi trâu, bò” cho 20 hộ gia đình nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn ở xã Phước Minh và xã Chà Là với tổng nguồn vốn là 300 triệu đồng, bình quân mỗi hộ được hỗ trợ số tiền 15 triệu đồng, mức phí 0,3%/tháng, thời gian hoàn trả vốn là 12 tháng, không tính lãi.

Ông Nguyễn Văn Lương ngụ ấp Phước Nghĩa, xã Phước Minh được hỗ trợ vốn chăn nuôi bò

Sau khi tiếp nhận được nguồn vốn, các hộ được hưởng lợi đã sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, mang lại hiệu quả kinh tế và hoàn trả vốn đúng thời gian qui định.

Ông Võ Văn Lương, ở ấp Phước Nghĩa, xã Phước Minh là một trong những hộ được thụ hưởng dự án có cuộc sống gia đình ngày càng ổn định hơn nhờ được hỗ trợ vốn từ dự án chăn nuôi bò sinh sản. Sau khi tiếp nhận nguồn vốn từ dự án, ông đã đầu tư xây dựng chuồng trại và mua 1 con bò thịt trị giá 13 triệu đồng, sau thời gian nuôi vỗ béo, ông bán được gần 17 triệu đồng, thực lãi gần 3 triệu đồng, sau đó ông tiếp tục đầu tư mua một con bò nái sinh sản và đến nay qua thời gian nuôi đã đẻ được 1 con bò con và con bò nái mẹ hiện đang mang thai 4 tháng, ước tổng giá trị trên 30 triệu đồng. Tuy mới tham gia dự án gần 2 năm, nhưng nhờ nguồn thu từ việc chăn nuôi bò mà gia đình ông đã có cuộc sống khấm khá hơn.

Ông Lương cho biết: “Gia đình tôi thuộc diện hộ khó khăn, MTTQ giúp vốn để chăn nuôi bò, sau khi nuôi vỗ béo bán được 1 con, thu nhập khá nên tôi cũng kiên trì nuôi bò tiếp để cải thiện kinh tế gia đình”.

Còn anh Nguyễn Văn Hậu, ở ấp Ninh Hưng 2, xã Chà Là cũng là một trong những hộ thanh niên khó khăn vươn lên thoát nghèo sau khi được hỗ trợ vốn từ dự án chăn nuôi trâu, bò.

Anh Hậu cho biết: “Số tiền được hỗ trợ anh dùng để mua 1 con trâu nái, tận dụng diện tích vườn xung quanh nhà anh trồng thêm cỏ, sau thời gian gần 2 năm nuôi, hiện anh có thêm 2 con trâu con có thể bán được với số tiền gần 25 triệu đồng, số tiền này một phần tôi dùng để hoàn trả vốn cho Dự án, phần còn lại tiếp tục đầu tư mua 1 con bò nái sinh sản để gầy đàn và 1 con bò thịt về nuôi vỗ béo.

Bà Hà Thị Huế Nhung – Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Dương Minh Châu cho biết: Trong 20 hộ thực hiện thí điểm dự án có 2 hộ nuôi trâu và 18 hộ nuôi bò, các hộ được hỗ trợ từ nguồn vốn này đều sử dụng đúng mục đích, mang lại hiệu quả kinh tế và hoàn trả vốn đúng thời gian qui định. Sau thời gian triển khai dự án, hiện đã thu hồi được 70% nguồn vốn và tiếp tục hỗ trợ cho 2 hộ khó khăn khác ở xã Phước Minh để nuôi bò. Qua kiểm tra, đánh giá có 8 hộ trong dự án đã vươn lên thoát nghèo.

Có thể nói, dự án hỗ trợ vốn cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn chăn nuôi trâu, bò từ nguồn vốn giữa quỹ “Vì người nghèo” của huyện và các mạnh thường quân hỗ trợ đã tạo cơ hội cho người nghèo phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo bền vững.

MTTQ huyện DMC