MẶT TRẬN TỔ QUỐC HUYỆN TRẢNG BÀNG LUÔN QUAN TÂM CHĂM LO NGƯỜI NGHÈO

Những năm qua Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Trảng Bàng (MTTQ) và các xã, thị trấn luôn hoàn thành tốt các mặt hoạt động. Trong đó đáng kể nhất là các hoạt động chăm lo người nghèo. Những năm qua, huyện vận động Quỹ “vì người nghèo” luôn đạt và vượt xa chỉ tiêu trên giao.

Ở độ tuổi lục tuần, khoảng một tháng nay, lần đầu tiên trong cuộc đời của mình, ông mới được ở trong căn nhà kín đáo, sạch sẽ. Sau một ngày lặn lội khắp nơi đi bán vé số nuôi con, đêm về ông ngủ ngon giấc, mà không lo cảnh nhà rách, vách nát mưa gió tạt, dột. Căn nhà mơ ước mà ông có được là nhờ nhà hảo tâm tài trợ, qua sự vận động của Mặt trận Tổ quốc huyện Trảng Bàng. Hôm được trao nhà tình thương, người đàn ông sống cảnh “gà trống già nuôi con nhỏ” này quá xúc động, chỉ lắp bắp nói được mấy câu cảm ơn và hứa cố gắng đi làm nuôi con đi học cho được khôn lớn nên người. Người đàn ông ấy là một hộ nghèo đang sống tại xã Phước Lưu, xã nghèo nhất của huyện Trảng Bàng.

Không riêng gì ông, mà từ đầu năm 2018 đến nay, đã có 63 hộ nghèo và cận nghèo đang gặp khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện Trảng Bàng được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp quan tâm xem xét, vận động xây tặng nhà đại đoàn kết, với tổng chi phí trên 3 tỷ đồng. Để có nguồn kinh phí xây dựng nhà đại đoàn kết và hỗ trợ người nghèo có điều kiện vươn lên, những năm qua, Ủy ban MTTQ từ huyện đến cơ sở rất quan tâm và tích cực vận động Quỹ “Vì người nghèo”. Từ năm 2014 đến nay, Ủy ban MTTQ huyện và các xã, thị trấn luôn vận động đạt và vượt xa chỉ tiêu trên giao. Gần đây nhất là năm 2017, huyện đã vận động được trên 4 tỷ, đạt gần 400% chỉ tiêu. Từ đầu năm 2018 đến nay, toàn huyện vận động được trên 3,9 tỷ đồng, đạt trên 370% chỉ tiêu năm.

Ngoài việc xây dựng nhà đại đoàn kết, từ Quỹ “Vì người nghèo”, Ủy ban MTTQ các cấp ở Trảng Bàng còn quan tâm giúp đỡ những hộ gia đình gặp khó khăn trong cuộc sống. Từ đầu năm đến nay, MTTQ huyện xuất Quỹ “Vì người nghèo” hỗ trợ sửa chữa 2 căn nhà đại đoàn kết, trị giá 14 triệu đồng; trợ giúp vốn cho 2 hộ nghèo, mỗi hộ 2 triệu đồng để mua bán nhỏ; đồng thời trợ giúp cho 10 học sinh nghèo, gia đình đặc biệt khó khăn, mỗi em 1 triệu đồng. Ngoài ra, MTTQ huyện chủ động và tích cực phối hợp với các đoàn thể chính trị – xã hội vận động giúp đỡ một bộ phận hộ nghèo có điều kiện vươn lên.

Trao nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo xã Phước Lưu

Để tạo điều kiện cho những hộ nghèo được thoát nghèo bền vững, huyện thực hiện dự án hỗ trợ trâu, bò sinh sản (theo đề án Đề án số 01/ĐA-MTTQ-BTT, ngày 07/11/2016 của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tây Ninh), từ năm 2016 đến nay MTTQ huyện đã phối hợp xem xét hỗ trợ 113 con bò cho hộ nghèo và cận nghèo để phát triển chăn nuôi, với số tiền 2,72 tỷ đồng. MTTQ các cấp cũng luôn quan tâm đến việc học tập của học sinh hiếu học, nhất là những em có hoàn cảnh khó khăn, đã tổ chức trao 112 suất học bổng cho học sinh nghèo học giỏi.

Trong dịp tổng kết năm học 2017-2018, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện vận động các công ty và các mạnh thường quân ủng hộ được 4.700 quyển tập tặng học sinh giỏi các trường trong huyện. Trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và các xã, thị trấn phối hợp tổ chức trao 11.143 phần quà cho các đối tượng chính sách và hộ nghèo, với trị giá trên 3,98 tỷ đồng.

Lê Đình Nhung – MTTQ Trảng Bàng