Lộc Hưng: Điểm sáng trong xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị

Để duy trì phường đạt chuẩn văn minh đô thị, nhiều năm qua Ủy ban MTTQVN phường Lộc Hưng đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và nhân dân cùng chung tay, góp sức xây dựng đô thị văn minh gắn với xây dựng đời sống văn hóa, góp phần làm diện của phường có nhiều khởi sắc, kinh tế xã hội có bước phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của người dân trên địa bàn ngày được nâng cao, tỷ lệ hộ khá và giàu ngày càng tăng, hộ nghèo ngày càng giảm.

Tuyến đường hoa khu phố Lộc Hòa, phường Lộc Hưng

Nét nổi bật trong việc thực hiện xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị là phường đã phát huy được tinh thần đoàn kết trong cộng đồng dân cư, phát huy dân chủ cơ sở, huy động nhân dân tham gia đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Từ năm 2023 đến nay, MTTQ phường đã vận động quà cho hộ khó khăn và hộ cận nghèo được 407 phần trị giá hơn 365 triệu đồng; hỗ trợ gia đình nghèo có người tử nạn giao thông 17,7 triệu đồng; xây 04 căn nhà Đại đoàn kết trị giá 250 triệu đồng; trồng hơn 3.000 cây bằng lăng thái ở các khu phố Lộc Thanh, Lộc Hoà, Lộc Phước, Lộc Chánh, Lộc Vĩnh, vận động nhân dân đóng góp ngày công và kinh phí sửa chữa nhiều tuyến đường giao thông nông thôn; vận động được 1.070 phần quà, trị giá 535 triệu đồng tặng cho hộ cận nghèo và hộ khó khăn. Tặng 15 suất học bổng tại trường cấp 2 An Bình Thành, mỗi phần 20 quyển tập, tổng trị giá 7.200.000 đồng. Thăm tặng 50 phần quà tại Đồn biên phòng Phước Chỉ, mỗi phần 400.000 đồng, cùng 20 suất học bổng, mỗi suất 1 triệu đồng. Tổ chức khám bệnh và cấp thuốc cho bà con nhân dân 250 lượt người. Hàng tháng tổ chức gian hàng 0 đồng với 150 suất cơm, mỗi suất 20.000 đồng.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường vận động người dân làm đường giao thông nông thôn

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường ra mắt đường cờ Tổ quốc trên tuyến đường 787, của 4 khu phố Lộc Tân, Lộc Tiến, Lộc Thanh và Lộc Thọ. Mô hình được thực hiện bằng cách tự vận động kinh phí các hộ dân của 4 khu phố: Khu phố Lộc Thanh vận động được 136 lá cờ, Lộc tân 120 lá cờ, Lộc Tiến 137 lá cờ, Lộc Thọ 56 lá cờ, riêng ông Bùi Văn Khánh Cựu chiến binh khu phố Lộc Du phường Trảng Bàng hỗ trợ 300 lá cờ. Việc ra mắt mô hình tuyến đường cờ do MTTQ Việt Nam phường Lộc Hưng vận động góp phần tuyên truyền đến cán bộ, hội viên và các tầng lớp nhân dân thực hiện nghiêm túc việc treo cờ Tổ quốc vào các ngày lễ, tết, những sự kiện quan trọng của đất nước. Thể hiện nét đẹp văn hóa, lòng yêu nước và tự hào dân tộc. Bên cạnh đó MTTQ Việt Nam phường còn duy trì mô hình hàng tháng hỗ trợ cho 12 hộ khó khăn trên địa bàn phường 12 phần quà tổng trị giá 4,8 triệu đồng mỗi tháng do ông Trần Văn Ý ngụ tại khu phố Lộc Châu hỗ trợ đến nay được 3 năm.

Hỗ trợ xây nhà Đại đoàn kết cho người nghèo

Trong năm vừa qua phường Lộc Hưng thực hiện chính sách “ Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, “lá lành đùm lá rách” hàng năm, cứ mỗi dịp Tết đến, xuân về, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường lại tích cực tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, người cao tuổi, hộ có hoàn cảnh khó khăn, ủng hộ về vật chất, tinh thần, giúp họ hưởng một mùa vui tươi, đầm ấm bên gia đình. Đây là những hoạt động mang ý nghĩa thiết thực nhằm thể hiện sự tri ân với các thế hệ cha anh đi trước đồng thời thể hiện lòng biết ơn đối với các gia đình chính sách, người có công đã cống hiến một phần máu xương cho độc lập tự do của dân tộc. Đồng thời nhằm phát huy truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”.

Người dân tham gia trồng cây bảo vệ môi trường

Phát biểu tại hội nghị Ông Nguyễn Văn Hải – Thị ủy viên –  bí thư Đảng ủy phường đánh giá cao công tác tham gia xây dựng phường đạt chuẩn văn minh đô thị của MTTQVN phường, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương thực hiện tốt các chính sách dành cho hộ nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội và tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để trợ giúp, hỗ trợ người yếu thế vươn lên trong cuộc sống; thực hiện nhiều hoạt động bảo vệ môi trường, trồng cây xanh, sạch đẹp, để thực hiện nếp sống văn hoá. Với việc duy trì phường đạt chuẩn văn minh đô thị và thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội đã giúp cuộc sống của người dân phường Lộc Hưng từng bước được cải thiện, có nhiều cơ hội tiếp cận các dịch vụ xã hội, tăng cường học hỏi, hiểu biết để bắt kịp với xu hướng phát triển, góp phần không nhỏ vào sự nghiệp xây dựng và phát triển thị xã Trảng Bàng ngày càng giàu mạnh. Với những kết quả đạt được như trên, năm 2021,2022,2023 MTTQVN phường được 03 năm liền đạt Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Với việc duy trì phường đạt chuẩn văn minh đô thị và thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội đã giúp cuộc sống của người dân phường Lộc Hưng từng bước được cải thiện, có nhiều cơ hội tiếp cận các dịch vụ xã hội, tăng cường học hỏi, hiểu biết để bắt kịp với xu hướng phát triển, góp phần không nhỏ vào sự nghiệp xây dựng và phát triển thị xã Trảng Bàng ngày càng giàu mạnh.                                                                              Minh Phụng-MTTQ Việt Nam phường Lộc Hưng