Gò Dầu: Hội viên nông dân gương mẫu, đi đầu trong các phong trào tại địa phương

Với vai trò là Trưởng ấp và là hội viên nông dân, ông Nguyễn Văn Kính, ngụ ấp Giữa, xã Hiệp Thạnh, huyện Gò Dầu còn được mọi người gọi với cái tên thân mật là ông “Ba Kính”. Ông luôn giữ trong mình đức tính năng nỗ, dám nghĩ, dám làm, hết lòng vì việc chung của xã hội và góp nhiều công sức vào việc xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Sinh năm 1951, tại xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang, năm 20 tuổi ông Kính đã tình nguyện lên đường nhập ngũ vào Nam chiến đấu. Phục vụ trong quân đội 9 năm, sau xuất ngũ ông quay lại miền Nam xây dựng gia đình và định cư tại địa phương. Trong cuộc sống thường ngày, ông luôn giữ phẩm chất của người lính bộ đội Cụ Hồ nên được mọi người trong ấp tín nhiệm bầu làm Trưởng ấp từ năm 2004 cho đến nay.

Hình ảnh người Trưởng ấp già với dáng đi nhanh nhẹn, dọn dẹp cỏ rác dọc 2 bên đường hẻm trong khu dân cư hay trên quốc lộ 22B đoạn qua địa phận ấp Giữa đã là hình ảnh quen thuộc của người dân trong ấp, ông thường xuyên nhắc nhở người dân phải giữ sạch sẽ đường làng, ngõ xóm. Vì thế, người dân trong ấp ai cũng tự giác nhắc nhở nhau dọn dẹp, giữ gìn vệ sinh chung và thực hiện nếp sống văn hóa tại địa phương.

Trong công tác tại địa phương, ông Kính luôn phát huy vai trò là cầu nối giữa người dân trong ấp và chính quyền địa phương để truyền đạt tâm tư nguyện vọng của người dân đến các cấp lãnh đạo cũng như truyền đạt giúp người dân hiểu rõ các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước. Ông còn vận động bà con nông dân tham gia các lớp học tập kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt do các cấp Hội phối hợp triển khai để nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, phát triển kinh tế bền vững cho hội viên.

Với uy tín và là người gắn bó lâu năm tại địa phương, là trưởng ban hòa giải ấp, ông Kính đã tham gia hòa giải nhiều vụ tranh chấp, xích mích của người dân. Ông cho biết: “Chẳng phải chuyện gì hòa giải một lần đã thành công, có chuyện phải hòa giải nhiều lần, mà điều quan trọng nhất của người hòa giải chính là phải nhẹ nhàng, bình tĩnh, lắng nghe nhìn nhận sự việc khách quan, phải có lý có tình, và đặc biệt là phải tìm hiểu nguyên nhân, chuyện trò rồi mời các bên lại cùng lắng nghe, cùng tháo gỡ khúc mắc trong mâu thuẩn”. Qua đó, giúp giải quyết kịp thời, triệt để sự vụ sự việc và giúp duy trì mối quan hệ tương thân tương ái, đoàn kết gắn bó trong nhân dân tại địa phương.

Ông Nguyễn Văn Kính (áo sọc bên phải hình) tham gia cùng nhân dân ấp Giữa dặm vá đường giao thông nông thôn

Trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã gây ra không ít khó khăn cho người dân trong ấp, ông Kính đã cùng với Ban vận động ấp vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định phòng chống dịch, thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Chính phủ, về thực hiện 5K… . Ông đã trực tiếp vận động mạnh thường quân được 5,5 triệu đồng, 1,5 tấn gạo, 2 tấn nông sản, trên 300 phần quà và lập danh sách để các ban, ngành, đoàn thể, các cá nhân, tổ chức trong và ngoài xã giúp đỡ hàng trăm phần quà nhu yếu phẩm hỗ trợ kịp thời cho hơn 730 hộ dân trong mùa dịch cho các hộ gặp khó khăn trong ấp. Ngoài ra, ông cũng phối hợp rà soát, lập danh sách, hướng dẫn người dân làm đơn, hồ sơ đầy đủ để đảm bảo chi trả cho các các đối tượng hưởng thụ chính sách đảm bảo công khai, minh bạch.

Với sự tận tâm, tận tụy trong công việc ông Nguyễn Văn Kính đã nhận được nhiều giấy khen của Chủ tịch UBNB huyện về thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 – 2020 và nhận được nhiều bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh về thành tích đạt được trên nhiều lĩnh vực. Gia đình ông cũng vinh dự được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch trao tặng bằng khen có thành tích đặc biệt xuất sắc trong phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” nhân dịp hội nghị tuyên dương gia đình văn hóa tiêu biểu toàn quốc. Ông là một tấm gương sáng, một nhân cách đẹp giữa đời thường để mọi người học tập, noi theo./.

Nguyễn Hoàng Duy- HND xã Hiệp Thạnh

Bài viết tham gia thi đua Khối Mặt trận – Các đoàn thể tỉnh