Ban Thanh tra nhân dân xã Tân Hà, huyện Tân Châu giám sát việc triển khai thực hiên vận động thu vốn đối ứng xây dựng các tuyến đường giao thông nông thôn trên địa bàn xã Tân Hà

Sáng ngày 18.8.2023, Ban Thanh tra nhân dân xã Tân Hà, huyện Tân Châu tiến hành giám sát việc triển khai thực hiên vận động thu vốn đối ứng xây dựng các tuyến đường giao thông nông thôn đối với UBND xã Tân Hà. Tham gia buổi làm việc có bà Lê Thị Quyên – Trưởng Ban thanh tra nhân dân làm trưởng đoàn cùng các đồng chí là thành viên Ban thanh tra nhân dân xã và trưởng các đoàn thể xã cùng tham dự.

Theo báo cáo của UBND xã việc tuyên truyền vận động kinh phí được Ủy ban Nhân dân xã xác định là giải pháp quan trọng và hữu hiệu trong công tác vận động vốn đối ứng nông thôn mới năm 2023. Ngay từ đầu năm 2023, Ủy ban Nhân dân xã đã tập trung thông báo trên đài phát thanh xã, các cụm truyền thanh ấp về nội dung các văn bản Nghị quyết kế hoạch vận động của Đảng ủy, Hội đồng Nhân dân, Kế hoạch vận động của Ủy ban Nhân dân được 21 lượt/ 210 phút. Tuyên truyền trực tiếp tại các hội nghị tiếp xúc cử tri 5/5 ấp được 15 cuộc/ 463 lượt người tham dự. Qua công tác tuyên truyền, nhận thức của quần chúng Nhân dân được nâng lên, công tác vận động xây dựng nông thôn mới được triển khai, mọi tầng lớp Nhân dân phấn khởi và đồng tình hưởng ứng.

Bà Lê Thị Quyên – Trưởng Ban thanh tra nhân dân phát bểu tại hội nghị

Kể từ ngày 01/01/2023 đến ngày 30/7/2023 đã vận động kinh phí đối ứng 18 tuyến đường giao thông nông thôn trên địa bàn xã được: 1.566.402.000 đồng/ 2.688.093.494 đồng, đạt 58,27 %  so với kế hoạch đề ra. Việc quản lý và sử dụng nguồn vốn đối ứng xây dựng nông thôn mới của Nhân dân đóng góp được thực hiện đúng quy định, đảm bảo nguyên tắc công khai, dân chủ.

Đoàn thống nhất với báo cáo, trong thời gian tới đoàn kiến nghị UBND xã thực hiện một số nội dung như sau: Tiếp tục rà soát kiện toàn Ban phát triển ấp, làm tốt công tác kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn Ban phát triển ấp thực hiện tốt vai trò trách nhiệm của mình, thường xuyên chỉ đạo các Ban phát triển ấp tập trung thu vốn đối ứng các công trình chưa đạt.  Chỉ đạo các ấp, cán bộ phụ trách thực hiện tốt công tác công khai minh bạch trong vận động nhân dân đóng góp đối ứng với hình thức niêm yết công khai tại UBND xã, Văn Phòng ấp, trên loa… Cần xác định rõ nguyên nhân, lý do tại sao không vận động được kinh phí đóng góp của người dân và các tổ chức cá nhân trên trên một số công trình để từ đó đưa ra những giải pháp thực hiện đảm bảo. Cần thực hiện tốt hơn nữa công tác tuyên truyền trên hệ thống đài phát thanh xã, các cụm truyền thanh ấp về các hoạt động và kết quả triển khai thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới nâng cao của địa phương nhằm tạo khí thế thi đua sôi nổi trong nhân dân.

Đại diện lãnh đạo UBND xã tiếp thu và giải trình các ý kiến của đoàn giám sát, UBND xã sẽ thực hiện việc vận động thu vốn đối ứng làm các công trình đường giao thông nông thôn đảm bảo theo kế hoạch đề ra.

Lê Quyên – PCT.MTTQ VN xã Tân Hà