MTTQVN TỈNH: GIÁM SÁT VIỆC LÃNH ĐẠO KHẮC PHỤC, SỬA CHỮA NHỮNG KHUYẾT ĐIỂM CỦA TỔ CHỨC ĐẢNG, ĐẢNG VIÊN TRONG THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG 4 (KHÓA XII)

Phát huy vai trò giám sát của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị – xã hội đối với tổ chức đảng, đảng viên theo Quy định số 124-QĐ/TW của Bộ Chính trị, ngày 4/10/2019, đoàn giám sát của Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh do ông Hồ Đức Hải – Phó Chủ tịch làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát đối với Huyện uỷ Tân Châu trong việc lãnh đạo khắc phục, sửa chữa những khuyết điểm của tổ chức đảng, đảng viên trong việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII). Làm việc với đoàn có các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện uỷ và đồng chí Nguyễn Đình Xuân, Tỉnh uỷ viên – Bí thư Huyện uỷ Tân Châu.

Trước đó, đoàn tiến hành khảo sát việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XII) đối với Đảng uỷ các xã: Tân Hà, Tân Hội, Tân Thành và Suối Dây.

Đoàn làm việc với Đảng ủy xã Tân Hội

Theo báo cáo, Đảng bộ huyện Tân Châu hiện có 57 chi, đảng bộ cơ sở (16 đảng bộ, 41 chi bộ); tổng số đảng viên trên toàn đảng bộ huyện là 3.277 đảng viên. Ban Thường vụ Huyện ủy tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt đến các chi, đảng bộ cơ sở, các cơ quan ban ngành, MTTQVN, các tổ chức chính trị – xã hội và tầng lớp Nhân dân.

Tính từ năm 2018 đến 6 tháng đầu năm 2019, cấp uỷ và uỷ ban kiểm tra các cấp trong huyện đã tiến hành kiểm tra, giám sát về thực hiện Nghị quyết Trung ương 04 (khóa XII) đối với 22 tổ chức đảng và 06 đảng viên, giám sát chuyên đề 18 tổ chức đảng và 07 đảng viên. Qua kiểm tra, giám sát đã cảnh báo, nhắc nhở các tổ chức đảng và đảng viên nghiêm túc rút kinh nghiệm đối với những sai sót; đặc biệt đã xoá tên trong danh sách đảng viên 15 người. Nội dung chủ yếu là giảm sút ý chí chiến đấu, không làm nhiệm vụ đảng viên, bỏ sinh hoạt Đảng.

Đoàn giám sát tại Huyện ủy Tân Châu

Thực hiện công tác xây dựng Đảng về đạo đức, trong đó chú trọng xây dựng hệ thống chuẩn mực mối quan hệ của cán bộ, đảng viên với tổ chức đảng và Nhân dân, Ban Thường vụ Huyện uỷ Tân Châu tổ chức cho 328 cán bộ, đảng viên cam kết thực hiện 03 nội dung đăng ký cam kết và theo dõi kết quả phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện của đảng viên và 05 nội dung trong Sổ phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện của đảng viên; lấy nội dung đăng ký, cam kết thực hiện phấn đấu, tu dưỡng, rèn luyện của đảng viên làm cơ sở để kiểm điểm, đánh giá, xếp loại đảng viên, cá nhân cán bộ lãnh đạo quản lý các cấp.

Tại buổi giám sát, các thành viên đoàn giám sát đặt ra nhiều vấn đề để trao đổi, thảo luận và được đại diện Ban Thường vụ Huyện uỷ Tân Châu giải trình, làm rõ.

Phát biểu kết luận buổi giám sát, ông Hồ Đức Hải – Phó Chủ tịch UB.MTTQVN tỉnh đã ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đã thực hiện được của Ban Thường vụ Huyện uỷ Tân Châu trong thời gian qua; đồng thời nêu ra một số vấn đề để Ban Thường vụ Huyện uỷ quan tâm lãnh đạo thực hiện trong thời gian tới như: quan tâm hơn đến công tác giáo dục chính trị tư tưởng và nắm bắt kịp thời tình hình tư tưởng đảng viên, qua đó chỉ ra những hạn chế, khuyết điểm và có kế hoạch cụ thể khắc phục những hạn chế, khuyết điểm sát với tình hình đơn vị, địa phương. Định kỳ tổ chức hội tiếp xúc, đối thoại giữa người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị – xã hội và Nhân dân đúng quy định; xác định, lựa chọn các vụ việc bức xúc nổi cộm ở địa phương liên quan đến tổ chức đảng, đảng viên, nhũng nhiễu, tiêu cực của cán bộ, công chức để tập trung giải quyết dứt điểm và công khai cho dân biết. Tạo điều kiện để MTTQ và các tổ chức chính trị – xã hội phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội theo Quyết định số 217-QĐ/TW của Bộ Chính trị. Niêm yết đầy đủ, công khai 27 biểu hiện suy thoái và 19 điều đảng viên không được làm bằng nhiều hình thức để Nhân dân biết, giám sát cán bộ, đảng viên trong thực thi công vụ.

Nguyễn Phượng