Mặt trận Tổ quốc tỉnh: Phản biện dự thảo Nghị quyết “Quy định về mức hỗ trợ các đối tượng tham gia dự án phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2018-2020”

Sáng 19.3, Mặt trận Tổ quốc tỉnh tổ chức hội nghị phản biện dự thảo Nghị quyết “Quy định về mức hỗ trợ các đối tượng tham gia dự án phát triển sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2018-2020”. Ông Nguyễn Văn Nhiếm – Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, Ông Nguyễn Duy Ân – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trình bày tóm tắt nội dung dự thảo, trong đó đề ra một số dự án chăn nuôi, trồng trọt để giúp hộ nghèo thoát nghèo bền vững, đối tượng người dân tộc thiểu số sẽ được ưu tiên hỗ trợ số tiền nhiều hơn.

Ông Nguyễn Văn Nhiếm – Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh phát biểu tại hội nghị phản biện

Nhiều ý kiến đồng tình với việc phân loại các đối tượng được hỗ trợ, tuy nhiên các đại biểu đều cho rằng, các đối tượng nên được hỗ trợ mức bằng nhau, không nên có sự ưu tiên hỗ trợ nhiều ít, vì các đối tượng đều là hộ nghèo, chỉ ưu tiên xét trước sau mới hợp lý. Có đại biểu đề xuất, dự án không nên hỗ trợ hộ nghèo theo kiểu dàn trải sẽ kém hiệu quả mà cần tập trung ưu tiên cho một số hộ nghèo để dồn số tiền lại.

Có ý kiến đề xuất, mỗi dự án chăn nuôi hay trồng trọt ít nhất phải có 2/3 số hộ đồng ý mới triển khai và các hộ tham gia phải ký cam kết sẽ thoát nghèo, nếu không thì không cho tham gia.

Ông Phí Công Đại – Phó Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh Tây Ninh phát biểu ý kiến

Đề án cũng cần làm rõ phương thức sử dụng nguồn hỗ trợ, có sự phân ra cụ thể từng dự án sản xuất, chăn nuôi. Bởi vì, trong dự thảo chưa nói rõ mức hỗ trợ cho đối tượng tham gia dự án thuộc ngành nghề cụ thể (ở tỉnh hiện tại có những nghề: Trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản), các ngành nghề này thực hiện 01 mức hỗ trợ hay mỗi ngành nghề có mức hỗ trợ khác nhau. Vấn đề quan trọng là cơ quan tham mưu phải có giải pháp triển khai khai thực hiện hiệu quả đề án, tránh tình trạng người dân ỷ lại vào chính sách hỗ trợ, không cố gắng vươn lên thoát nghèo.

Luật sư Nguyễn Văn Re – Chủ nhiệm đoàn Luật sư tỉnh Tây Ninh phát biểu ý kiến

Phát biểu kết thúc hội nghị, ông Nguyễn Văn Nhiếm cho biết, sẽ tổng hợp những ý kiến của các đại biểu trình Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh trước khi có văn bản chính thức gửi cơ quan đề nghị phản biện.