Xây dựng bản đồ số nền tảng tỉnh Tây Ninh

Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức họp đề xuất các giải pháp xây dựng bản đồ số nền tảng tỉnh Tây Ninh.

Toàn cảnh cuộc họp

Tham dự cuộc họp có đại diện Sở Giao thông Vận tải, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng và Công ty TNHH IOTLink. Ông Nguyễn Tấn Đức- Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì cuộc họp.

Hiện nay, công tác quản lý hạ tầng, tài nguyên, dữ liệu… của nhiều ngành trên địa bàn tỉnh gặp không ít hạn chế. Nguyên nhân là do quá trình quản lý chủ yếu thực hiện thủ công, mất nhiều thời gian khi cần lấy thông tin và dữ liệu. Do vậy, việc xây dựng và triển khai bản đồ số nền tảng tỉnh sẽ khắc phục bất cập này.

Tại cuộc họp, đại diện Công ty TNHH IOTLink giới thiệu nền tảng bản đồ số Map4D. Đây là bản đồ số dạng 2D, 3D, 4D thuần Việt, đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam do Công ty TNHH IOTLink xây dựng. Bản đồ có khả năng hiển thị, tương tác với các đối tượng 3D và thể hiện chiều thời gian 4D, cho phép người dùng có thể đánh giá được sự thay đổi hiện trạng ở quá khứ/hiện tại/tương lai của các đối tượng 3D trên bản đồ.

Bản đồ số giúp liên kết các lớp dữ liệu đa ngành như: chức năng cảnh báo ngập lụt, quản lý hạ tầng, giao thông, quy hoạch, cây xanh, chiếu sáng, camera AI… Từ đó tạo ra bức tranh tổng thể của dữ liệu chạy ở nhiều lớp ứng dụng khác nhau của từng ngành trên cùng một nền tảng.

Các thành viên dự họp thống nhất triển khai thí điểm bản đồ số Map4D tại một địa phương hay một phân khu dựa trên những dữ liệu hiện có của ngành để thấy rõ những tiện ích mà bản đồ số Map4D mang lại.

Ông Nguyễn Tấn Đức cho biết, nền tảng bản đồ số có vai trò quan trọng trong chuyển đổi số. Hiện nay, theo chỉ đạo chung của Trung ương, mỗi tỉnh phải có nền tảng bản đồ chung của từng ngành và mỗi ngành triển khai các lớp ứng dụng của ngành tích hợp lên để quản lý chung và sau đó tích hợp lên bản đồ số của quốc gia. Với vai trò là đơn vị chủ trì, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ trao đổi với Công ty TNHH IOTlink triển khai thí điểm xây dựng bản đồ số Map4D cho địa phương, đồng thời có văn bản, kế hoạch gửi các ngành cho ý kiến để có cơ sở đề xuất giải pháp cho UBND tỉnh.

Nguồn: Baotayninh.vn