KỶ NIỆM 28 NĂM NGÀY BIÊN PHÒNG TOÀN DÂN (03/3/1989 - 03/3/2017). Tây Ninh từng bước xây dựng thế trận Biên phòng toàn dân vững mạnh

Thứ hai - 27/02/2017 09:37

Tỉnh Tây Ninh nằm ở hướng Tây Nam của Tổ quốc. Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Tây Ninh được chọn làm nơi đóng quân của các cơ quan đầu não của cách mạng miền Nam như: Căn cứ Trung ương cục miền Nam; căn cứ An ninh Vũ trang miền Nam; căn cứ Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam .... với đường biên giới giáp với 3 tỉnh của Vương quốc Campuchia dài hơn 240km. Tỉnh Tây Ninh luôn có vị trí chiến lược quan trọng trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Địa bàn khu vực biên giới phần lớn là căn cứ địa cách mạng, dân số 20 xã biên giới có hơn 41 ngàn hộ, với trên 160 ngàn nhân khẩu, trong đó dân tộc thiểu số gần 05 ngàn người. Đồng bào theo các tôn giáo có khoảng trên 40 ngàn người, gồm các tôn giáo như: Phật giáo, Cao Đài, Công giáo, Tin lành… Nhân dân trên địa bàn sinh sống chủ yếu bằng nghề nông, nhìn chung đời sống của đồng bào từng bước được nâng lên, nhưng vẫn còn nhiều khó khăn. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong những năm qua cơ bản ổn định, nhân dân luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo, điều hành của cấp ủy chính quyền các cấp, yên tâm làm ăn, sản xuất, chấp hành nghiêm chủ trương đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước.

[caption id="attachment_1042" align="alignnone" width="773"]Cán bộ, chiến sỹ Đồn BP Tân Hà cùng người dân trên địa bàn tuần tra biên giới Cán bộ, chiến sỹ Đồn BP Tân Hà cùng người dân trên địa bàn tuần tra biên giới[/caption]

Bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và cả hệ thống chính trị, trong đó lực lượng Bộ đội biên phòng (BĐBP) là lực lượng nòng cốt, chuyên trách. Xác định đúng chức năng, nhiệm vụ, đồng thời phát huy truyền thống anh hùng của lực lượng, truyền thống vẻ vang của đơn vị, BĐBP Tây Ninh đã thường xuyên làm tốt vai trò chủ trì tham mưu cho Đảng ủy Bộ Tư lệnh BĐBP, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Tây Ninh trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới trên địa bàn tỉnh; phối hợp chặt chẽ với UBMTTQVN tỉnh hướng dẫn chỉ đạo các đơn vị thuộc quyền, các huyện biên giới, các đồn biên phòng xây dựng kế hoạch và thực hiện có hiệu quả các nội dung "Ngày biên phòng toàn dân". Các đồn biên phòng đã phối hợp chặt chẽ với UBMTTQVN huyện, xã biên giới, các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền, giáo dục cho các đối tượng, nhất là cán bộ, nhân dân sống ở hai bên biên giới chấp hành nghiêm hiệp ước, thoả thuận hai bên về biên giới; pháp luật của mỗi nước về quản lý bảo vệ biên giới, như: Hiệp ước hòa bình hữu nghị ký ngày 18/02/1979; Hiệp ước về nguyên tắc giải quyết vấn đề biên giới ký ngày 20/7/1983; Hiệp ước về quy chế biên giới quốc gia ký ngày 20/7/1983; Hiệp ước hoạch định biên giới quốc gia ký ngày 27/12/1985; Hiệp ước bổ sung Hiệp ước hoạch định biên giới quốc gia năm 1985 ký ngày 10/10/2005; Thông cáo báo chí ngày 17/01/1995; Luật biên giới quốc gia; Quy chế khu vực biên giới đất liền Việt Nam, Chỉ thị 29/CT-UBND, ngày 27/12/2006 của UBND tỉnh Tây Ninh về "Phong trào quần chúng tham gia tự quản đường biên, cột mốc và an ninh trật tự xóm ấp khu vực biên giới" và Chỉ thị số 01/CT-CP, ngày …. 2015 của Thủ tướng Chính phủ về "Phong trào toàn dân bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới trong tình mới"... Trong giải quyết các vụ việc trên biên giới Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo xử lý mềm dẻo, kiên quyết không để xảy ra điểm nóng, không để kẻ địch, đối tượng phản động lợi dụng chống phá, gây rối, gây bạo loạn trên địa bàn, giữ vững chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, xây dựng biên giới hoà bình, hữu nghị và phát triển.

[caption id="attachment_1043" align="alignnone" width="780"]Tổ chức tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước cho người dân Tổ chức tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước cho người dân[/caption]

Qua 10 năm thực hiện Chỉ thị 29 của UBND tỉnh Tây Ninh đã phát huy được sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành, của cả hệ thống chính trị của tỉnh trong quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, đã xây dựng được thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia trên địa bàn tỉnh nhà.

Phát huy kết quả 10 năm thực hiện Chỉ thị 29 của UBND tỉnh, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và UBMTTQVN tỉnh đang tích cực phối hợp tham mưu UBND tỉnh triển khai thực hiện Chỉ thị 01/CT-CP của Chính phủ về "Phong trào toàn dân bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới trong tình mới" nhằm bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trên địa bàn tỉnh nhà; xây dựng biên giới hoà bình, hữu nghị, góp phần tạo môi trường thuận lợi để phát triển tỉnh nhà./.

Ban Tuyên huấn (Bộ đội Biên phòng tỉnh)