Tuổi trẻ Tây Ninh 86 năm tiếp bước anh hùng

Thứ hai - 27/02/2017 09:58

Tuổi trẻ Tây Ninh 86 năm tiếp bước anh hùng

Trải qua 86 năm lớn mạnh và trưởng thành cùng sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Tây Ninh, bằng nhiệt huyết và sự xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ đã đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội... của tỉnh nhà.

Thanh niên Tây Ninh hòa cùng dòng chảy lịch sử chiến đấu và chiến thắng Trong không khí thi đua, sôi nổi của những ngày tháng ba rực lửa tình nguyện. Cùng với tuổi trẻ cả nước, tuổi trẻ Tây Ninh đã hòa cùng dòng chảy lịch sử tỉnh nhà bằng thành tích hy sinh, chiến đấu, quả cảm, ngoan cường.

Tuổi trẻ Tây Ninh những năm vừa kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ vừa xây dựng tổ chức Đoàn, vừa tổ chức nhiều phong trào hành động cách mạng, thi đua, chiến đấu, chiến thắng trên nhiều mặt trận, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Bác Hồ đã tinh tưởng giao cho.

Những phong trào tiêu biểu khắc họa hình ảnh của cán bộ đoàn, thanh thiếu niên Tây Ninh có thể kể đến: phong trào thanh niên làm theo lời Bác chống giặt đói, giặt dốt và giặt ngoại xâm; thanh niên từ đấu tranh chính trị, kết hợp với đấu tranh vũ trang tiến lên Đồng Khởi;… Tuổi trẻ quê hương “trung dũng, kiên cường” là những anh hùng trẻ tuổi có bản lĩnh, xung kích, luôn đi đầu trên các mặt công tác, không ngại gian khổ, hy sinh, kiên cường bám trụ, tuyên truyền, vận động thanh niên tòng quân cùng nhau giải phóng quê hương.

Hòa bình lập lại, tiếp nối phẩm chất cao đẹp của thanh niên xung phong trong chiến đấu, đoàn viên, thanh niên Tây Ninh bắt tay vào thực hiện những nhiệm vụ mới: hàn gắn vết thương chiến tranh, hăng hái tham gia các phong trào lao động sản xuất, rà phá bom mìn, khai hoang, phục hóa, làm đường giao thông, giữ vững biên cương, làm nghĩa vụ quốc tế. Đặc biệt, đoàn thanh niên tham gia xây dựng công trình thủy lợi Dầu Tiếng – niềm tự hào của một thế hệ thanh niên Tây Ninh.

Tuổi trẻ Tây Ninh tiếp bước anh hùng Tiếp nối truyền thống của lớp lớp thanh niên đi trước, thế hệ thanh niên Tây Ninh hôm nay luôn nêu cao lòng yêu nước, chung sức, chung lòng xây dựng quê hương. Phong trào thanh niên Tây Ninh ngày càng phát triển qua mỗi chặng đường. Tuy nội dung và phương thức có thay đổi qua từng giai đoạn nhưng tính tiên phong, xung kích vẫn luôn được gìn giữ và tiếp lửa. Trong 30 năm đất nước đổi mới, một thế hệ thanh niên nữa đã trưởng thành, tiếp bước dựng xây quê hương giàu đẹp. Những công trình mang sức trẻ vươn cao, vươn xa đến mọi miền đất nước: làng thanh niên lập nghiệp biên giới-nơi hồi sinh cuộc sống mới cho thanh niên giàu ý chí vượt khó, nơi vành đai bảo vệ chủ quyền biên giới; là hàng ngàn ngôi nhà nhân ái khang trang mọc lên, là những cây cầu giao thông nông thôn cho bước chân người dân bớt nhọc nhằn, cho thông thương phát triển kinh tế; là những con đường làng, ngõ xóm được thắp sáng, giúp người dân đi lại dễ dàng và an ninh trật tự…góp phần tham gia thiết thực cùng với hệ thống chính trị, các ngành các cấp và nhân dân Tây Ninh thực hiện thành công các chương trình mục tiêu quốc gia, nhất là chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới. Hai phong trào lớn, trung tâm đoàn thanh niên phát động là: “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ tổ quốc”, “Đồng hành với thanh niên lập thân lập nghiệp” là sự tiếp nối các phong trào “Tuổi trẻ xung kích, sáng tạo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” (Đại hội V); “Thanh niên lập nghiệp” và “Tuổi trẻ giữ nước” (Đại hội VI), đã đáp ứng được yêu cầu phát huy sức trẻ thanh niên và nhu cầu được chăm lo, bồi dưỡng của thanh niên. Mặt trận đoàn kết tập hợp thanh niên được tăng cường với 39.437 đoàn viên, 35.950 hội viên, 4.062 thành viên/ 267 câu lạc bộ, tổ, đội (tính đến tháng 10/2016). Cuộc vận động “Đoàn viên thanh niên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam” đã tạo nguồn đoàn viên ưu tú phong phú và có chất lượng cho Đảng và được xem xét kết nạp hàng ngàn đoàn viên.

[caption id="attachment_1053" align="alignnone" width="777"]Lễ tuyên dương công dân trẻ tiêu biểu tỉnh Tây Ninh năm 2016 Lễ tuyên dương công dân trẻ tiêu biểu tỉnh Tây Ninh năm 2016[/caption]

Hàng năm, các cấp bộ đoàn trong toàn tỉnh đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả 2 phong trào hành động cách mạng lớn của Đoàn “đồng hành với thanh niên lập thân lập nghiệp” và “xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ Tổ quốc”. Cao điểm trong các chiến dịch Xuân biên giới, Tháng thanh niên, chiến dịch thanh niên tình nguyện hè thông qua nhiều công trình, phần việc: Xây tặng nhà nhân ái, sửa chữa đường, xây cầu giao thông nông thôn, thắp sáng đường quê, vệ sinh kênh rạch, trao tặng quà, khám bệnh từ thiện…. đạt trên 20 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các hoạt động chăm lo cho thanh thiếu nhi gần chục tỷ đồng. Từ trong các phong trào thi đua trên nhiều mặt trận, đã xuất hiện hàng ngàn tấm gương đoàn viên, hội viên, đội viên ưu tú được tuyên dương, nhân rộng điển hình, trong đó, chỉ tính riêng cấp tỉnh là 2.883 cá nhân tiêu biểu.

[caption id="attachment_1052" align="alignnone" width="780"]Tổng kết công tác đoàn - hội năm 2016 Tổng kết công tác đoàn - hội năm 2016[/caption]

Có thể khẳng định tuổi trẻ hôm nay đang kế tục xứng đáng, nỗ lực hết mình viết tiếp trang sử vẻ vang của thế hệ cha anh đi trước, là lực lượng xung kích cách mạng, góp phần quan trọng vào thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế-văn hóa-xã hội, an ninh-quốc phòng của tỉnh nhà.

Trong ngày hội lớn, mừng sinh nhật Đoàn lần thứ 86, mỗi đoàn viên, thanh niên Tây Ninh tự nhắc nhớ mình phải luôn xứng đáng với lời Bác dạy: “Đâu cần Thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”.

Ban Tuyên giáo Tỉnh đoàn Tây Ninh