Hướng tới kỷ niệm 180 năm -Tây Ninh hình thành và phát triển

Tây Ninh tổ chức nhiều hoạt động thiết thực trước Lễ kỷ niệm

Trong những tháng qua, Tây Ninh tổ chức nhiều hoạt động chào mừng kỷ niệm 180 năm Tây Ninh hình thành và phát triển. Theo kế hoạch triển khai thực hiện Đề án, tỉnh Tây Ninh có tất cả 20 chương trình hoạt động được tổ chức từ đầu năm đến tháng 10.2016.

Đến nay, toàn tỉnh đã triển khai tất cả các hoạt động, trong đó có 7 chương trình và một số nội dung đã hoàn thành gồm, lễ viếng nghĩa trang và khánh thành Tháp chuông, khai chuông tại Nghĩa trang liệt sĩ Tân Biên (đồi 82) và viếng nghĩa trang liệt sĩ Trà Võ; khai mạc Hội xuân núi Bà Tây Ninh năm 2016; lễ kỷ niệm 70 năm Hội thề rừng Rong (1946-2016); lễ hội văn hóa-du lịch làng nghề bánh tráng phơi sương Trảng Bàng; lễ hội dân gian, 190 năm ngày giỗ Ông cả Đặng Văn Trước; cuộc thi tìm hiểu “Tây Ninh-180 năm hình thành và phát triển”, hoạt động động giáo dục truyền thống (chương trình về nguồn, thực hiện công trình sưu tầm hình ảnh về Tây Ninh, làm đường giao thông nông thôn, tổ chức lễ Kỳ yên với quy mô lớn tại các di tích, dinh, đình…).

Các hoạt động đang được triển khai gồm: Xây dựng phim tài liệu Tây Ninh-180 năm hình thành và phát triển (có 7 tập, hiện đã thực hiện ghi hình xong 4 tập, 3 tập còn lại  sẽ hoàn chỉnh trong tháng 10.2016). Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát hành 8.000 tờ rơi hỏi đáp về lịch sử Tây Ninh đến tổ dân cư tự quản; in 3.000 quyển Kỷ yếu Tây Ninh-180 năm hình thành và phát triển.

Bên cạnh đó còn đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền; hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao; lễ tuyên dương Công dân trẻ tiêu biểu của Tây Ninh; hội chợ, triển lãm; trao giải thưởng Xuân Hồng đợt 2; khánh thành các công trình chào mừng kỷ niệm (cầu Bến Đình và cổng chào Tây Ninh); tổ chức triển lãm, trưng bày hình ảnh về Tây Ninh; một số hoạt động thăm hỏi gia đình chính sách, người có công với cách mạng; in bài hát, đĩa CD tân, cổ nhạc, tuyển tập thơ, truyện ngắn và những tác phẩm nhiếp ảnh đạt giải trong cuộc thi sáng tác văn học nghệ thuật kỷ niệm Tây Ninh 180 năm hình thành và phát triển. Đặc biệt là chương trình kỷ niệm 180 năm-Tây Ninh hình thành và phát triển được tổ chức trọng thể vào ngày 9.9.2016.

Trải qua 180 năm – hình thành và phát triển, Tây Ninh ngày nay đã chuyển mình, liên tục phát triển, đạt được những thành tựu mang tính lịch sử trên tất cả các mặt kinh tế, văn hoá, xã hội, quốc phòng, an ninh. Tây Ninh từ chỗ là vùng đất rộng, người thưa, toàn rừng rậm và nhiều thú dữ xưa kia, nay đã mang một diện mạo hoàn toàn mới, khang trang và tươi đẹp.

TH