Tản mạn: Vui buồn chuyện công nhận ấp văn hóa

Đầu năm là thời điểm mọi người, mọi nhà bận rộn giải quyết những tồn đọng trong cuộc sống, nhưng cũng nôn nao chào đón năm mới với nhiều hân hoan hy vọng. Riêng cán bộ đoàn thể và người dân của ấp tôi còn có nỗi háo hức chờ đợi một niềm vui lớn khác. Đó là chờ được huyện cấp giấy chứng nhận danh hiệu ấp văn hóa để có một lễ tổng kết vui vẻ, hoành tráng vì đây là sự kiện 15 năm liền ấp duy trì giữ vững một danh hiệu cao quý, xứng đáng là đơn vị đứng nhất nhì toàn huyện trong trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Nhưng hy vọng nhiều cuối cùng mọi người bị “bàng hoàng” khi hay tin ấp mình đã bị “ rớt” danh hiệu vì vướng “điểm liệt” trong thang điểm thi đua. Nguyên nhân là trong năm qua, trên địa bàn xảy ra hai vụ án nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự. Một vụ “giao cấu với trẻ vị thành niên”, một vụ trong ấp có người liên can đến đường dây “mua bán người qua biên giới”. Sự việc là có thật nhưng cũng thật là “oan ơi ông địa” vì kẻ xâm phạm trẻ em lẫn người bị hại trong án thứ nhất là người từ huyện khác tới địa bàn ấp nhà gây án, buồn nhất là địa diểm xảy ra chỉ vượt qua lằn ranh địa phận ấp nhà có…2 mét tại khu nghĩa địa trong đêm tối. Vụ thứ hai, đúng là người trong ấp vi phạm pháp luật nhưng đối tượng chỉ có hộ khẩu thường trú tại địa phương còn gây án lại ở một nơi khác. Đúng là…oan, nhưng qui định vẫn là qui định, đành chịu “rớt hạng”. Có điều, mất danh hiệu ấp văn hóa cũng đồng nghĩa với mất hết các tiêu chuẩn thi đua của nhiều cá nhân, làm chậm tiến trình xây dựng nông thôn mới của xã và muốn đăng ký xây dựng lại phong trào phải mất nhiều năm sau nữa!

Tuy nhiên, sau khi nghiền ngẫm các nguyên nhân trên, toàn Ban vận động ấp cũng hiểu thông khuyết điểm của ấp mình. Đó là việc tuần tra bảo đảm an ninh địa bàn chưa chặt chẽ lắm, cần phải khoanh vùng các địa điểm nóng để ngăn ngừa tệ nạn phát sinh. Còn rất nhiều thứ “cần phải và cần phải…” kể cả việc làm tốt công tác quản lý “tạm vắng, tạm trú” để kịp thời phát hiện những tình huống xấu có thể xảy ra. Buồn, nhưng đó cũng là bài học kinh nghiệm sâu sắc để mọi người quan tâm hơn.

Thế mới biết, để có được và duy trì danh hiệu ấp văn hóa là khó và phải phấn đấu như thế nào. Đâu phải như nhận định của một số ít người cho rằng “ấp văn hóa” chỉ là… hình thức.

VĂN TÀI
MTTQ xã Trường Hòa