Sơ kết 5 năm Cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Ngày 15.12, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm Cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh (giai đoạn 2016 – 2021) và khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích trong triển khai, hưởng ứng Phong trào “Đoàn kết sáng tạo” giai đoạn 2018-2021.

Tại điểm cầu Tây Ninh, tham dự và chủ trì có ông Phạm Hùng Thái – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Tây Ninh, ông Nguyễn Văn Hợp – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, tham dự còn có lãnh đạo các sở, ngành, tổ chức chính trị – xã hội tỉnh.

Đại biểu tham dự tại điểm cầu Tây Ninh

Sau 5 năm triển khai thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đã có sự tác động mạnh mẽ đến mọi mặt của đời sống Nhân dân. Thông qua Cuộc vận động đã động viên Nhân dân phát huy truyền thống đoàn kết, khơi dậy nguồn lực, tiềm năng cộng đồng dân cư trong phát triển kinh tế, văn hoá – xã hội, giữ vững an ninh trật tự. Cuộc vận động đã góp phần cùng với Đảng, Nhà nước đẩy mạnh xã hội hoá, giải quyết có hiệu quả các vấn đề an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững. Đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân từng bước được nâng cao, sự đồng thuận trong xã hội, truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái của Nhân dân các dân tộc được phát huy mạnh mẽ. Thông qua Cuộc vận động cho thấy ý chí, tinh thần đoàn kết, chia sẻ của người dân Việt Nam, càng gian khó thì tinh thần đoàn kết, tính kết nối cộng đồng càng gắn kết.

Tại Tây Ninh, qua 5 năm triển khai, Cuộc vận động được các cấp, các ngành, tổ chức quan tâm phối hợp thực hiện và từng bước trở thành phong trào thi đua yêu nước sâu rộng trong Nhân dân. Phong trào thi đua “Tây ninh chung sức xây dựng nông thôn mới” đã được các tầng lớp nhân dân trong tỉnh hưởng ứng tham gia tích cực. Mặt trận các cấp trong tỉnh đã vận động nhân dân đóng góp xây dựng nông thôn mới với số tiền trên 62,71 tỷ đồng; giúp đỡ cho 5.646 hộ gia đình; vận động nhân dân đóng góp 142.863 ngày công lao động; hiến trên 503.332 m2 đất để tu sửa, nâng cấp đường giao thông xóm, ấp với chiều dài 1.004km; lắp đặt mới 43 cầu, cống qua đường; nạo vét 56,5km kênh mương nội đồng; vệ sinh làm sạch đẹp 208,2km đường làng, ngõ xóm; gắn hơn 1.300 bóng đèn thắp sáng đường quê. Tổng trị giá các hoạt động trên 203 tỷ đồng.

Cuộc vận động đã tạo sức lan tỏa rộng lớn, tác động mạnh mẽ đến đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng, mang lại nhiều đổi thay tích cực, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần và vật chất của Nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh. Thông qua Cuộc vận động, đã khơi dậy, phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái, giúp đỡ lẫn nhau trong phát triển kinh tế, giảm nghèo nhanh, bền vững…

Ông Nguyễn Văn Hợp – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trao Bằng khen của Mặt trận Trung ương cho các tập thể, cá nhân

5 năm qua, Quỹ “Vì người nghèo” 3 cấp (tỉnh, huyện, xã) vận động được 154,616 tỷ đồng; xây và bàn giao 3.620 căn nhà đại đoàn kết cho người nghèo trị giá 164,001 tỷ đồng. Thông qua các hoạt động của các tổ chức thành viên, Mặt trận Tổ quốc các cấp phối hợp vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân ở ấp, khu phố đoàn kết tương trợ, hỗ trợ cho 15.286 hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 73,8 tỷ đồng; hỗ trợ cây, con, giống với số tiền 36,3 tỷ đồng.

Trong 5 năm, Mặt trận Tổ quốc các cấp trong tỉnh đã chủ trì và phối hợp với các tổ chức thành viên xây dựng, triển khai thực hiện 1.017 mô hình trên các lĩnh vực của đời sống xã hội như: giúp nhau vươn lên thoát nghèo; bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông; bảo vệ môi trường, đảm bảo an toàn thực phẩm; giám sát và phản biện xã hội… . Từ năm 2016 đến nay duy trì 173 mô hình tốt, cách làm hay, hiệu quả gắn với nội dung Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh.

Đợt này, tỉnh Tây Ninh được Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng 7 bằng khen cho 01 tập thể và 06 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; trong triển khai thực hiện và có sáng kiến, ý tưởng hưởng ứng phong trào “Đoàn kết sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế”; Bộ Công an tặng 01 bằng khen cho tập thể xây dựng và thực hiện hiệu quả mô hình tự quản về an ninh trật tự trên địa bàn biên giới trong thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Tiến Hưng