NỖ LỰC XÂY NÊN NHỮNG CĂN NHÀ ẤM ẤP CHO NGƯỜI NGHÈO

Trong những năm qua, Ủy ban MTTQVN huyện Bến Cầu luôn tích cực vận động các đơn vị, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài huyện tham gia đóng góp Quỹ “Vì người nghèo” nhằm sẻ chia những khó khăn với người nghèo, giúp đỡ họ có điều kiện ổn định chỗ ở, tập trung phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo. Từ năm 2014 đến nay (cuối năm 2017), huyện Bến Cầu đã hỗ trợ, xây dựng mới được 403 căn nhà Đại đoàn kết cho các hộ nghèo ở địa phương.

Khi chúng tôi đến thăm gia đình chị Nguyễn Thị Yến Nhi, sinh năm 1988, ngụ ấp Voi, xã An Thạnh huyện Bến Cầu, thuộc hộ nghèo địa phương trong căn nhà Đại đoàn kết vẫn còn mùi vôi trường, thật ấm áp những tiếng cười đùa của hai đứa con trẻ. Chia sẻ về niềm vui khi được ở trong ngôi nhà mới, chị Yến phấn khởi cho biết: Trước đây, dù có nằm mơ tôi cũng không nghĩ là mình sẽ có được ngôi nhà khang trang như ngày hôm nay. Không có đất canh tác, từ trước đến giờ bản thân chỉ biết cố gắng đi làm thuê sống và nuôi con ăn học. Nhiều đêm trời mưa to, không có chỗ nằm ngủ, đành phải ngồi co ro bên góc nhà chờ trời sáng. Thấu hiểu hoàn cảnh của gia đình, Ủy ban MTTQVN các cấp huyện đã quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ, xây dựng cho tôi ngôi nhà đại đoàn kết khang trang, ấm cúng. Sau khoảng 2 tháng thi công, với sự giám sát chặt chẽ, thường xuyên của cán bộ UBMTTQVN huyện, xã, ngôi nhà trên 40m2, trị giá 50 triệu đồng, đã hoàn thành đúng tiến độ và bàn giao để gia đình tôi có chỗ ở ổn định. Mùa mưa năm nay gia đình tôi không còn phải thức trắng đêm lo nhà sập như trước nữa.

Trao tặng nhà Đại đoàn kết cho bà Nguyễn Thị Sơn

Cùng niềm vui chung được nhận nhà đợt này còn có gia đình bà Nguyễn Thị Sơn, sinh năm 1955, ngụ ấp Long An, xã Long Thuận, thuộc hộ cận nghèo, Hoàn cảnh của gia đình bà Sơn hết sức éo le, chồng bỏ nhà đi, thu nhập không ổn định, một mình bà tự bươn chải để nuôi con ăn học. Không giấu nổi xúc động, bà Sơn cho biết: Tôi giờ sức đã yếu, chỉ có thể làm vài việc lặt vặt. Ngôi nhà xuống cấp tầm trọng, những ngày mưa bão lớn, biết là rất nguy hiểm, nhà có thể sập bất cứ lúc nào, nhưng vẫn phải cố liều mà ở, khi nhà bị gió lốc cuốn sập, giờ nghĩ lại vẫn còn thấy sợ. Thu nhập hàng tháng của tôi lo con cái ăn cũng chẳng đủ nói gì đến sửa nhà. Tôi luôn mơ ước có một ngôi nhà vững chắc che mưa, nắng, cũng nhờ chính quyền và MTTQ địa phương đã vận động Công ty Gold 6869 ủng hộ, xây cho gia đình tôi ngôi nhà này. Cả đời tôi chưa bao giờ dám mơ ước có được một ngôi nhà khang trang, vậy mà bây giờ tôi lại được hưởng niềm hạnh phúc to lớn này. Thật không biết nói gì hơn ngoài lời cảm ơn chân thành tới các cấp chính quyền, cảm ơn nhà hảo tâm đã quan tâm, giúp đỡ tôi.
Đây không chỉ là sự ủng hộ về vật chất, mà còn ý nghĩa rất lớn về mặt tinh thần đối với đối với các gia đình nghèo.

Niềm vui của gia đình chị Yến, bà Sơn cũng là niềm vui chung của hàng trăm gia đình được hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết trên địa bàn huyện trong thời gian qua. Đối với bà con nghèo, căn nhà Đại đoàn kết không chỉ là món quà vật chất có giá trị mà còn là món quà tinh thần hết sức ý nghĩa, giúp họ tiếp tục nỗ lực vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Để lựa chọn đúng các đối tượng cần giúp đỡ, UBMTTQ Việt Nam các cấp trên địa bàn huyện đã phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra, khảo sát, đánh giá đúng thực trạng, phân loại đối tượng, xác định mức hỗ trợ cụ thể. Chính vì vậy, nhiều năm qua, phong trào xây nhà “Đại đoàn kết” đã khơi dậy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị, được đông đảo các tầng lớp nhân dân trong và ngoài địa phương nhiệt tình ủng hộ, thực sự mang lại kết quả thiết thực.

Trong năm 2018, huyện Bến Cầu tiếp tục xây 109 căn nhà đại đoàn tặng cho người nghèo, nguồn kinh phí xây dựng vận động từ các mạnh thường quân, nhà hảo tâm và Quỹ “vì người nghèo” của tỉnh, huyện hỗ trợ. Hiện nay, huyện đã triển khai thực hiện đợt 1, xây 65 căn nhà Đại đoàn kết, trong đó có 56 hộ nghèo và 9 hộ cận nghèo, đã bàn giao cho 7 hộ nghèo.

Thị Oanh