Ấm áp những ngôi nhà đại đoàn kết

Những năm qua, các cấp Mặt trận tỉnh Tây Ninh tích cực vận động các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tham gia đóng góp, xây dựng Quỹ “Vì người nghèo”. Từ nguồn quỹ này, Mặt trận tỉnh đã hỗ trợ xây mới, sửa chữa hàng chục nghìn ngôi nhà đại đoàn kết, góp phần giúp đỡ người nghèo an cư lạc nghiệp.

Ông Huỳnh Văn Quang - Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh cùng đại diện Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Tây Ninh trao nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo huyện Châu Thành

Ông Huỳnh Văn Quang – Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh cùng đại diện Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Tây Ninh trao nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo huyện Châu Thành

Những ngôi nhà đại đoàn kết – Niềm vui cho người nghèo

Từ 10 năm nay, gia đình ông Lê Văn Lòng, ngụ ấp Thạnh An, xã Tân Hiệp, huyện Tân Châu ở đậu trong căn nhà đơn sơ trên phần đất của công ty TNHH Việt – Úc. Cuộc sống ở xứ người cũng khó khăn, vợ chồng cùng con cái dắt nhau từ Campuchia về Việt Nam sinh sống và chọn vùng đất Tân Hiệp định cư. Tuy nhiên, công việc thất thường nên gia cảnh bà rất khó khăn. Vừa qua, UBMTTQ Việt Nam huyện Tân Châu xét xây tặng nhà đại đoàn kết cho gia đình ông từ nguồn hỗ trợ của Quỹ “Vì người nghèo”. Nhưng ông lại không có đất, thấy thế, xã trích quỹ đất công để xây cho gia đình ông 01 căn nhà, cùng đợt này có 07 hộ khác cũng được hỗ trợ xây nhà trên phần đất công. Nhìn dãy nhà 8 căn vừa xây xong cho những hoàn cảnh nghèo khó từ các nơi trong xã thật ấm áp. Cả gia đình 8 nhân khẩu trong ngôi nhà hơn 40m2 (vợ chồng của 2 người con cũng không có nhà đất cùng sống chung). Đất xã cấp vẫn còn chiều dài, gia đình cơi nới thêm 1 phòng nhỏ để có đủ chổ ngủ. “Mặc dù cũng còn khó khăn lắm, phải đi làm thuê từng bữa để kiếm sống, nhưng vui lắm chú ơi, bao nhiêu năm đi ở đậu cuối cùng mình cũng có được căn nhà riêng”, Ông Lòng chia sẻ.

Vợ chồng ông Lòng bên các cháu trong ngôi nhà mới

Gia đình anh Lê Hoàng Phong, sinh năm 1982, ngụ ấp Phước Lợi, Phước Vinh, Châu Thành, bị bệnh teo cơ chân, kiếm sống bằng công việc chạy xe chở vật tư cho cửa hàng vật liệu xây dựng, vợ ở nhà chăm con và tách vỏ hạt điều nhưng thu nhập không bao nhiêu. Anh có 02 con, nhưng 01 đứa cũng bị bệnh giống cha. Được sự quan tâm của Ủy ban MTTQ các cấp, năm 2017 gia đình ông Phong được Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh Tây Ninh xây tặng 01 căn nhà đại đoàn kết với số tiền là 40.000.000 đồng. Thấy gia đình anh còn nhiều khó khăn, MTTQ xã xét hỗ trợ 01 con bò sinh sản với số tiền là 25.000.000 đồng theo Đề án của MTTQ tỉnh. Hiện nay, bò đã có chửa được 03 tháng. “Đây không chỉ là sự ủng hộ về vật chất mà còn có ý nghĩa rất lớn về tinh thần đối với gia đình tôi”, ông Phong thổ lộ.

Vợ chồng anh Lê Hoàng Phong trước căn nhà mới

Với chị Phan Thị Minh Nguyệt, sinh năm 1976, ngụ ở xã Trường Hòa, huyện Hòa Thành, vì hoàn cảnh kinh tế gia đình, dắt díu 3 đứa con rời quê hương Phú Yên vào Tây Ninh sinh sống bằng nghề thợ may. Không có nhà, cả bốn mẹ con chị phải ở nhờ nhà của bà con địa phương. Với 30 triệu mang theo làm vốn ban đầu, chị Nguyệt chỉ mua được một miếng đất có diện tích 6 x 14 mét nhưng không có tiền xây đành phải đó đó. Cuộc sống gia đình ngày càng khó khăn hơn vì không “an cư” thì làm sao “lạc nghiệp”. Thấy vậy, bà con báo lại với ấp, rồi ấp báo lên xã, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã đã vận động mọi người đóng góp để xây cho mẹ con chị Nguyệt một “căn nhà nhân ái” trị giá chỉ hơn 20 triệu đồng bằng cột xi măng, mái lợp tôn, vừa hoàn thành trong những ngày đầu tháng 8 vừa qua. Căn nhà được hình thành bằng tình thương của bà con xóm ấp nhưng ấm áp cho gia đình người phụ nữ tha hương.

Chị Nguyệt trước căn nhà mới cất

Chung tay vận động chăm lo cho người nghèo

Để có nguồn kinh phí hỗ trợ hộ nghèo xây dựng nhà đại đoàn kết, hàng năm, UBMTTQ Việt Nam tỉnh đều phát động kêu gọi các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tích cực tham gia ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo”. Đồng thời, hướng dẫn các cấp Mặt trận trên địa bàn vận động nhân dân cùng tham gia đóng góp. Từ năm 2000 đến nay, các cấp Mặt trận tỉnh Tây Ninh đã vận động được hơn 140 tỷ đồng Quỹ “Vì người nghèo”. Từ số tiền vận động được, Mặt trận tỉnh đã trích hỗ trợ xây mới hơn 13 ngàn căn nhà và sửa chữa hàng ngàn căn nhà cho hộ nghèo trên địa bàn. Bên cạnh đó, các cấp Mặt trận còn vận động nhiều đơn vị trực tiếp xây dựng nhà đại đoàn kết cho người nghèo. Trong quá trình vận động, có nhiều đơn vị thường xuyên và nhiệt huyết tham gia như: Công ty Xổ số kiến thiết Tây Ninh, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Ngân hàng Công thương chi nhánh Tây Ninh; chùa núi Bà Tây Ninh, chùa Cẩm Phong, chùa Thiền Lâm (Gò Kén)…. MTTQ tỉnh vừa phối hợp với các ngành khảo sát lại số hộ nghèo cần xây nhà đại đoàn kết và đã giải ngân hỗ trợ xây tiếp 207 căn với số tiền 828 triệu đồng. Đến thời điểm hiện nay, Tây Ninh cơ bản hoàn thành chương trình xây nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo.

Ông Nguyễn Văn Vy – Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh cho biết: Xây dựng nhà đại đoàn kết là chương trình mang tính nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của cộng đồng đối với người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Điều đó không những giúp người nghèo được an cư mà còn giúp họ hăng hái lao động sản xuất, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.

H.Tiên

Hình: Vợ chồng ông Lòng bên các cháu trong ngôi nhà mới.
Hình: Dãy nhà đại đoàn kết được xã Tân Hiệp, huyện Tân Châu xây trên phần đất công của xã cho những hộ nghèo không có đất.
Hình: Chị Nguyệt trước căn nhà mới cất.