Người trưởng sóc gương mẫu xã Trường Tây

Đến với người dân tộc Khmer ấp Trường An, xã Trường Tây vào những ngày đầu cuối tháng 5 năm 2024 như bừng lên sức sống mới với những tuyến đường khang trang, sạch đẹp, khoát lên mình một diện mạo mới, niềm tin mới, sự thay đổi phát triển từng ngày của phum sóc.

Ông Mây Siêm, Trưởng sóc người dân tộc Khmer tại ấp Trường An

Ông Mây Siêm sinh năm 1966, Trưởng sóc người dân tộc Khmer tại ấp Trường An, xã Trường Tây, thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh là người đem hết tâm huyết và sức lực của mình đóng giúp cho phum sóc. Với cách nói chuyện thấu tình đạt lý và theo đúng pháp luật, ông tâm niệm góp một phần sức lực của mình để giữ bình yên trong phum sóc. Có uy tín và sức ảnh hưởng rất lớn với 345 nhân khẩu người Khmer trong phum, là một già làng có trách nhiệm với gia đình và dân tộc mình, luôn gương mẫu đi đầu và vận động người Khmer tham gia các phong trào mục tiêu quốc gia như xây dựng nông thôn mới; phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư; chấp hành tốt luật Giao thông đường bộ; tích cực trong công tác giữ gìn an ninh trật tự và vận động mọi người cùng tham gia vệ sinh đường làng ngõ xóm để môi trường ngày càng xanh, sạch, đẹp. Ngoài ra, ông còn là người hòa giải thành công các mâu thuẩn trong cộng đồng người Khmer, những vấn đề chính quyền giải quyết chưa thỏa đáng, ông sẽ phản ánh lại với  Bí thư và trưởng ấp  để có biện pháp  giải quyết cho người dân một cách thỏa đáng, giúp chính quyền ổn định cuộc sống cho người Khmer.

Trong năm 2022 già làng vận động người dân góp sức  hỗ trợ làm đường giao thông nông thôn, trước đây hệ thống giao thông lầy lội về mùa mưa, mùa khô bụi việc đi lại của bà con và việc học hành của các cháu học sinh vô cùng vất vả, không mấy thuận lợi. Được Thị xã Hòa Thành hỗ trợ vốn bà co Khmer tích cực góp công con đường dài 1 km khang trang thuận lợi cho bà con dân tộc và người dân qua lại dễ dàng hơn.

Ông Mây Siêm, Trưởng sóc người dân tộc Khmer tại ấp Trường An phối hợp Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN xã Trường Tây thường xuyên tuyên truyền chính sách pháp luật đến bà con người dân tộc Khmer tại ấp Trường An

Ngoài ra, già làng còn phối hợp với trưởng Ban công tác Mặt trận ấp Trường An, tuyên truyền sinh đẻ có kế hoạch, tuyên truyền Luật Hôn nhân và gia đình… giúp đồng bào dân tộc nhận thức đúng về Luật hôn nhân gia đình. Mỗi cặp vợ một chồng chỉ tuân thủ một vợ, một chồng, tránh  được tình trạng tảo hôn… giúp nhau giảm nghèo bền vững thông qua các hoạt động như vận động các em trong độ tuổi lao động vào nhà máy, xí nghiệp để có công ăn việc làm ổn định.  Những thanh niên lười lao động và thường xuyên uống rượu, cuộc sống gia đình càng khó khăn, được ông khuyên bảo vận động thăm hỏi, động viên các thanh niên này chăm lo làm ăn và các em đã có tiến bộ chăm chỉ làm việc, không còn nhậu nhẹt say sưa, tham gia các lớp dạy nghề thông qua chương trình mục tiêu quốc gia của xã. Từ đó, mỗi người có công ăn việc làm, có thu nhập phụ giúp gia đình.Vào những dịp lễ tết, ông tích cực phối hợp Ban quản lý ấp vận động mạnh thường quân tặng quà cho những hộ khó khăn trong phum.

Ngoài ra, ông còn dạy chữ viết Khmer cho con em đồng bào dân tộc trong phum vào các buổi tối trong tuần, với mục đích giúp các em không quên nguồn cội của mình. Trong cuộc sống đời thường, ông có lối sống giản dị, gần gũi với mọi người, luôn lắng nghe và chia sẻ, ông không chỉ là người lãnh đạo nhiệt huyết, tận tâm , đầy năng lực, mà còn là tấm gương sáng cho mọi người noi theo.

Đạt được những thành tựu trên là do sự đóng góp không mệt mỏi của các hộ dân trong phum, mà đứng đầu là Trưởng sóc Mây Siêm, mọi người luôn chấp hành tốt chủ trương đường lối của Đảng, pháp luật của nhà nước. Việc giữ vững ấp văn hóa Trường An và xã Trường Tây đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao, có một phần đóng góp không nhỏ của già làng Mây Siêm.

Huyền Trang-MTTQVN xã Trường Tây