Người tiết kiệm từng bữa ăn sáng để giúp người nghèo

“Mỗi ngày tiết kiệm một ít từ tiền ăn sáng, rồi thêm các con biếu tặng tiền cho mẹ vào dịp nào đó, chị cũng để dành, tích tiểu thành đại, rồi có dịp địa phương kêu gọi hay bất cứ lúc nào có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, neo đơn cần giúp đỡ là mình sẳn lòng ngay”, đây là cảm nhận của chị Nguyễn Thị Hà, sinh năm 1965, ngụ ấp Năm Trại, xã Trường Đông, thị xã Hòa Thành.

Chị Nguyễn Thị Hà, tặng quà cho người nghèo tại nhà riêng

Chị Hà là người rất khiêm tốn, luôn nhiệt tình giúp đỡ hàng xóm, láng giềng khi họ gặp khó khăn. Chị hà cho biết, Mình không làm gì lớn lao đâu, gia đình đông người, mỗi ngày nếu đều ăn sáng ở quán thì tốn kém cũng khá nhiều. Nên mình tiết kiệm một chút bằng cách nấu ăn ở nhà. Sáng dậy sớm một chút, thức ăn đã chuẩn bị sẳn trong tủ lạnh, mang ra bật bếp mươi phút là chồng và ba đứa con đã có bữa ăn sáng thơm ngon hợp vệ sinh nhưng không tốn nhiều tiền. Nhưng mà nói thật, nếu chỉ là tiết kiệm những bữa sáng như vậy thôi thì không thể nào đủ đâu. Mình còn có một cái vườn cao su hơn 2 ha, với lại 03 đứa con đã trưởng thành và có việc làm với nguồn thu nhập ổn định, chính nó cho mình cơ hội làm công tác xã hội đó. Vì ngày xưa mình cũng từng khó khăn nên giờ thương người nghèo là vậy.

Chị Nguyễn Thị Thu Nga – Chủ tịch MTTQ xã Trường Đông cho biết thêm “Mấy năm nay chị Hà là mạnh thường quân rất nhiệt tình với bao lần kêu gọi của địa phương. Chị tham gia Quỹ “Vì người nghèo”, chương trình phòng chống thiên tai, học sinh nghèo hiếu học. Đặc biệt gần đây, chị Hà cùng gia đình còn ủng hộ rất nhiều xe đất đá để đổ cho những con đường giao thông nông thôn trong ấp Năm Trại được bằng phẳng cho xe cộ dễ lưu thông hơn. Riêng con hẻm 95 đường Nguyễn Văn Linh dài 4-5km cũng được chị Hà ủng hộ cây giống Hoàng yến để trồng khắp tuyến đường cho bộ mặt nông thêm xinh đẹp. Riêng mỗi dịp đầu năm học, địa phương cần tập vở cặp sách cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, chị Hà đều vui vẻ ủng hộ. Mỗi cuối năm, tại nhà chị, ngoài việc trao hàng trăm phần nhu yếu phẩm ngày tết cho người nghèo thì chị cũng ủng hộ hàng trăm phần cho địa phương để MTTQ xã kết nối với bà con có hoàn cảnh khó khăn được có cái tết ấm no hạnh phúc hơn.

Chị Hà được lãnh đạo xã tặng hoa biểu dương tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc

Nụ cười của chị Hà hiền lành và tươi thắm bên khóm bông trang đỏ rực trước nhà kèm lời tâm sự rằng “Chị hông nghĩ mình làm gì lớn lao đâu nhen, chỉ là lá đành đùm là rách thôi. Cuộc sống mọi người còn khó khăn thì mình giúp được chút nào hay chút nấy vậy thôi mà.”

Vâng, chỉ là “chút nào” của chị thôi, nhưng cũng đủ thể hiện tấm lòng nhân ái bao la của chị với công tác xã hội của địa phương rồi. Đặc biệt là lối suy nghĩ tiết kiệm từng bữa ăn sáng của gia đình để dành tiền giúp người khó khăn thì dù nó là sự việc nhỏ nhưng cũng không phải ai cũng làm được.

Thu Nga – MTTQVN xã Trường Đông