MTTQ xã Hiệp Tân với công tác chăm lo cho người nghèo

Vừa qua, MTTQ xã Hiệp Tân đã tổ chức hội nghị bàn về công tác chăm lo cho người nghèo. Để làm được điều đó, MTTQ Việt Nam xã đã xác định công tác chăm lo cho người nghèo là thường xuyên, liên tục và lâu dài, đòi hỏi sự tham gia của toàn xã hội. Với phương châm “công khai, minh bạch, rõ ràng” tạo niềm tin ở các nhà hảo tâm cũng như nhân dân trong và ngoài xã, nhờ vậy mà việc huy động Quỹ “Vì người nghèo” luôn đạt kết quả cao.

Chỉ tính riêng trong năm 2017, Quỹ “Vì người nghèo” đã vận động được hơn 225 triệu đồng, đạt 113,12%.

Qua đó, đã xây tặng 4 căn nhà đại đoàn kết và sửa chữa 1 căn, hỗ trợ tặng 10 suất học bổng cho học sinh nghèo học giỏi… Riêng Tết Nguyên đán Mậu Tuất, MTTQ, các đoàn thể chính trị xã hội, các Ban Cai quản họ đạo phối hợp cùng UBND xã vận động được 217.200.000 đồng, đã tổ chức thăm hỏi và tặng quà cho 7 gia đình thương binh liệt sĩ trị giá 300.000 đồng/suất, 448 phần quà cho hộ nghèo, cận nghèo và hộ có hoàn cảnh khó khăn.

Điển hình như gia đình bà Trần Kim Dung, sinh năm 1951, thuộc diện hộ nghèo, già yếu, thường xuyên bệnh hoạn, không nhà ở phải đi bán vé số mưu sinh hàng ngày được địa phương hỗ trợ xây tặng căn nhà đại đoàn kết trị giá 40 triệu đồng/căn.

Hay gia đình bà Hà Thị Minh Nguyệt, ngụ ấp Hiệp Hòa sinh năm 1951 cũng thuộc diện hộ nghèo sống bằng nghề làm thuê … cũng được xây tặng nhà đại đoàn kết … Còn một số hộ nghèo trong xã cũng chưa có nhà ở, năm 2018 dự kiến vận động xây tặng 4 căn…

Họ đạo Hiệp Long tặng quà cho hộ nghèo

Trong những năm qua, song song với các hoạt động hỗ trợ xây nhà, chữa bệnh, cứu đói…, MTTQ xã phối hợp các đoàn thể chính trị, xã hội hướng dần đến mục tiêu hỗ trợ để hộ nghèo thoát nghèo bền vững bằng cách tặng “cần câu” cho người nghèo qua phong trào cho vay vốn, nuôi bò sinh sản xoay vòng.

Tại hội nghị, ông Trần Văn Minh- Chủ tịch UBND xã Hiệp Tân trăn trở: “Ngoài chỉ tiêu vận động xây tặng 4 căn trong năm 2018, xã đang bức xúc những năm qua còn 11 hộ nghèo cần nhà ở nhưng không thể xây tặng được do không có đất. Địa phương đang kiến nghị huyện hỗ trợ bằng cách dùng quỹ đất công của xã cấp cho những hộ này để có điều kiện xây tặng nhà, nhưng vẫn chưa được huyện cho chủ trương…”

Ngạc Thụy – Thành viên MTTQ xã Hiệp Tân