MTTQ – Sở Tài nguyên – Môi trường: Sơ kết công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2013 – 2016

Sáng 31.10, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh sơ kết 03 năm thực hiện công tác bảo vệ môi trường giai đoạn 2013-2016. Tham dự có ông Trần Văn Chiến – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo Ban Tuyên giáo, Ban Dân vận Tỉnh ủy, MTTQ tỉnh, các tổ chức chính trị – xã hội.

Ông Nguyễn Văn Vy – Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh trao bằng khen cho các cá nhân có thành tích tham gia thực hiện bảo vệ môi trướng

Qua 3 năm triển khai thực hiện chương trình phối hợp, Sở Tài nguyên và Môi trường cùng Mặt trận Tổ quốc các cấp, các ngành, các đoàn thể đã triển khai tuyên truyền trong đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường như: Luật Bảo vệ môi trường, Chương trình “Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường”; tổ chức lồng ghép với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới – đô thị văn minh” được 18.313 cuộc, với 717.428 lượt người tham gia. Bên cạnh đó còn phối hợp tổ chức các hội thi, hội diễn văn nghệ mang tính chất giáo dục về bảo vệ môi trường.

Mặt trận, các sở, ngành, đoàn thể còn tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày môi trường thế giới, chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn hàng năm như: ra quân tổng vệ sinh, thu gom xử lý rác, trồng cây xanh, khơi thông cống rãnh, phát hoang bụi rậm; tổ chức treo băng ron, khẩu hiệu trên các tuyến đường, trụ sở các cơ quan, trường học… thu hút hàng ngàn người tham gia, mang lại hiệu quả tích cực.

Mặt trận và các đoàn thể đã xây dựng nhiều mô hình về bảo vệ môi trường, như Hội phụ nữ có cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, Hội Nông dân xây dựng các mô hình điểm về bảo vệ môi trường, thu gom rác thải, Hội Cựu chiến binh với mô hình “Nhà ở Cựu chiến binh xanh, sạch, đẹp”, Tỉnh đoàn với phong trào “Ngày chủ nhật xanh”; Mặt trận các cấp cũng thí điểm nhiều mô hình như:“Giữ gìn lòng rạch Tây Ninh xanh, sạch, đẹp” (Thành phố Tây Ninh); mô hình “Trồng cây xanh tại địa bàn khu dân cư” (Trảng Bàng); mô hình “Vận động nhân dân tham gia bảo vệ môi trường” (Bến Cầu); mô hình “Trồng cây phân tán ở các văn phòng ấp, khu phố, trường học” (Tân Biên); mô hình “Hộ gia đình tín đồ Cao đài gương mẫu thực hiện bảo vệ môi trường”, “Lò đốt rác thải vỏ thuốc bảo vệ thực vật”(Gò Dầu); mô hình “Tổ dân cư tự quản thực hiện môi trường xanh, sạch, đẹp (Tân Châu); mô hình “Khu dân cư không có rác thải” (Châu Thành)… . Qua đó đã tổ chức hàng trăm cuộc hòa giải mâu thuẫn về ô nhiễm môi trường.

Ông Trần Văn Chiến – Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị

Đặc biệt, trong năm 2016, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh củng Sở Tài nguyên và Môi trường xây dựng mô hình điểm thực hiện bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu trong các tôn giáo, chọn 06 khu dân cư và 06 cơ sở tôn giáo làm điểm thực hiện, tổ chức lễ ký kết, thành lập các đội bảo vệ môi trường. Thông qua mô hình, Mặt trận phối hợp vận động nhân dân phát hoang bụi rậm, quyét dọn vệ sinh trước cửa nhà, phát hoang 156,8 km đường, nạo vét, khơi thông 12,5 km kênh mương, trồng 2.445 cây xanh ở hai bên lề các tuyến đường giao thông nông thôn trị giá thành tiền trên 25 tỷ đồng; vận động và khuyến khích người dân thu gom xử lý chất thải, rác thải; giải quyết những vấn đề môi trường bức xúc, tồn đọng.

Ngành chức năng, Mặt trận đã phối hợp kiểm tra 461 điểm vi phạm về môi trường trong sản xuất, chăn nuôi (trong đó: 61 cơ sở kinh doanh, 100 hộ kinh doanh nhỏ lẻ, 300 hộ chăn nuôi) và đã xử lý 38 cơ sở cho ngưng hoạt động; tạm đình chỉ, có hướng khắc phục 423 điểm.

Qua các hoạt động đã phát huy được sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân tham gia bảo vệ môi trường, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của cộng đồng.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Chiến biểu dương những thành tích mà Mặt trận và các ngành, các đoàn thể đã đạt được trong thực hiện công tác bảo vệ môi trường thời gian qua. Qua đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng: Mỗi ngành, đơn vị đều có mô hình hay trong bảo vệ môi trường, nhưng để đạt được hiệu quả thiết thực thì cả hệ thống chính trị phải cùng tham gia thực hiện và đề nghị các ngành cần tiếp tục có sự phối hợp chặt chẽ, tích cực vận động các tầng lớp Nhân dân tham gia thực hiện quyết liệt hơn.

Nhân dịp này, MTTQ tỉnh đã trao 38 bằng khen cho các tập thể và cá nhân các ngành có thành tích trong tham gia thực hiện công tác bảo vệ môi trường (21 tập thể và 17 cá nhân), Sở Tài nguyên – Môi trường tặng 61 giấy khen (15 tập thể và 46 cá nhân).

Mặt trận và các tổ chức chính trị xã hội ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2017 - 2020

Mặt trận và các tổ chức chính trị xã hội ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2017 – 2020

Tại hội nghị, MTTQ tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, các tổ chức chính trị – xã hội tỉnh cũng đã ký kết chương trình phối hợp thực hiện bảo vệ môi trường giai đoạn 2017 – 2020.

Bình Nguyên