Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam xã Thái Bình, huyện Châu Thành lần thứ XII, nhiệm kỳ 2014- 2019

Sáng 18.1, MTTQ Việt Nam xã Thái Bình tiến hành Đại hội đại biểu lần thứ XII, nhiệm kỳ 2014- 2019, có 80 đại biểu chính thức và 34 đại biểu khách mời tham dự Đại hội. Đây là đơn vị Đại hội điểm của huyện Châu Thành.

Trong 5 năm qua, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thái Bình đã khắc phục khó khăn, tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã, nhiệm kỳ 2015 – 2020, Nghị quyết Đại hội MTTQVN xã Thái Bình lần thứ XI, nhiệm kỳ 2014 – 2019 đã đề ra.

Chủ tịch UBMTTQVN huyện Châu Thành tặng lẳng hoa chúc mừng Đại hội

Công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân củng cố và phát huy sức mạnh khối Đại đoàn kết toàn dân tộc được thực hiện có hiệu quả. Các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và chương trình công tác của MTTQ xã, nhất là tuyên truyền thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được hệ thống Mặt trận và các tổ chức thành viên tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, đã góp phần xây dựng từng gia đình có cuộc sống ổn định; tổ chức thực hiện có hiệu quả mô hình “Phát huy vai trò của Ban công tác Mặt trận trong xây dựng nông thôn mới” trên phạm vị 6/6 ấp; đã vận động ủng hộ được trên 2 tỷ đồng để nâng cấp, sữa chữa 22 tuyến đường giao thông nông thôn, trong đó có 06 tuyến giao thông được thi công bằng nhựa, xi măng, đá 0x4; hiến trên 5.000m đất, 150 cây cao su để mở rộng đường giao thông nông thôn. Thực hiện mô hình “Thắp sáng đường quê” đã vận động nhân dân đóng góp lắp đặt 295 bóng đèn trên 32 tuyến đường nông thôn, trị giá 115.000.000 đồng.

Trong nhiệm kỳ, MTTQ xã đã vận động Quỹ “Vì người nghèo” được 595.627.000 đồng, xây tặng 57 căn nhà Đại đoàn kết, trị giá 3.232.000.000 đồng cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ vật tư nông nghiệp cho 11 hộ nghèo phát triển sản xuất, trị giá 11,000,000 đồng; hỗ trợ 25 con bò sinh sản cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn, trong đó: 05 con bò sinh sản cho 05 hộ nghèo, cận nghèo từ Dự án 01 của MTTQ tỉnh; 16 con bò sinh sản từ Dự án của UBND xã và 04 con bò sinh sản/04 hộ khó khăn do CLB Phụ nữ từ thiện tỉnh Tây Ninh tài trợ; hỗ trợ học bổng cho học sinh nghèo 86 suất, trị giá 27.000.000 đồng; tổ chức vận động tặng 5.919 phần quà, trị giá gần 1,5 tỷ đồng cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp lễ, tết, góp phần tạo thêm nguồn lực để chăm lo cho người nghèo, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

Phong trào thi đua “Đoàn kết sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế” và tham gia tuyên truyền, phối hợp xây dựng mô hình hợp tác xã kiểu mới được phát động thực hiện; xây dựng mô hình liên kết sản xuất, tiêu thụ rau sạch tại ấp Bình Long (đã có sản phẩm rau sạch trưng bày bán tại Siêu thị Coopmart, Tây Ninh), mô hình liên kết sản xuất, buôn bán tiêu thụ lúa tại ấp Suối Dộp, 02 hợp tác xã dịch vụ thủy lợi.

Phối hợp vận động hộ gia đình tham gia Bảo hiểm y tế đạt trên 86%, thực hiện giữ gìn, chăm sóc sức khỏe ban đầu, không để lây truyền dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, hoàn thành các chỉ tiêu về giảm tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng, thực hiện tốt công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình, bảo vệ bà mẹ, trẻ em.

Phối hợp tuyên truyền, thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, thực hiện chương trình mục tiêu 4 giảm, thực hiện các mô hình “Xứ đạo an toàn về an ninh trật tự”, “Họ đạo Cao đài tự phòng, tự quản về an  ninh trật tự”, “Sử dụng Camera trong đấu tranh phòng chống tội phạm”, huy động sức mạnh của nhân dân tham gia việc phát hiện, cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng để sàng lọc đấu tranh với các loại tội phạm; tăng cường lực lượng tuần tra kiểm soát, phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật.

Tổ chức giám sát của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ xã có 11 cuộc, giám sát thông qua Ban Thanh tra nhân dân có 18 cuộc về các nội dung có liên quan đến việc thực thi pháp luật, thực hiện các Chỉ thị, nghị quyết của Đảng và các vấn đề có liên quan đến đời sống của nhân dân; giám sát thông qua Ban giám sát Đầu tư của cộng đồng 52 công trình/dự án trên địa bàn xã. Sau các cuộc giám sát đều có kiến nghị những vấn đề còn tồn tại – hạn chế và đã được Ủy ban nhân dân xã tiếp thu, chỉ đạo thực hiện.

Đại hội đã hiệp thương bầu Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Thái Bình, nhiệm kỳ 2019-2024 gồm 35 vị, trong đó Ban Thường trực là 03 vị gồm 01 Chủ tịch, 01 phó chủ tịch và 01 ủy viên Ban Thường trực; hiệp thương, chọn cử 06 đại biểu chính thức và 01 đại biểu dự khuyết đi dự đại hội cấp trên.

MTTQ xã Thái Bình