ĐẠI HỘI ĐẠI BỂU MẶT TRẬN TỔ QUỐC VIỆT NAM XÃ BẾN CỦI, HUYỆN DƯƠNG MINH CHÂU LẦN THỨ XII, NHIỆM KỲ 2019-2024

Trong hai ngày 16 và 17.1, tại Hội trường UBND xã Bến Củi, huyện Dương Minh Châu đã diễn ra Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã lần thứ XII, nhiệm kỳ 2019 – 2024. Dự đại hội có ông Nguyễn Văn Nhiếm – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Tây Ninh, ông Nguyễn Tiến Sử – Phó bí thư thường trực, Chủ tịch HĐND huyện, ông Võ Văn Khởi – Ủy viên Ban thường vụ, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN huyện, lãnh đạo Đảng, chính quyền, các tổ chức thành viên Mặt trận và 120 đại biểu cùng về tham dự hội nghị đại diện cho các giai tầng của địa phương.

Ủy viên Ủy ban MTTQVN xã khóa XII ra mắt Đại hội

Đại hội đã thông qua báo cáo kết quả hoạt động của MTTQ xã trong nhiệm kỳ 2013-2018, trong 5 năm qua với sự quan tâm lãnh đạo của Đảng ủy, sự hướng dẫn của Ủy ban MTTQ huyện, Ủy ban MTTQ xã Bến Củi đã triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội MTTQ xã lần thứ XI. Mặt trận đã tổ chức tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến người dân được 1.341 cuộc, hàng năm vận động kiều bào trên 100 triệu đồng tặng quà cho người nghèo.

Công tác chăm lo, tập hợp người có uy tín trong tôn giáo được quan tâm, hàng năm có 5/5 cơ sở  tín ngưỡng tôn giáo được công nhận văn minh, các tôn giáo đã đóng góp cho công tác an sinh xã hội hơn 1 tỷ đồng. Mặt trận đã tích cực phối hợp với các tổ chức thành viên vận động các tầng lớp nhân dân tham gia các phong trào, đặc biệt là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh”, hàng năm có hơn 905 hộ đăng ký gia đình văn hóa, cuối năm có hơn 80% hộ được công nhận, vận động 100% hộ đăng ký tham gia bảo vệ môi trường, có 03 công trình vệ sinh; vận động nhân dân giặm vá, sửa chữa 54 tuyến đường giao thông nông thôn tổng chiều dài 9.000m trị giá hơn 300 triệu đồng. Tích cực triển khai các mô hình mới cách làm hay đặc biệt là các mô hình trợ vốn giảm nghèo bền vững, mô hình khu dân cư kiểu mẫu….đến nay Mặt trận đã hỗ trợ vốn cho hơn 20 hộ với số tiền hơn 350 triệu đồng, vận động hơn 4.000, 10.000kg gạo phần quà co người nghèo, 1.000 quyển tập cho học sinh tổng trị giá hơn 2 tỷ đồng; vận động quỹ vì người nghèo hơn 900 triệu đồng, xây tặng 19 căn nhà Đại đoàn kết trị giá hơn 700 triệu đồng.

Trong việc phát huy dân chủ, đại diện quyền và bảo vệ lợi ích hợp pháp của nhân dân, MTTQ xã đã tổ chức giám sát 6 cuộc, kiến nghị 32 vấn đề, đóng góp 8 văn bản của cấp ủy, chính quyền góp ý 21 nội dung; tập hợp 83 ý kiến đối thoại với cấp ủy, chính quyền. Phối hợp tổ chức tiếp xúc cử tri Quốc hội, HĐND các cấp định kỳ với hơn 1.500 lượt cử tri tham dự, đã tổng hợp 384 ý kiến gửi các cơ quan chức năng giải quyết..

Với những kết qủa đã đạt được, trong 05 năm qua MTTQ xã luôn nằm trong top dẫn đầu phong trào thi đua khối xã, thị trấn, được UBND tỉnh tặng 4 bằng khen, MTTQ tỉnh tặng 12 bằng khen.

Đại hội đã hiệp thương bầu ra Ủy ban MTTQ Việt Nam xã nhiệm kỳ 2019 – 2024 với 31 vị ủy viên đại diện cho các giai tầng của địa phương, bầu bà Nguyễn Thị Thúy Oanh làm Chủ tịch.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Võ Văn Khởi đã biểu dương những kết quả mà MTTQ xã đã đạt được trong nhiệm kỳ qua, đồng thời mong muốn Ủy ban MTTQ xã nhiện kỳ mới tiếp tục phát huy các thế mạnh đã có, củng cố khối đại đoàn kết dân tộc, nâng cao vai trò của MTTQ, đặc biệt trong công tác tuyên truyền, chăm lo cho người nghèo, công tác giám sát và phản biện xã hội..

Tấn Phát – MTTQ huyện DMC