Công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh đạt nhiều kết quả tích cực

Theo Ban chỉ đạo 389 tỉnh, trong những tháng đầu năm 2018, tình hình buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu trên các tuyến biên giới vẫn còn diễn biến phức tạp. Trong đó, mua bán, vận chuyển trái phép thuốc lá lậu, ngoại tệ, pháo nổ, đường cát, sữa, mỹ phẩm, quần áo các loại, vải, xe ô tô, mô tô các loại,… từ Campuchia vào Việt Nam vẫn còn diễn ra thường xuyên, mặc dù lực lượng chức năng của tỉnh đã triển khai thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt.

Về phương thức, thủ đoạn của bọn buôn lậu ngày càng tinh vi, tổ chức thành nhóm, đường dây chặt chẽ; thuê người theo dõi thường xuyên mọi hoạt động của các lực lượng chống buôn lậu để tìm cách đối phó. Các đối tượng lợi dụng các khu vực cửa khẩu phụ, đường mòn, lối mở để vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới nhằm trốn tránh sự kiểm tra, giám sát và kiểm soát của các lực lượng chức năng. Nhiều đối tượng buôn lậu sử dụng xe mô tô có phân khối lớn chạy với tốc độ cao; phân công người theo sát lực lượng chống buôn lậu để đối phó và gây cản trở; sử dụng phương tiện có thiết kế phụ để chứa hàng lậu; lợi dụng tiêu chuẩn khách du lịch cất giấu hàng nhập lậu trong hành lý hoặc ngụy trang trong hàng hóa hợp pháp; hàng hoá sau khi nhập lậu được vận chuyển về thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lận cận để tiêu thụ.
Công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh trong tháng qua đã dược quan tâm chỉ đạo quyết liệt; công tác phối hợp giữa các lực lượng có bước chuyển biến tốt hơn; nhiều vụ việc, nội dung kiểm tra, kiểm soát có sự tham gia đồng bộ của nhiều ngành chức năng.

Để góp phần ngăn chặn có hiệu quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả các cơ quan, đơn vị đã đề ra các giải pháp chỉ đạo các sở, ngành tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm sản xuất, kinh doanh mặt hàng cồn y tế; đề nghị Hiệp hội thuốc lá Việt Nam, Công ty BTA Việt Nam hỗ trợ kinh phí tiêu hủy thuốc lá ngoại nhập lậu, thuốc lá giả trong các vụ án hình sự. Bộ đội Biên phòng tiếp tục đấu tranh chống buôn lậu, sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật giả, kém chất lượng; đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá và nguyên liệu thuốc lá tại các địa bàn trọng điểm. Công an Tây Ninh tiếp tục tổ chức thực hiện cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018. Cục Hải quan Tây Ninh tăng cường công tác phòng, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép qua biên giới mặt hàng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật giả, kém chất lượng. Sở Y tế phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương và UBND các huyện, thành phố tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trên phạm vi toàn tỉnh, tập trung các chợ đầu mối, các chợ trung tâm của huyện, thành phố, nhất là các chợ: Thành phố Tây Ninh, Long Hoa, Gò Dầu, các trung tâm thương mại, siêu thị, nơi xuất phát luồng hàng hóa, các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm. Sở Khoa học và Công nghệ đã tiến hành các hoạt động thanh tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh….

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền được đẩy mạnh; thường xuyên tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trong công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; tập trung đưa tin, bài các hoạt động của ngành chức năng trong tỉnh mở chiến dịch kiểm tra chất lượng sản phẩm hàng hóa trên địa bàn tỉnh. Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh cung cấp thông tin về chống buôn lậu, gian lận thương mại cho Thông tấn xã Việt Nam, phân xã Tây Ninh, Báo Nhân dân, Báo Hải quan, Báo Tây Ninh để đưa tin, tuyên truyền về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, qua đó góp phần nâng cao nhận thức người dân.

Trong tháng 3.2018, các lực lượng chức năng và Ban Chỉ đạo 389 các huyện, thành phố đã phát hiện và bắt giữ 48 vụ với 32 đối tượng. Tang vật vi phạm trị giá 1.948,76 triệu đồng, hàng hóa vi phạm chủ yếu: Thuốc lá điếu: 26.825 gói; đường cát Thái Lan: 150 kg; sữa: 3.510 lon; quần áo may sẵn: 2.900 cái; vải: 9.522 kg; ngoại tệ: 9.790 USD, 96.890.000 Riel; pháo các loại: 18,2 kg + 950 viên. Các lực lượng chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính tổng cộng 33 vụ với tổng số tiền 3.713,7 triệu đồng và số hàng hóa tịch thu tương đương 92 triệu đồng; khởi tố 04 vụ gồm 03 đối tượng về hành vi vận chuyển trái phép ngoại tệ qua biên giới; buôn bán và vận chuyển hàng cấm.

Dự báo tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn sẽ còn diễn biến phức tạp, cần có sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của các ngành chức năng; đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân cùng tham gia đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại.

NGUYÊN KHÔI