Ban Vận động Quỹ “vì người nghèo”: Tập trung nhiều nguồn lực hỗ trợ cho hộ nghèo

“Cố gắng vận động hoàn thành chỉ tiêu năm 2018 ở mức cao để có thêm nhiều nguồn lực chăm lo cho người nghèo”, phát biểu của ông Huỳnh Văn Quang – Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh, Trưởng Ban Vận động Quỹ “vì người nghèo” tỉnh tại hội nghị sơ kết công tác vận động Quỹ “vì người nghèo” và an sinh xã hội năm 2017 ngày 9.01.2018.

Năm 2017, triển khai Chương trình phối hợp giữa Uỷ ban Nhân dân tỉnh và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh thực hiện Nghị quyết Liên tịch số 88/NQLT/CP-ĐCTUBTWMTTQVN ngày 7/10/2016 giữa Chính phủ và Đoàn Chủ tịch UBTW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về phối hợp thực hiện giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh đã hướng dẫn MTTQ các cấp, các tổ chức chính trị – xã hội tổ chức vận động Quỹ “Vì người nghèo”; thực hiệc công tác an sinh xã hội; chăm lo cho người nghèo vui Tết.

Ông Huỳnh Văn Quang – Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh trao tặng quà tết Đinh Dậu 2017 cho hộ nghèo xã Suối Đá, huyện Dương Minh Châu

MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên, các ngành liên quan đã phối hợp vận động được nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, mạnh thường quân có lòng hảo tâm cùng chung tay, góp sức chăm lo cho người nghèo. Năm 2017, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” các cấp vận động được trên 25,4 tỷ đồng (đạt 221,72% chỉ tiêu), trong đó, tháng cao điểm “Vì người nghèo”, toàn tỉnh vận động được 9,1 tỷ đồng (cấp tỉnh vận động 4,5 tỷ đồng, cấp huyện, thành phố 4,6 đồng). Trong năm, hệ thống Mặt trận Tổ quốc các cấp phối hợp các tổ chức chính trị – xã hội trong tỉnh đã xây tặng được 1.059 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, trị giá trên 43 tỷ đồng, trong đó, Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh đã hỗ trợ 29.555.000.000 đồng để xây 735 căn. Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên đã phối hợp vận động các nguồn lực thực hiện công tác chăm lo cho người nghèo, công tác an sinh xã hội, với tổng số tiền trên 468,4 tỷ đồng. Trong dịp tết Nguyên đán 2017, Mặt trận các cấp phối hợp với chính quyền và các tổ chức thành viên vận động được 59.000 phần quà tặng cho người nghèo trên địa bàn tỉnh, tổng trị giá trên 21,6 tỷ đồng. Phối hợp với chính quyền, các nhà hảo tâm tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 655 người nghèo, khó khăn với số tiền 450.000.000 đồng.

Để hỗ trợ hộ nghèo thoát nghèo bền vững, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh triển khai thực hiện Đề án hỗ trợ trâu, bò sinh sản, đến nay đã hỗ trợ 10 dự án với 692 hộ được nhận với số tiền 17.300.000.000 đồng, nhiều nhất là Hội Nông dân tỉnh: 230 con; Hội Phụ nữ tỉnh: 223 con và MTTQ huyện Châu Thành: 114 con. Ngoài ra, Chùa Cẩm Phong Tây Ninh còn hỗ trợ trực tiếp 11 con bò sinh sản trị giá 220 triệu đồng cho 11 hộ nghèo: 05 con ở xã Phước Lưu, huyện Trảng Bàng, và 06 con ở xã Phước Minh, huyện Dương Minh Châu.
Nhiều mô hình chăm lo cho đoàn viên, hội viên nghèo được các đoàn thể triển khai thực hiện hiệu quả như, “Mái ấm Công đoàn” của Liên đoàn Lao động; “Mái ấm nông dân” cho các hộ gia đình chính sách, hội viên nông dân nghèo của hội Nông dân; Hội Liên hiệp phụ nữ với “Hũ gạo tình thương”,“Tổ phụ nữ từ thiện”,“Nuôi heo đất tiết kiệm”, “Chung một tấm lòng”, “Gian hàng không đồng”…; Hội Cựu Chiến binh tỉnh vận động xây tặng nhà đồng đội, giúp nhau phát triển kinh tế gia đình; CLB nữ Cựu chiến binh; Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với mô hình nhà nhân ái.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh, một số địa phương vận động chưa đạt chỉ tiêu; công tác chăm lo cho người nghèo chưa thực hiện đầy đủ các mục theo Điều 9 của Quy chế vận động, quản lý và sử dụng Quỹ “Vì người nghèo”; công tác rà soát hộ nghèo cần nhà ở của nhiều địa phương thực hiện tiến độ còn chậm.

Mục tiêu Ban Vận động Quỹ đề ra là năm 2018, toàn tỉnh phấn đấu vận động đạt 12 tỷ đồng. Đồng thời, thực hiện đầy đủ, kịp thời các yêu cầu về hỗ trợ cho các đối tượng, như hỗ trợ xây dựng mới và sửa chữa nhà ở; hỗ trợ tiền mua vật tư, công cụ sản xuất, giống cây, con…; hỗ trợ cho học sinh đi học; hỗ trợ chữa bệnh nặng, hiểm nghèo khi ốm đau, nằm viện…

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Huỳnh Văn Quang nhấn mạnh: Việc giảm nghèo là chiến lược lâu dài và không mang tính tuyệt đối, nên trong năm 2018 công tác chăm lo, hỗ trợ cho người nghèo thoát nghèo tập trung hoàn thành việc xây nhà đại đoàn kết; các huyện tổng kết đánh giá kết quả hỗ trợ trâu, bò sinh sản cho hộ nghèo theo Đề án của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh để trên cơ sở đó tiếp tục triển khai mở rộng đối tượng đến hộ cận nghèo; Quỹ “Vì người nghèo” sẽ hỗ trợ cho học sinh nghèo có điều kiện đến trường. Trước mắt quan tâm chăm lo tết cho người nghèo, nhưng đề nghị các tổ chức đoàn thể, các huyện xem xét, theo dõi cẩn thận, trách trùng lắp đối tượng.

H.Tiên