XÃ LONG THUẬN: HIỆU QUẢ TỪ DỰ ÁN HỖ TRỢ TRÂU, BÒ SINH SẢN

Từ năm 2017-2020, thực hiện Đề án hỗ trợ trâu, bò sinh sản hco hộ nghèo, cận nghèo của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, xã Long Thuận xét hỗ trợ bò sinh sản cho 8 hộ cận nghèo. Để quản lý tốt số hộ chăn nuôi, tránh để tình trạng thiệt hại, Mặt trận Tổ quốc xã thường xuyên thăm hỏi, động viên, chia sẻ với các hộ chăn nuôi bò, đồng thời thành lập Ban giám sát, theo dõi việc chăm sóc bò của từng hộ. Long Thuận là xã vùng sâu biên giới của huyện Bến Cầu với lợi thế đất đai, nguồn cỏ dồi dào nên các hộ dân không tốn kém chi phí trong quá trình nuôi dưỡng và phát triển đàn bò. Phát huy được lợi thế đó, Dự án hỗ trợ bò sinh sản cho hộ nghèo của xã đạt được hiệu quả.

Hộ bà Ngô Thị Kim Huế, sinh năm 1965, ngụ ấp Ngã Tắc, được hỗ trợ 1 con bò giống trị giá 25 triệu đồng. Bà Huế thuộc diện hộ cận nghèo, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, gia đình chỉ có bà và 01 người con, chồng bà đã mất, công việc của bà là làm thuê. Khi địa phương báo gia đình được hỗ trợ 01 con bò giống, bà rất vui mừng. Hiện con bò của bà Huế phát triển tốt, đã sinh sản được 2 lứa và hiện tại mang thai được 6 tháng. Lứa đầu là bê đực nuôi được vài tháng, do bà đi làm thuê thường xuyên nên bê con bị bệnh, đã thanh lý nộp về Quỹ “Vì người nghèo” huyện số tiền là 3 triệu đồng.

Bà Anh đang chăm sóc bò

Bà Huế tâm sự: “Gia đình bà rất khó khăn, được chính quyền địa phương giúp đỡ, hỗ trợ bò giống, bà mừng lắm. Gia đình cố gắng chăm sóc bò thật tốt, rút kinh nghiệm từ lứa đầu để chăm sóc tốt đàn bò để làm vốn, góp phần cải thiện kinh tế gia đình”.

Hòa cảnh của bà Nguyễn Thị Anh, sinh năm 1967, ngụ ấp Long Hưng, cũng không ít khó khăn. Là hộ cận nghèo, chồng mất, 2 con còn nhỏ, một mình bà Anh phải đi làm thuê kiến sống. Năm 2018, Mặt trận Tổ quốc xã xét hỗ trợ bò sinh sản, bà rất mừng, ngoài thời gian đi làm, bà đi xin cỏ cắt về cho bò ăn, bà mua rơm bó trữ để dành. Năm 2019, bà đã chuyển giao 1 con bê cái đủ 12 tháng tuổi cho một hộ khác nuôi. Hiện tại, bò của bà đã sinh sản được 1 con bê cái hơn 6 tháng tuổi. các con cũng đã lớn đi làm công nhân nên cuộc sống gia đình đỡ vất vả hơn. Địa phương xét thấy hoàn cảnh khó khăn nên vừa hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết.

Bà Anh chia sẻ: “Được địa phương xét cho nuôi 1 con bò, tôi rất mừng. Tôi nuôi đến 12 tháng tuổi rồi bàn giao cho dự án. Con bò mẹ đã đẻ được 1 con bê cái đến nay đuộc tháng. Tôi dự định giữ lại con bê này để tiếp tục phát triển đàn bò”.

Gia đình anh Võ Thông Việt, sinh năm 1981, ngụ ấp Long Hưng cũng được xét hỗ trợ bò giống vào năm 2018, hoàn cảnh gia đình anh rất khó khăn công việc của anh làm thuê nhưng không ổn định, vợ anh có con nhỏ phải ở nhà chăm con, anh làm vất vả để nuôi gia đình. Gia đình anh chăm sóc bò rất tốt, lứa đầu tiên là bê đực và ông đã thanh lý nộp về quỹ người nghèo của huyện với số tiền là 5,2 triệu đồng, lứa thứ 2 cũng là bê đực hiện tại đã hơn 9 tháng tuổi.

Anh Thi cho biết: gia đình cố gắng chăm sóc, để dành khi có khó khăn lắm mới dùng đến. Hiện tại, hai đứa con anh đã lớn gửi được nhà trẻ, vợ anh đã vào làm ở Công ty Việt Nam Mộc Bài, kinh tế gia đình phần nào bớt khó khăn.

Việc hỗ trợ bò giống đã góp phần giúp cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo có thêm điều kiện cải thiện kinh tế gia đình bằng chính sức lao động của mình. Đến nay, từ 8 bò giống ban đầu đã phát triển lên thành 14 con, qua đó có 5/8 hộ đã thoát nghèo.

                                                                                      Huyền Thi