Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh: Phát động Tháng cao điểm Vì người nghèo

Ngày 20.10, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng cao điểm Vì người nghèo năm 2020 (từ ngày 17.10 – 18.11).

Đến dự có ông Nguyễn Thanh Phong – Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, các thành viên Ban Vận động tỉnh, các tổ chức chính trị – xã hội tỉnh, các tổ chức tôn giáo trên địa bàn tỉnh và các đơn vị, công ty, doanh nghiệp có đăng ký đóng góp cho Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh nhân Tháng cao điểm. Ông Nguyễn Văn Hợp – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chủ trì.

Cty TNHH MTV Xổ số kiến thiết tỉnh Tây Ninh trao bảng ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh 2 tỷ đồng

Theo báo cáo, từ năm 2015 – 2020, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh Tây Ninh đã vận động được trên 169,9 tỷ đồng, xây tặng được 4.196 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, cận nghèo và hộ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở với tổng số tiền 184,2 tỷ đồng; sửa chữa 409 căn nhà, trị giá 4,4 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp còn vận động hỗ trợ quà tết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; hỗ trợ vốn sản xuất, chăn nuôi, buôn bán nhỏ; hỗ trợ người nghèo, khó khăn chữa bệnh nặng, hiểm nghèo; hỗ trợ học sinh nghèo hiếu học, vượt khó trong học tập;… trên 186,4 tỷ đồng.

Hội thánh Cao Đài Tòa thánh Tây Ninh trao bảng ủng hộ 50 triệu đồng

Các địa phương cũng đã thực hiện nhiều dự án hỗ trợ vốn sản xuất, chăn nuôi, buôn bán nhỏ cho những hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ người nghèo chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng…. Chính những việc làm thiết thực đó tạo thêm động lực giúp hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn phấn đấu vươn lên thoát nghèo, cùng với các nguồn vốn hỗ trợ khác đã góp phần kéo giảm tỉ lệ hộ nghèo theo chuẩn tiếp cận đa chiều từ 4,32% năm 2016 xuống còn dưới 1% vào giữa năm 2020 và không còn hộ nghèo theo chuẩn Trung ương.

Trước diễn biến phức tạp tình hình dịch bệnh Covid-19, hưởng ứng Lời kêu gọi “Toàn dân tham gia phòng chống dịch Covid-19” của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, từ đầu năm 2020, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh đã phối hợp vận động và nhận được sự đóng góp, ủng hộ của nhiều cơ quan, tổ chức, đơn vị, công ty, doanh nghiệp, cá nhân cho công tác phòng chống dịch cũng như hỗ trợ, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn 52 tỷ đồng (trong đó, 14 tỷ đồng tiền mặt và 38 tỷ đồng hiện vật).

Tại buổi lễ phát động, các cơ quan, doanh nghiệp trao bảng tượng trưng ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh nhân Tháng cao điểm Vì người nghèo năm 2020. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 18 đơn vị đăng ký ủng hộ với tổng số tiền hơn 2,6 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Hợp – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và ông Nguyễn Thanh Phong – Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh tặng hoa và Thư cảm ơn cho các đơn vị, công ty

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Hợp – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh hoan nghênh và ghi nhận những tấm lòng nhân ái, nghĩa cử cao đẹp của các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân trong và ngoài tỉnh, nhất là các công ty, doanh nghiệp, mạnh thường quân đã tích cực hưởng ứng, thiết thực hỗ trợ người nghèo thông qua Quỹ “Vì người nghèo” các cấp và chương trình an sinh xã hội của tỉnh.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cũng kêu gọi các đơn vị tiếp tục ủng hộ, giúp đỡ người nghèo thông qua Quỹ “Vì người nghèo” và chương trình an sinh xã hội với tinh thần “Chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Cũng tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cũng phát động kêu gọi các cơ quan, đơn vị, các tôn giáo, các tổ chức từ thiện xã hội, doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh; cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người lao động và mọi người dân, với tinh thần “nhường cơm sẻ áo”, “lá lành đùm lá rách”, tùy theo điều kiện, khả năng, lòng hảo tâm tham gia ủng hộ giúp đỡ, chia sẻ với đồng bào các tỉnh miền Trung đang bị thiên tai.

Tiến Hưng