Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh triển khai thi đua công tác Mặt trận năm 2017

Thứ hai - 13/02/2017 08:19
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh triển khai thi đua công tác Mặt trận năm 2017

Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh vừa triển khai công tác Mặt trận trọng tâm năm 2017 và ký kết giao ước thi đua giữa Ủy ban MTTQVN các huyện, thành phố. Ông Huỳnh Văn Quang - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh chủ trì.

Năm 2016 đã gặt hái được nhiều thành công trong công tác Mặt trận. Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh đã triển khai thực hiện đầy đủ, toàn diện 6 nội dung trọng tâm, đó là: đoàn kết vận động nhân dân thực hiện tốt các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội và chương trình phối hợp thống nhất hành động; tổ chức tuyên truyền, học tập, quán triệt và xây dựng chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ X và Đại hội XII của Đảng; vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân, củng cố và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, các hoạt động tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021, đổi mới công tác thông tin, tuyên truyền; thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước.

Mặt trận Tổ quốc các cấp cũng đã phát huy dân chủ, đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng và chính quyền vững mạnh; mở rộng và nâng cao chất lượng công tác đối ngoại nhân dân cùng với công tác đổi mới, nâng cao năng lực hoạt động đáp ứng nhu cầu nhiệm vụ của MTTQ các cấp trong giai đoạn mới. Tại hội nghị, các đại biểu đã dành thời gian thảo luận về các nội dung ký kết, những khó khăn trong cơ chế triển khai, phối hợp thực hiện tại cơ sở, từ đó tìm ra những giải pháp thực hiện hiệu quả các nội dung, nhiệm vụ đề ra.

Mặt trận các huyện ký kết giao ước thi đua

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh Huỳnh Văn Quang đã tiếp thu và giải đáp những ý kiến của các đại biểu về nội dung liên quan đến kinh phí hoạt động của Ban, Tổ tư vấn, quy trình giám sát, phản biện, công tác chăm lo cho người nghèo,… đồng thời nhấn mạnh những nội dung trọng tâm công tác cần tập trung trong năm 2017.

Tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tổ chức tốt các ngày lễ lớn của quê hương, đất nước gắn với việc thực hiện chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII).

Triển khai thực hiện Đề án “Đổi mới công tác thông tin tuyên truyền của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam”. MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên chủ động thông tin hai chiều, nắm tình hình tư tưởng và định hướng dư luận xã hội trong các tầng lớp nhân dân, tập hợp ý kiến, nguyện vọng nhân dân báo cáo định kỳ 03 tháng/01 lần và đột xuất phản ánh đến các cơ quan Đảng, chính quyền cùng cấp và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp trên.

Tập trung triển khai đồng bộ các nội dung cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” phù hợp với Chỉ thị của Ban Bí thư Trung ương Đảng, công văn chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Nghị quyết liên tịch giữa Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với Chính phủ về thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh giai đoạn 2016-2021.

Đẩy mạnh Chương trình vận động toàn dân tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; phát huy vai trò các tôn giáo trong thúc đẩy ý thức tham gia bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu của cả cộng đồng. Triển khai thực hiện tốt Chương trình phối hợp giữa Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường với các tôn giáo về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu (giai đoạn 2016-2020).

Phát huy dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh; thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở; quan tâm công tác phòng, chống tham nhũng; nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư cộng đồng và hoạt động hòa giải ở cơ sở; tích cực thực hiện phản biện các dự thảo Luật, các Chương trình, dự án, đề án phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh ở.

Tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối đối ngoại của Đảng, chính sách ngoại giao của Nhà nước; triển khai các nội dung về công tác đối ngoại nhân dân, nhất là tăng cường thực hiện tốt các nội dung trong Ban giao ước về xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Tây Ninh và Mặt trận Đoàn kết Phát triển Tổ quốc các tỉnh Svay Riêng, Prey Veng, Tboung Khmum.