Vị chức sắc Cao Đài với công tác xã hội

Tuy tuổi cao, nhưng nhiều năm nay ông Nguyễn Văn Bé (Lễ sanh Thái Bé Thanh) ở thị trấn Dương Minh Châu luôn nhiệt tình với việc đạo vẫn việc đời.

Với vai trò là Phó Ban Cai quản họ đạo Cao Đài, ông tích cực tham gia và vận động tín đồ thực hiện các phong trào, các cuộc vận động của Mặt trận ở địa phương, đặc biệt là phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, vận động Qũy “vì người nghèo” nhằm phát huy truyền thống đoàn kết “tương thân tương ái”, “thương người như thể thương thân”, góp phần cùng Đảng và Nhà nước tạo thêm nguồn lực và tạo sự đồng tâm, hiệp lực rộng rãi của xã hội quan tâm, giúp đỡ người nghèo về vật chất và tinh thần. Ông cùng ban Cai quản luôn tích cực cùng chính quyền, MTTQ, các đoàn thể phấn đấu thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, tham gia các cuộc vận động do MTTQ chủ trì phát động, thể hiện vai trò nòng cốt nêu gương để quần chúng tín đồ hưởng ứng tham gia.

Đối với việc vận động chăm lo cho người nghèo ở địa phương, trong năm qua, ông đã vận động ủng hộ quỹ được 47.000.000 đồng, để xây 01 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, sửa chữa 02 căn nhà cho hộ nghèo trên địa bàn. Ngoài ra, còn vận động các Tổ nghi lễ trên địa bàn, các tín đồ trong họ đạo hỗ trợ tiền, vật dụng, ngày công để nâng cấp, sửa chữa nhiều căn nhà bị hư hỏng, dột nát của hộ khó khăn, hộ mắc bệnh hiểm nghèo tại địa phương, góp phần quan trọng cùng Mặt trận Tổ quốc, chính quyền địa phương chăm lo cho hộ nghèo, hộ khó khăn trên địa bàn có thêm điều kiện vươn lên trong cuộc sống; hỗ trợ trao học bổng, quà cho học sinh nghèo hiếu học được 2.500.000 đồng. Thực hiện các công tác hỗ trợ như hỗ trợ tang tế cho 06 đám tang với số tiền 86.500.000 đồng cho người nghèo, neo đơn; sửa chữa nhà, thăm tặng quà cho tín đồ và hộ nghèo trong dịp lễ, tết có hoàn cảnh khó khăn, tổng trị giá 55 triệu đồng. Họ đạo Cao Đài duy trì hỗ trợ 5 trường hợp nạn nhân da cam 300.000 đ/tháng cho mỗi người.

Ông tuyên truyền, vận động người thân, tín đồ thực hiện công tác từ thiện. Ông còn vận động khám, cấp thuốc miễn phí cho người nghèo được 870 suất.

Họ đạo triển khai thực hiện chương trình “Toàn dân tham gia bảo vệ Môi trường” do Mặt trận xã triển khai đến họ đạo thực hiện, vận động các tín đồ tự thu gom, xử lý rác thải, nước thải sinh hoạt của gia đình. Cùng Ban cai quản triển khai vận động nhân dân thực hiện tuyến đường xanh, sạch, hữu ích tại địa bàn KDC. Chọn cử thành viên tham gia Mô hình “Vận động họ đạo Cao Đài xã Suối Đá tự quản về an ninh trật tự” do UB MTTQVN xã phối hợp Công an xã xây dựng. Ông luôn phối hợp cùng MTTQ xã thực hiện tốt công tác chăm lo cho người nghèo cũng như tham gia công tác hòa giải ở cơ sở; vận động tín đồ thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh theo phương châm sống “tốt đời, đẹp đạo”.