Ủy ban MTTQVN tỉnh: Thăm, chúc mừng nhân dịp lễ Sen Dolta của đồng bào Khmer

Sáng 10.9, đoàn do ông Nguyễn Văn Vy – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm trưởng đoàn cùng lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Tỉnh đoàn đã đến thăm và chúc mừng đã đến thăm, chúc mừng bà con dân tộc Khmer ấp Trường An, xã Trường Tây, huyện Hòa Thành.

Ông Nguyễn Văn Vy – Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh tặng quà cho già làng

Theo phong tục cổ truyền hằng năm, cứ vào cuối tháng 8 âm lịch (Khmer gọi là tháng photrobot), đồng bào Khmer lại tổ chức mừng lễ hội Sen Đolta, còn gọi là tết Sen Dolta, nhằm tưởng nhớ công ơn cha mẹ, họ hàng, cầu phước cho linh hồn những người đã khuất và tri ân tổ tiên đã khai phá đất đai, phù hộ cho xóm làng an vui.
Đồng bào Khmer ấp Trường an, xã Trường Tây (Hòa Thành) có 64 hộ với 380 nhân khẩu. Người dân chủ yếu sống bằng nghề làm thuê. Những năm qua, bà con được Đảng, Nhà nước quan tâm xây nhà ở theo Chương trình 134 của Chính phủ, hỗ trợ trong sản xuất, học tập. Đặc biệt, năm 2014, nghệ thuật múa trống Xa-dăm (Chhay dam) của người Khmer ở ấp Trường An, xã Trường Tây đã được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hoá phi vật thể quốc gia.

Điệu múa Lâm thon của những cô gái Khmer

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Nguyễn Văn Vy thăm hỏi sức khỏe, chúc mừng, qua đó ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương già làng và toàn thể bà con dân tộc Khmer trong ấp đã hăng hái tham gia các phong trào, các cuộc vận động ở khu dân cư, đoàn kết trong đại gia đình các dân tộc anh em, góp phần vào thành quả chung của tỉnh nhà thời gian qua.

Nhân dịp này, đoàn đã tặng cho tập thể bà con dân tộc trong ấp một phần quà; các ngành tỉnh, huyện, xã cũng tặng nhiều phần quà chúc mừng.

Bình Nguyên