Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Truông Mít tổ chức Hội nghị tiếp xúc dân tộc, tôn giáo 6 tháng đầu năm 2023

Sáng ngày 08.6, tại Hội trường UBND xã Truông Mít, huyện Dương Minh Châu; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Truông Mít tổ chức hội nghị tiếp xúc dân tộc, tôn giáo 6 tháng đầu năm 2023.

Đến dự tham dự hội nghị có Ông Lê Văn Lộc PBT TT Đảng ủy – Chủ tịch HĐND xã, Ông Nguyễn Văn Sanh PCT – Ủy ban nhân dân xã. Đại diện Ban cai quản họ đạo Cao đài Truông Mít, Ban quản lý đình thần Truông Mít, Ban đại diện Công giáo, Bà Thạch Thị Kim Sương hộ dân tộc Khơ me và các ban ngành, đoàn thể xã, ấp.Tại Hội nghị đại diện lãnh đạo UBND xã thông báo kết quả hoạt động kinh tế- văn hóa xã hội-QPAN, hoạt động của hội đồng nhân dân xã và Mặt trận tổ quốc Việt Nam về công tác dân tộc tôn giáo 6 tháng đầu năm 2023, phương hướng 6 tháng cuối năm 2023.

Quang cảnh hội nghị

Trong thời gian qua, MTTQVN xã phối hợp UBND, Công an xã sinh hoạt Ban vận động mô hình “ vận động họ Đạo Cao Đài Truông Mít tự quản về an ninh trật tự ” hàng tháng, quý. Qua đó đã phát huy được vai trò của Tôn giáo Cao đài về giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương. Họ đạo Cao Đài  xã đã  tham gia chăm lo cho hộ nghèo, khó khăn nhân dịp tết cổ truyền quý mảo 2023 đã trao tặng 80 phần quà cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn; duy trì 2 địa chỉ nhân đạo trị giá mỗi địa chỉ mỗi tháng 300.000đ. Chùa Minh Châu vận động và trao tặng 100 phần quà cho hộ có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống; ngày 01, 15 âm lịch hàng tháng tổ chức cho thực phẩm chay, nước uống hơn 600 phần. Chùa quảng Pháp hỗ trợ 250 phần quà cho hộ nghèo, khó khăn nhân dịp tết quý mảo. Ngoài ra, các tôn giáo luôn đoàn kết, giúp đở tương trợ nhau trong cuộc sống hàng ngày bằng nhiều hình thức, qua đó đã tạo điều kiện thuận lợi ổn định cuộc sống.Thực hiện phát huy giá trị đạo đức tôn giáo và 05 nội dung đăng ký xây dựng cơ sở tín ngưỡng tôn giáo văn minh. Các cơ sở tín ngưỡng tôn giáo tán thành và đăng ký thực hiện, song song đó các cơ sở tôn giáo đã tiến hành triển khai đến tín đồ, cùng nhau thực hiện và xây dựng cơ sở tín ngưỡng tôn giáo văn minh, việc sinh hoạt của các tôn giáo đảm bảo theo đúng quy định, đúng pháp luật nhà nước, tham gia các phong trào thi đua do địa phương phát động và tham gia xây dựng nông thôn mới. Tổ chức tuyên truyền cho Ban cai quản họ đạo Cao đài xã Truông Mít, chức sắc, chức việc và tín đồ Cao đài về Luật tín ngưỡng tôn giáo và Nghị định 59/2022/NĐ-CP Nghị định của Chính phủ quy định về định danh và xác thực điện tử được 01 cuộc có 45 chức sắc chức việc, tổ nghị lễ và tín đồ tham dự. Phối hợp Công an xã đến dự và trực tiếp cài đặt định danh điện tử mức độ 1 cho Ban cai quản và hơn 30 chức sắc, chức việc, tín đồ. Góp phần nâng cao nhận thức về pháp luật; cùng địa phương thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt công tác làm căn cước công dân và định danh điện tử mức độ 1, 2 theo quy định của Bộ Công an và của chính phủ.

Kết thúc hội nghị, Ông Trần Thanh Lâu – Chủ tịch UB MTTQVN xã đã gửi lời cảm ơn đến quý chức sắc, chức việc, các Ban đại diện, hộ dân tộc và bà con tín đồ, giáo dân trên địa bàn xã cùng phối hợp, tham gia tích cực việc phát triển kinh tế, VHXH, QPAN, tham gia phòng chống dịch Covid 19 và chung tay xây dựng giữ vững xã nông thôn mới. Mong rằng trong thời gian tới các tôn giáo, cơ sở tín ngưỡng dân gian, hộ dân tộc tiếp tục phát huy hơn nữa những giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp của tôn giáo, dân tộc, tích cực hưởng ứng, tham gia hoạt động an sinh xã hội, các phong trào, cuộc vận động do địa phương phát động.

Thanh Lâu – BTT.UBMTTQVN xã Truông Mít