Sơ kết công tác Mặt trận quí I năm 2018

Ngày 27.3, Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh sơ kết công tác quí I năm 2018. Ông Huỳnh Văn Quang – Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh dự và chủ trì hội nghị.

Trong những tháng đầu năm 2018, Mặt trận Tổ quốc các cấp MTTQ các cấp trong tỉnh vận động Quỹ “Vì người nghèo” được 5.696.103.000 đồng, đạt 47,46% so với chỉ tiêu; xây và bàn giao 49 căn nhà đại đoàn kết, trị giá trên 2.634.250.000 đồng cho hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; sửa 9 căn nhà trị giá 179 triệu đồng. Mặt trận tỉnh tổ chức khảo sát 467 hộ nghèo, hộ cận nghèo có nhu cầu xây nhà đại đoàn kết. Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 đã vận động 7.106 phần quà chăm lo cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn: trị giá 3.163.500.000 đồng; tặng 202 phần học bổng cho học sinh, 3 xe đạp, 98 thẻ BHYT cho học sinh và người nghèo, tổng trị giá 324.200.860 đồng.

Ông Huỳnh Văn Quang – Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh phát biểu kết luận hội nghị.

Mặt trận Tổ quốc tỉnh đã ban hành tiêu chí đánh giá hộ gia đình ấp (kp) và khen thưởng thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” năm 2018. Qua đó, Mặt trận Tổ quốc huyện Hòa thành và Châu Thành đã tổ chức lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về kết quả xây dựng nông thôn mới. Kết quả bước đầu bước đầu tổ chức được 02 xã.

Phối hợp vận động 364/364 cơ sở tôn giáo đăng ký “cơ sở tín ngưỡng tôn giáo văn minh” và “phát huy giá trị đạo đức tôn giáo vào thực tiễn xây dựng khu dân cư, ấp (kp) văn hóa năm 2018; vận động đồng bào có đạo xây dựng “khu dân cư không có tệ nạn xã hội”.

Phát huy tinh thần sáng tạo và tự quản của nhân dân, Mặt trận Tổ quốc tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện các mô hình “Hỗ trợ trâu bò sinh sản cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020”, “Phát huy vai trò của Ban Cai quản họ đạo Cao Đài Tòa thánh Tây Ninh trong vận động chức sắc, chức việc, tín đồ chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông gắn với công tác phòng chống tội phạm trên địa bàn tỉnh Tây Ninh”, “Phát huy các nguồn lực chăm lo cho người nghèo thông qua Chương trình Ngôi Nhà Đại đoàn kết”; hướng dẫn 6 KDC và cơ sở tôn giáo thực hiện mô hình điểm về “Bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu” năm 2018.

Mặt trận Tổ quốc tỉnh xây dựng chương trình giám sát và phản biện xã hội năm 2018, trong quí I đã tổ chức phản biện Dự thảo “Chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2017-2020”.

Phát biểu kết luận hội nghị, ông Huỳnh Văn Quang – Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh ghi nhận những kết quả đạt được của các cấp Mặt trận. Ông Huỳnh Văn Quang đề nghị Ban Thường trực UBMTTQVN các huyện, thành phố tiếp tục quan tâm đến công tác tập hợp ý kiến, nguyện vọng người dân để phản ánh đến các cấp chính quyền giải quyết; về xét các danh hiệu gia đình văn hóa, gia đình tiêu biểu toàn diện, gia đình hiếu học, ấp (kp) văn hóa, thống nhất với Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tỉnh sẽ do Mặt trận cơ sở chủ trì, UBND cấp xã ra quyết định công nhận; công tác rà soát, hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo không có đất, MTTQ các huyện, thành phố cần báo cáo với cấp ủy về phương án thực hiện, có thể trích quỹ đất công (đối với những xã còn đất công) hoặc vận động mua.