Phấn đấu từ nay đến dịp Lễ kỷ niệm 30/4 hoàn thành hỗ trợ xây nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo

Năm 2017, Mặt trận Tổ quốc các cấp đã vận động xây tặng 1.059 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trong tỉnh với số tiền 43,2 tỷ đồng; triển khai thực hiện Đề án hỗ trợ trâu, bò sinh sản cho đoàn viên, hội viên và hộ nghèo với mục tiêu đề ra là 1.000 con, mỗi con 25 triệu đồng; giai đoạn I đã có 692 hộ được hỗ trợ với 10 dự án, số tiền 17.300.000.000 đồng.

Các thành viên Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh tại cuộc họp

Để góp phần thực hiện hiệu quả phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bỏ lại phía sau”, năm 2018 Mặt trận Tổ quốc các cấp sẽ phối hợp với các tổ chức thành viên đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho người nghèo; thực hiện chương trình xây dựng nhà đại đoàn kết, hỗ trợ sinh kế cho các hộ nghèo là đoàn viên, hội viên của tổ chức mình để họ phấn đấu thoát nghèo, không để hộ nghèo nào không được giúp đỡ.

Phát biểu tại cuộc họp Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh chiều 1.3, ông Huỳnh Văn Quang – Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh, Trưởng Ban vận động nhấn mạnh: Từ nay đến 30/4, để thiết thực kỷ niệm ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước, các địa phương cố gắng thực hiện cơ bản hoàn thành việc xây nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo và hỗ trợ xây nhà cho 20% số hộ cận nghèo, giải quyết trước cho những hộ có nhu cầu cấp thiết, ưu tiên những hộ dân tộc, cựu chiến binh; tiếp tục thực hiện giai đoạn II Đề án hỗ trợ chăn nuôi trâu, bò sinh sản đủ 1.000 con trâu, bò, để hộ nghèo nào có nhu cầu cũng được hỗ trợ nuôi bò sinh sản, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững.

Ông Huỳnh Văn Quang – Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh, Trưởng Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh phát biểu tại cuộc họp

Ông Huỳnh Văn Quang cho biết: Đối với hộ nghèo cần xây nhà, Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh sẽ hỗ trợ 100% kinh phí với số tiền mỗi căn 40.000.000 đồng. Đối với hộ cận nghèo, thực hiện theo tỷ lệ đối ứng: Thành phố Tây Ninh và huyện Hòa Thành, tỉnh hỗ trợ 50%; theo đó, huyện Gò Dầu và Trảng Bàng là 60%; các huyện Tân Biên, Tân Châu, Châu Thành, Bến Cầu sẽ là 70%.

Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh, Trưởng Ban vận động Huỳnh Văn Quang cũng đề nghị, huyện nào chưa có dự án hỗ trợ chăn nuôi trâu, bò sinh sản thì xây dựng dự án, huyện nào có rồi thì làm bổ sung hỗ trợ giải ngân. Bên cạnh đó cần xử lý nghiêm các trường hợp hộ gia đình tự ý bán bò khi chưa nuôi đủ thời gian theo cam kết, để tránh xảy ra những trường hợp tương tự, gây khó khăn cho các Ban Quản lý dự án. Các Ban Quản lý thường xuyên theo dõi, báo cáo tình hình diễn biến và kết quả thực hiện.

H.Tiên