Người tổ trưởng tổ dân cư tự quản tích cực vì cộng đồng

Ông Đinh Nguyên Bình, năm nay đã ngoài 60, là Tổ trưởng Tổ tự quản số 01 ấp Phước Lợi 1, xã Suối Đá, huyện Dương Minh Châu. Trong nhiều năm nay, ông luôn tham gia tích cực các phong trào ở địa phương.
Ông Bình luôn gương mẫu và vận động gia đình chấp hành tốt chính sách, pháp luật và các quy định của địa phương. Trong thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, ông đến từng hộ dân trong tổ vận động đăng ký xây dựng gia đình văn hoá.
Với vai trò tổ trưởng tổ dân cư tự quản, ông vận động thành viên trong Ban điều hành cố gắng vì công việc xã hội, góp sức cùng với địa phương thực hiện tốt các phong trào. Khi được giao nhiệm vụ mời dân họp để sinh hoạt hay tuyên truyền về vấn đề gì, ông nhiệt tình đi mời, nhân dân chấp hành tốt Luật giao thông đường bộ, nhân dân trong tổ không vi phạm Luật giao thông. Tình hình an ninh trật tự ở tổ trong năm được giữ vững sự ổn định; không xảy ra trọng án và điểm nóng về an ninh nông thôn; không có tội phạm, tệ nạn xã hội.
Để góp phần hoàn thành chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới của xã và cho môi trường trong ấp được sạch, đẹp, ông vận động nhân dân làm đường giao thông, nạo vét mương thoát nước, bảo vệ môi trường, đã vận động nhân dân thực hiện được tuyến đường liên tổ 1-9 (đường Suối Mọi) tổng giá trị công trình 1.57 tỷ đồng; trong đó, người dân đóng góp tiền mặt 245.200.000 đồng, đất đai-hoa màu người dân tự giải tỏa trị; nguồn quỹ đất công ích hỗ trợ trị giá 180 triệu đồng. Góp phần cùng xã thực hiện công tác xây dựng nông thôn mới bằng những công trình phù hợp, thiết thực với đời sống bà con trên địa bàn.
Tiếp tục triển khai thực hiện chương trình “Toàn dân tham gia bảo vệ Môi trường”, ông sinh hoạt đến các hộ dân trong Tổ, vận động người dân tự thu gom, xử lý rác thải, nước thải sinh hoạt của gia đình; cùng chi hội phụ nữ ấp triển khai vận động nhân dân thực hiện tuyến đường xanh, sạch, hữu ích tại địa bàn KDC. Bằng sự nhiệt tâm với công tác cộng đồng, không ngại tuổi cao, ông vẫn tham gia Hội thi tuyên truyền viên về bảo vệ môi trường” gắn và xây dựng Nông thôn mới do MTTQ xã phối hợp tổ chức.
Ông còn cùng với Công an viên phụ trách địa bàn quản lý chặt chẽ nhân hộ khẩu trong tổ, thường xuyên tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đến từng hộ gia đình; tổ chức triển khai thực hiện tốt Thông tư số 23 của Bộ Công an đến từng hộ gia đình đăng ký thực hiện giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng ấp đạt tiêu chuẩn “An toàn về ANTT”. Nắm tình hình và theo dõi chặt chẽ các đối tượng tiền án, tiền sự trong tổ, kịp thời thông tin cho lực lượng Công an xã các đối tượng nghi vấn đến địa bàn không đăng ký lưu trú. Đồng thời, ông cũng thường xuyên nắm bắt tình hình trong nội bộ quần chúng nhân dân, những mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân kịp thời tham mưu Ban ấp và Chi bộ và cấp trên để có biện pháp xử lý kịp thời không để xảy ra phức tạp.
Trong năm qua, gia đình ông đã cung cấp nhiều thông tin có giá trị giúp lực lượng Công an xã triệt xóa 02 điểm đánh bạc, bắt và xử phạt hành chính 07 đối tượng, cung cấp thông tin giúp Công an xã bắt và xử lý 03 đối tượng trộm cắp chó, mãng cầu.