MTTQ xã Lợi Thuận phản biện dự thảo Nghị quyết của HĐND xã trước kỳ họp thứ 7

Ngày 15.6, Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã Lợi Thuận, huyện Bến Cầu tổ chức Hội nghị phản biện xã hội các dự thảo Nghị quyết HĐND xã trước kỳ họp thứ 7 HĐND xã nhiệm kỳ 2021-2026. Hội nghị do ông Lê Văn Minh, Chủ tịch UB.MTTQVN xã chủ trì; tham dự Hội nghị có ông Trần Văn Thi Phó chủ tịch HĐND xã là cơ quan soạn thảo văn bản; các vị đại diện các tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức thành viên của Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã.

ông Lê Văn Minh, Chủ tịch UB.MTTQVN xã chủ trì hội nghị

Hội nghị đối thoại, phản biện xã hội đối với 3 dự thảo Nghị quyết: Nghị quyết về việc phê chuẩn quyết toán ngân sách xã Lợi Thuận năm 2022; Nghị quyết kết quả công tác chăm lo gia đình chính sách và hộ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Lợi Thuận từ năm 2022-2023; Nghị quyết về chương trình giám sát năm 2024 của HĐND xã Lợi Thuận khóa XII, nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại Hội nghị, đa số đại biểu thống nhất việc trình HĐND ban hành Nghị quyết kết quả công tác chăm lo gia đình chính sách và hộ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Lợi Thuận từ năm 2022-2023 và Nghị quyết về chương trình giám sát năm 2024 của HĐND xã Lợi Thuận khóa XII, nhiệm kỳ 2021-2026.. Tuy nhiên, để Nghị quyết thật sự là một trong những giải pháp giảm nghèo  cần quan tâm hơn nữa các chính sách ưu đãi dành cho người nghèo, Hội nghị nhận được 3 lượt đại biểu góp ý với 04 ý kiến, tập trung toàn diện vào các nội dung dự thảo Nghị quyết từ quy định chung đến các nhóm chính sách.

Ông Lê Văn Trọng chủ tịch Hội Nông dân xã ý kiến công tác giảm nghèo chưa thật sự bền vững, tỷ lệ hộ nghèo còn phát sinh và tái nghèo, vẫn còn một số hộ gia đình thiếu đất canh tác nông nghiệp cần đưa vào phần hạn chế để có giải pháp trong thời gian tới.

Theo ông Huỳnh Tuấn An chủ tịch hội Cựu chiến binh ý kiến số liệu xây nhà Đại đoàn kết không khớp với thực tế hiện tại đã xây dựng 4 căn nhà đại đoàn kết bàn giao 1 căn và 3 căn chưa bàn giao, trong Nghị quyết thể hiện đã xây 1 căn và chuẩn bị xây 2 căn là chưa đúng với thực tế cần xem xét sửa đổi lại cho trùng khớp với thực tế sau khi ban hành Nghị quyết.

Ông Trần Văn Nhàn bí thư xã đoàn ý kiến cần có chính sách sách hỗ trợ vốn cho thanh niên thuộc diện hộ nghèo sau cai tái hòa nhập cộng đồng. Đối với Nghị quyết về việc phê chuẩn quyết toán ngân sách xã Lợi Thuận năm 2022 về số liệu chưa thống nhất như về phần thu kết dư ngân sách xã năm 2021 chuyển sang năm 2022 trong báo cáo của UBND xã là 1.790.108.293 còn trong Nghị quyết phê duyệt của HĐND xã là 0 đồng, cần xem xét số liệu lại cho trùng khớp.

Ông Trần Văn Thi Phó chủ tịch HĐND xã đại diện cơ quan ban hành văn bản ghi nhận và giải trình tại cuộc phản biện, sẽ sửa đổi bổ sung các số liệu cho trùng khớp với thực tế, qua các ý kiến sẽ lựa chọn, tiếp thu để hoàn chỉnh dự thảo.

Kết luận Hội nghị, ông Lê Văn Minh – Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã nhấn mạnh: việc tập trung nguồn lực chăm lo gia đình chính sách và hộ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Lợi Thuận là việc làm thường xuyên và hết sức cần thiết để từng bước giảm nghèo bền vững, hạn chế việc tái nghèo. Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã sẽ tổng hợp để có báo cáo và kiến nghị cụ thể gửi HĐND, UBND xã xem xét, điều chỉnh dự thảo Nghị quyết đảm bảo cơ sở pháp lý, phù hợp với tình hình thực tiễn, góp phần nâng cao sự đồng thuận, tính khả thi sau khi được ban hành.Các ý kiến tại hội nghị đều dựa trên tinh thần thẳng thắn, trách nhiệm, Ủy ban MTTQ xã ghi nhận và tổng hợp ý kiến phản biện của các đại biểu gửi các cơ quan soạn thảo, UBND xã và trình HĐND xã ban hành Nghị quyết.

Lê Minh- UB.MTTQVN xã Lợi Thuận