Họp mặt Dân tộc – Tôn giáo xuân Quý Mão 2023

Ngày 13.01.2023 (nhằm 22/12 Âm lịch), Tỉnh ủy – HĐND – UBND – UB.MTTQVN tỉnh Tây Ninh đã tổ chức buổi Họp mặt với các chức sắc giáo phẩm, chức việc, nhà tu hành các tôn giáo, già làng, người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc tại Hội trường Tỉnh ủy Tây Ninh.

Tham dự buổi họp mặt có ông Phạm Hùng Thái – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Tây Ninh; ông Võ Đức Trong – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh; ông Nguyễn Thanh Phong – Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; ông Nguyễn Văn Hợp – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và các tổ chức chính trị- xã hội của tỉnh cùng 165 đại biểu là chức sắc giáo phẩm, chức việc, nhà tu hành các tôn giáo, già làng, người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc trong tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh chụp ảnh lưu niệm với các tôn giáo, dân tộc

Tại buổi họp mặt, các đại biểu đã được xem 02 video clip về tình hình kinh tế – xã hội năm 2022 và một số định hướng năm 2023 của tỉnh; kết quả công tác dân tộc, tôn giáo của các cấp trong năm 2022, phương hướng nhiệm vụ năm 2023.

Đại đa số đồng bào các dân tộc thiểu số, các tổ chức, cá nhân tôn giáo trong tỉnh chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; tham gia tích cực các phong trào, các cuộc vận động của Mặt trận các cấp phát động. Trong năm 2022, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh hướng dẫn cho các cấp Mặt trận trong tỉnh đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc trong công tác dân tộc, tôn giáo đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Ông Nguyễn Văn Hợp – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phát biểu tại buổi họp mặt

Năm 2022, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp đã vận động các cơ sở tôn giáo thực hiện tốt công tác giúp khó trợ nghèo, góp phần cùng địa phương giảm nghèo và chăm lo cho các đối tượng yếu thế, không để ai bị bỏ lại phía sau. Các tôn giáo đã ủng hộ đóp góp xây tặng 73 căn nhà Đại đoàn kết, nhà tình thương trị giá gần 04 tỷ đồng; ủy hộ Quỹ “Vì người nghèo” 900 triệu đồng; sửa chữa, làm 9,7km đường giao thông nông thôn; tặng 38.022 phần phần quà trị giá 14.1 tỷ đồng cho những người nghèo, người neo đơn, khó khăn. Tổng số tiền Mặt trận Tổ quốc các cấp vận động các tổ chức, cá nhân tôn giáo đóng góp cho công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh trong năm 2022 là 85,2 tỷ đồng (Cao Đài 35,1 tỷ, Phật giáo 37 tỷ, Công giáo 13 tỷ, Tin lành 100 triệu).

Phát biểu tại buổi họp mặt, các chức sắc giáo phẩm tôn giáo, người uy tín tiêu biểu đã thể hiện sự phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước và hưởng ứng cùng Mặt trận trong suốt thời gian qua, mong muốn trong những năm tiếp theo sẽ luôn nhận được sự quan tâm của các ngành, các cấp trong hoạt động tôn giáo cũng như đời sống của đồng bào dân tộc.

Phát biểu tại buổi họp mặt, ông Phạm Hùng Thái – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH đơn vị tỉnh Tây Ninh khẳng định: Lãnh đạo tỉnh luôn quan tâm đến công tác dân tộc, tôn giáo bởi lẽ tỉnh ta thực hiện thắng lợi những chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng an ninh trong thời gian qua là nhờ sự phấn đấu, nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, trong đó có sự đóng góp của đồng bào các tôn giáo và dân tộc. Đặc biệt là vai trò của các vị chức sắc lãnh đạo, tiêu biểu của các tôn giáo và các vị già làng, người uy tín của các dân tộc có những đóng góp quan trọng trong việc vận động tín đồ các tôn giáo và đồng bào các dân tộc trong tỉnh chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và hưởng ứng, tích cực thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị – xã hội phát động, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh nhà. hó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị các chức sắc giáo phẩm các tôn giáo, già làng, người tiêu biểu dân tộc thiểu số tiếp tục chung sức cùng cấp uỷ, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị – xã hội các cấp phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội và quốc phòng an ninh trong năm 2023, tiếp tục góp phần tạo thêm nhiều niềm vui mới, bằng thành tựu mới, năm sau cao hơn năm trước.

Cũng tại buổi họp mặt, Tỉnh ủy – HĐND – UBND – UB.MTTQVN tỉnh Tây Ninh đã tặng 165 phần quà chúc mừng cho chức sắc giáo phẩm các tôn giáo, già làng, người tiêu biểu dân tộc và dùng tiệc thân mật vui xuân, đón tết.

Tiến Hưng