Hội nghị tập huấn trực tuyến công tác Mặt trận năm 2018

Sáng 27.2, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị tập huấn trực tuyến công tác Mặt trận năm 2018. Tại Hà Nội, ông Trần Thanh Mẫn – Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì hội nghị.

Tại điểm cầu Tây Ninh, dự hội nghị có ông Huỳnh Văn Quang – Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh cùng các thành viên trong Ban Thường trực Mặt trận tỉnh và MTTQ các huyện, thành phố.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Tây Ninh

Trong đợt tập huấn trực tuyến đầu năm 2018, các đại biểu được nghe phổ biến, quán triệt và định hướng công tác Mặt trận năm 2018 theo Nghị quyết Hội nghị lần thứ 8 Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam (khóa VIII); hướng dẫn Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ IX (nhiệm kỳ 2019 – 2024); hướng dẫn những hoạt động trọng tâm công tác phong trào, tuyên giáo, dân chủ-pháp luật, công tác đối ngoại-kiều bào; triển khai Luật tín ngưỡng, tôn giáo.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và các Phó Chủ tịch chủ trì hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, năm 2018 là năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ VIII, nên tổ chức tổng kết, đánh giá rút kinh nghiệm việc tổ chức triển khai các chương trình hành động trong nhiệm kỳ; thực hiện có hiệu quả các quy chế, nghị quyết liên tịch, chương trình phối hợp giữa Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp với các cơ quan Nhà nước và các tổ chức thành viên. Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, trong thời gian tới, để triển khai đồng bộ các nội dung Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Mặt trận Trung ương sẽ phối hợp cùng với các bộ, ngành hướng dẫn thống nhất Ban Chỉ đạo từ trung ương đến địa phương, các tiêu chí thực hiện, thay đổi tên gọi “gia đình văn hóa” thành “gia đình tiêu biểu”.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu khai mạc hội nghị.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng đề nghị, trong công tác giám sát và phản biện xã hội, hiện nay đã có Nghị quyết liên tịch số 403/2017/NQLT-UBTVQH14-CP-ĐCTUBTWMTTQVN ngày 15/06/2017 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về việc quy định chi tiết các hình thức giám sát, phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Mặt trận Tổ quốc các cấp cần xác định rõ vai trò, thực hiện có trọng tâm, trọng điểm để nâng cao chất lượng công tác giám sát và phản biện xã hội. Rà soát, sắp xếp bộ máy tổ chức, cán bộ theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII) của Đảng về “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”.

Bình Nguyên