ĐOÀN ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI TỈNH TÂY NINH TIẾP XÚC CỬ TRI TRƯỚC KỲ HỌP THỨ 8 QUỐC HỘI KHOÁ XIV

Sáng 1.10.2019, tại  hội trường Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tây Ninh, Đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh gồm ông Nguyễn Văn Nên-Bí thư Trung ương Đảng, Chánh văn phòng Trung ương Đảng-Trưởng Đoàn; ông Hoàng Đình Chung-Đại tá Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 7; ông Huỳnh Thanh Phương, Tỉnh Ủy viên – Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chuyên trách và ông Trịnh Ngọc Phương – Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy Tân Biên đã có buổi tiếp xúc với 250 cử tri là lãnh đạo, cán bộ, công chức và người lao động các sở, ban, ngành, đoàn thể và lực lượng vũ trang tỉnh cùng các tổ chức dân tộc, tôn giáo và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri được nghe ông Huỳnh Thanh Phương trình bày báo cáo dự kiến chương trình kỳ họp thứ 8, Quốc hội khoá XIV. Theo đó, kỳ họp thứ 8 về công tác lập pháp, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 11 dự án luật (), 01 dự thảo Nghị quyết. Đồng thời cho ý kiến lần đầu đối với 8 dự án luật. Đối với các vấn đề kinh tế xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác, các vị Đai biểu Quốc hội sẽ nghiên cứu, cho ý kiến, trao đổi tại kỳ họp lần này. Bên cạnh nội dụng dự kiến kỳ họp lần thứ 8, Đại biểu Quốc hội Huỳnh Thanh Phương báo cáo trước Hội nghị kết quả trả lời 05 ý kiến, phản ánh của cử tri tại kỳ họp trước.

Hội nghị có 4 lượt cử tri phát biểu ý kiến với 9 vấn đề được đặt ra: cử tri thanh tra tỉnh phản ánh việc chậm ban hành văn bản quy phạm pháp luật thực hiện Luật, đề nghị phải có chế tài cụ thể; phản ánh sự không thống nhất các hành vi tham nhũng giữa Luật Phòng, chống tham nhũng với Luật Hình sự gây khó khăn trong công tác xét xử; đề nghị năm 2020, các cơ quan bổ sung nội dung giám sát đầu tư công, việc bổ nhiệm để tránh lãng phí, chạy chức chạy quyền; cử tri là cán bộ đoàn kiến nghị Đại biểu Quốc hội xem xét 2 vấn đề trong dự thảo sửa đổi, bổ sung Bộ Luật Lao động gồm, quy định về tăng giờ làm phải có điều kiện ràng buộc để bảo vệ quyền lợi người lao động và bổ sung Tết Đoan ngọ (ngày 01/5) vào ngày nghỉ lễ hàng năm; cử tri Nguyễn Thanh Ngọc, Uỷ ban Đoàn kết Công giáo tỉnh phát biểu ý kiến trong lĩnh vực giáo dục, hiện nay giáo dục ít chuyển biến, mô hình đào tạo chưa thật sự hiệu quả, học sinh, sinh viên ra trường còn thiếu kỹ năng thực tế; lĩnh vực cải cách thủ tục hành chính của Trung ương, bộ, ngành đạt 50% nhưng còn rườm rà, phức tạp, nhiều thủ tục chồng chéo giữa các ngành, lĩnh vực; cử tri Nguyễn Đức Hùng, Hội Cựu Thanh niên xung phong phản ánh vấn đề giáo dục đạo đức đối với môn lịch sử hiện nay, theo ông “công tác viết sử bị xem nhẹ, đào tạo sử trong nhà trường chưa được chú trọng”, cách dùng từ ngữ chưa chuẩn (học ngoại ngữ được gọi là ngôn ngữ hay sinh ngữ).

Với các ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được Đại biểu Quốc hội giải trình tại chỗ một số nội dung; đồng thời tiếp thu, gửi kiến nghị đến bộ, ngành trung ương và các cơ quan có liên quan để trả lời cử tri trong thời gian tới.

MTTQ