Đại hội Nhơn sanh Cao Đài Tây Ninh năm 2017

Ngày 23.10, nhằm mùng 4 tháng 9 âm lịch, Hội thánh Cao Đài Toà thánh Tây Ninh long trọng cử hành Đại hội Nhơn sanh năm Đinh Dậu 2017. Đây là đại hội lần thứ 5 kể từ khi đạo Cao Đài Tây Ninh được Nhà nước công nhận Hiến chương năm 1997.

Đại biểu lãnh đạo Trung ương và tỉnh Tây Ninh tham dự Đại hội Nhơn sanh

Tham dự Đại hội có ông Nguyễn Hữu Dũng – Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Hà Ngọc Anh – Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương; ông Trần Tấn Hùng – Phó Ban Tôn giáo Chính phủ; ông Nguyễn Minh Tân – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, ông Nguyễn Thanh Ngọc – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, ông Huỳnh Văn Quang – Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh, cùng đại diện các cơ quan, bộ, ngành Trung ương, địa phương và hơn 5 ngàn đại biểu đại diện cho Nhơn sanh toàn quốc.

Trong nhiệm kỳ qua, chức sắc, tín đồ Cao Đài Tây Ninh đã làm tốt việc đạo, hoạt động của các họ đạo cơ sở từng bước đi vào nền nếp, hàng trăm thánh thất, điện thờ được xây mới, sửa chữa khang trang; tổ chức thành công nhiều lễ hội tôn giáo như lễ kỷ niệm 90 năm ngày khai đạo Cao Đài tại Nội ô Toà thánh Tây Ninh, Đại lễ Đức Chí Tôn, Đại lễ Hội yến Diêu Trì cung thu hút hàng vạn tín đồ và du khách thập phương trong, ngoài nước về tham dự.

Ông Hà Ngọc Anh - Phó Chủ tịch Ủy ban TWMTTQVN tặng hoa chức mừng Đại hội Nhơn sanh

Ông Nguyễn Hữu Dũng – Phó Chủ tịch Ủy ban TWMTTQVN tặng hoa chức mừng Đại hội Nhơn sanh

Theo đó, Ban Đại diện Hội thánh tại hải ngoại đã có nhiều hoạt động nổi bật theo đúng đường hướng hoạt động “Nước vinh, Đạo sáng” của Hội thánh Cao Đài Toà thánh Tây Ninh. Các trường đại học trên thế giới có mở lớp học bậc thạc sĩ và thuyết trình về Cao Đài giáo như Đại học Vienna (nước Áo) và Đại học Dhaka (Bangladesh); các buổi thuyết trình tại Đại học Bordeaux (Pháp), Đại học Daejin (Hàn Quốc), Đại học Cesnur (Ý).

Theo chương trình, Đại hội Nhơn sanh năm Đinh Dậu 2017 sẽ bàn bạc thống nhất ý kiến, kiến nghị của chức sắc, chức việc, tín đồ ở các họ đạo cơ sở để trình Đại hội Hội thánh đề ra chương trình hành đạo của tôn giáo Cao Đài Toà thánh Tây Ninh trong giai đoạn 5 năm tới.

Ông Nguyễn Minh Tân - Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Tây Ninh tặng hoa chúc mừng Đại hội Nhơn sanh

Ông Nguyễn Minh Tân – Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Tây Ninh tặng hoa chúc mừng Đại hội Nhơn sanh

Tại Đại hội, các đại biểu cùng thảo luận thống nhất danh sách dự sổ cầu phong chức sắc phẩm Lễ sanh của 1.161 vị chức việc và tín đồ tiêu biểu được công cử tại Đại hội Nhơn sanh cấp cơ sở; đồng thời thống nhất ý kiến trình Đại hội Hội thánh sắp tới danh sách dự sổ cầu thăng của 369 vị chức sắc các cấp.

Đạo Cao đài là tôn giáo ra đời năm 1926 tại Tây Ninh, trải qua hơn 90 năm tồn tại và phát triển, Đạo Cao Đài đã khẳng định là một tôn giáo đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng, Đạo Cao Đài Tam Kỳ Phổ Độ, có Tòa thánh Tổ đình linh thiêng là biểu tượng của Đức Chí Tôn tại thế được hàng triệu tín đồ, chức sắc, chức việc hướng về. Hội thánh Cao Đài Tây Ninh có hàng trăm thánh thất, Điện thờ Phật mẫu hoạt động ở 37 tỉnh, thành phố Việt Nam và hàng chục quốc gia trên thế giới. Đến nay, Cao Đài Tây Ninh có khoảng 2,5 triệu tín đồ hoạt động hành đạo ở 39 tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Ông Nguyễn Thanh Ngọc - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh tặng quà chúc mừng Đại hội Nhơn sanh

Ông Nguyễn Thanh Ngọc – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh tặng quà chúc mừng Đại hội Nhơn sanh

Phát biểu tại Đại hội, ông Trần Tấn Hùng – Phó Ban Tôn giáo Chính Phủ, phấn khởi đánh giá: Các đại biểu là Hội viên, phái viên Nhơn sanh về dự Đại hội hôm nay là niềm vinh dự, tự hào của bản thân, đồng thời có trọng trách là đại diện cho Họ đạo đóng góp ý kiến với Đại hội nhằm tổng kết hoạt động đạo sự của Hội thánh trong 5 năm qua. Các ý kiến của cơ sở đóng góp là những nguyện vọng chính đáng của Nhơn sanh dâng lên Hội thánh xem xét nhằm khắc phục những khó khăn, hạn chế để xây dựng dưỡng hướng hành đạo cho những năm tiếp theo.

Ngài Đầu sư Thượng Tám Thanh - Chưởng quản Hội thánh Cao Đài Tòa thánh Tây Ninh phát biểu bế mạc Đại hội

Ngài Đầu sư Thượng Tám Thanh – Chưởng quản Hội thánh Cao Đài Tòa thánh Tây Ninh phát biểu bế mạc Đại hội

Theo đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ, để thực hiện tốt Hiến chương và đường hướng hành đạo của Hội thánh, chức sắc, chức việc, tín đồ nam nữ toàn phái Cao Đài Tây Ninh cần tiếp tục phát huy những mặt tốt và khắc phục những tồn tại, đồng tâm hành đạo theo sự lãnh đạo của Thường trực Hội thánh, giữ gìn sự trong sáng của Đạo pháp, gắn bó với dân tộc, đoàn kết đạo – đời, cùng nhau thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước của cả nước và từng địa phương với những việc làm hiệu quả thiết thực, tích cực lao động sản xuất, tham gia xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đạm đà bản sắc dân tộc, làm cho đời sống ngày càng được cải thiện, mang lại ấm no, hạnh phúc cho nhơn sanh.

TH