Đại hội Mặt trận tổ quốc xã Hiệp Tân lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2019 – 2024

Sáng 1.3, MTTQVN xã Hiệp Tân (huyện Hòa Thành) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XIII nhiệm kỳ 2019 – 2024. Ông Trần Văn Phen – Chủ tịch UBMTTQVN huyện Hòa Thành dự Đại hội.

Toàn cảnh Đại hội

Trong nhiệm kỳ qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Hiệp Tân và các tổ chức thành viên đã có nhiều nỗ lực phấn đấu, đổi mới, đa dạng hóa các hình thức vận động, tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân; tích cực vận động các tầng lớp nhân dân phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương, hăng hái thi đua lao động sản xuất, thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do MTTQ các cấp phát động, vận động nhân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa mới ở khu dân cư, từng bước cải thiện cuộc sống và xây dựng quê hương Hiệp Tân ngày càng khởi sắc. Đến nay, toàn xã có 5/5 ấp giữ vững danh hiệu ấp văn hóa nhiều năm liền, hơn 80% hộ gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa.

Nhiệm kỳ qua,  MTTQ xã Hiệp Tân đã làm tốt nhiệm vụ giám sát và phản biện xã hội, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền vững mạnh; đồng thời, MTTQ xã cũng làm tốt chương trình xóa đói giảm nghèo. Đây là hoạt động mang tính toàn diện và lâu dài, hàng năm củng cố kiện toàn Ban vận động xã, xây dựng quy chế hoạt động cụ thể, triển khai thực hiện tốt 5 nội dung của cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” nay là “Cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Kết quả, toàn xã đã xây tặng 24 căn nhà đại đoàn kết, sửa chữa 2 căn cũng như hỗ trợ đột xuất 5 căn nhà bị lốc xoáy … với tổng trị giá 963 triệu đồng. Ngoài ra, người dân đã hỗ trợ, giúp nhau bằng nhiều hình thức với cây trồng, vật nuôi, ngày công lao động giúp cho hộ nghèo có điều kiện cải thiện cuộc sống, giới thiệu cho 3.112 lượt lao động có việc làm và bằng nguồn vốn vay các ngân hàng đã giúp cho 2.613 hộ vay với số dư nợ hơn 19 tỉ đồng, vươn lên thoát nghèo kéo giảm tỉ lệ hộ nghèo từ 2,38% xuống còn 1,08%. Công tác chăm sóc sức khỏe được quan tâm chu đáo, khám và chữa bệnh cho 3.217 lượt người bệnh, trị giá 223.930.000 đồng. Phong trào “Nhà nước và nhân dân cùng làm” để xây dựng giao thông nông thôn được sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân tham gia đóng góp bằng tiền và ngày công lao động đã sửa chữa, nâng cấp cứng hóa 1.094 mét, sửa chữa 13.200m đường nông thôn, đặc biệt là phong trào thắp sáng làng quê đã được người dân hưởng ứng tích cực với hơn 35.000 mét trị giá hơn 634 triệu đồng.

Các ngày lễ tết hàng năm, MTTQVN xã cũng đã phối hợp với chính quyề, các tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội vận động thăm và tặng quà cho gia đình nghèo, gia đình chính sách, người già neo đơn, trẻ em tàn tật với 2.243 phần quà trị giá hơn 2,7 tỉ đồng.

Trong nhiệm kỳ 2019 – 2024, MTTQVN xã Hiệp Tân đã đề ra phương hướng tập trung vào một số nhiệm vụ như: tăng cường, củng cố, mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân; đẩy mạnh các phòng trào thi đua yêu nước, triển khai các cuộc vận động thiết thực, ý nghĩa đến với 100% hộ dân; thực hiện tốt cuộc vận động xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Quyết tâm giữ vững danh hiệu văn hóa của 5/5 ấp, duy trì tỷ lệ gia đình văn hóa đạt từ 80% trở lên; Toàn dân được phổ biến giáo dục pháp luật và chấp hành tốt đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, 100 % các Ban công tác mặt trận các ấp hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Phát biểu tại Đại hội, ông Trần Văn Phen –  Chủ tịch UBMTTQ huyện Hòa thành và ông Phạm Văn Búp – Bí thư Đảng ủy xã Hiệp Tân đánh giá cao kết quả đạt được của MTTQ xã Hiệp Tân trong nhiệm kỳ vừa qua; đồng thời cũng thẳng thắn chỉ ra một số hạn chế và lưu ý một số vấn đề quan trọng để MTTQ VN xã Hiệp Tân nhiệm kỳ mới cần tập trung thực hiện  như tiếp tục vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân tăng cường sự đồng thuận xã hội, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, vận động nhân dân tích cực thi đua lao động sản xuất, xây dựng đời sống văn hóa mới để xây dựng quê hương Hiệp Tân đẹp giàu.

Đại hội đã hiệp thương cử 31 đại biểu tham gia Ủy ban MTTQ VN xã khóa XIII nhiệm kỳ 2019 – 2024, cử 11 đại biểu đi dự Đại hội MTTQ Việt Nam huyện Hòa Thành. Ông Nguyễn Huỳnh Lợi tiếp tục được các đại biểu tín nhiệm bầu làm Chủ tịch UBMTTQ xã khóa  XIII nhiệm kỳ 2019 – 2024.

La Ngạc Thụy