Ban Thanh tra nhân dân xã Tân Hà, huyện Tân Châu giám sát việc thực hiện pháp luật quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn xã Tân Hà

Sáng ngày 12.09.2023, Ban Thanh tra nhân dân xã Tân Hà, huyện Tân Châu tiến hành giám sát việc thực hiện pháp luật quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn xã Tân Hà đối với Ủy ban nhân dân xã Tân Hà. Tham gia buổi làm việc có bà Lê Thị Quyên – Trưởng Ban thanh tra nhân dân làm trường đoàn cùng các đồng chí là thành viên Ban thanh tra nhân dân xã cùng tham dự.

Quang cảnh buổi giám sát

Theo báo cáo của UBND, toàn xã có diện tích đất tự nhiên 4.784,47 ha, trong đó: đất nông nghiệp 4.475 ha, chiếm tỷ lệ 93,53% và đất phi nông nghiệp 309,47 ha, chiếm tỷ lệ 6,47% . Công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật về đất đai trên địa bàn luôn được quan tâm, thực hiện thường xuyên. UBND xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn nên đã dần đi vào nề nếp, tuân thủ theo quy định của pháp luật về đất đai. Công tác giao đất, cho thuê đất, thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất được thực hiện đúng quy định của pháp luật trên cơ sở quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt. UBND xã đã triển khai, tổ chức thi hành Luật Đất đai năm 2013 và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật Đất đai theo đúng quy định. Hình thức tuyên truyền chủ yếu: Lồng ghép với các cuộc tiếp xúc cử tri, hội nghị, phát thanh trên trạm truyền thanh, cụm truyền thanh các ấp,… Đồng thời, phân công cán bộ tham dự đầy đủ các lớp tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ do tỉnh, huyện tổ chức. Nhìn chung, từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực thi hành đã kịp thời tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý nhà nước về đất đai qua đó giúp cho công tác quản lý đất đai ngày càng chặt chẽ, đảm bảo cho người sử dụng đất thực hiện các quyền của mình.

Đoàn thống nhất với báo cáo, trong thời gian tới đoàn kiến nghị UBND xã thực hiện một số nội dung như sau: Tăng cường công tác phối hợp cùng các đơn vị có liên quan tuyên truyền các quy định của pháp luật về đất đai, xây dựng, môi trường, tài nguyên khoảng sản để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân; Thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, kịp thời phát hiện những hành vi sử dụng đất không tuân thủ theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên địa bàn và xử lý vi phạm theo thẩm quyền được giao, nếu vượt thẩm quyền thì hoàn chỉnh hồ sơ chuyển cơ quan cấp trên xử lý theo quy định; Tập trung triển khai, thực hiện một số nội dung theo các kết luận thanh tra, trong quá trình thực hiện kịp thời báo cáo UBND huyện, các phòng, ban huyện những khó khăn, vướng mắc để xin ý kiến xử lý; Tập trung trong triển khai, thực hiện Phương án sử dụng quỹ đất Công ty TNHH MTV mía đường Tây Ninh bàn giao đảm bảo theo phương án đã được UBND tỉnh phê duyệt; Thường xuyên kiểm tra các thửa đất công do địa phương quản lý, không để xảy ra tình trạng bị lấn chiếm, kịp thời khôi phục các mốc ranh bị hư hỏng, mất và lập danh sách các thửa đất, diện tích, hiện trạng sử dụng đất công trên địa bàn, tham vấn Phòng Tài nguyên – Môi trường huyện trong việc lập hồ sơ quản lý đất công đảm bảo theo quy định.

Đại diện lãnh đạo UBND xã tiếp thu và giải trình các ý kiến của đoàn giám sát và sẽ chỉ đạo cán bộ chuyên môn thực hiện đảm bảo

Lê Quyên – PCT.MTTQ VN xã