Ban Cai quản Họ đạo Trường Ân, bài học từ phát huy giá trị đạo đức tôn giáo vào thực tiễn xây dựng khu dân cư

Trong 15 năm qua, Ban Cai quản Họ đạo được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Hòa Thành và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Trường Đông triển khai học tập đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tổ chức xây dựng Cơ sở tín ngưỡng tôn giáo văn minh gắn đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Ban Cai quản Họ đạo thấy được trách nhiệm là một thành viên của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Trường Đông, ngoài việc hoạt động Đạo sự để phổ độ nhơn sanh. Ban Cai quản Họ đạo tích cực tuyên truyền cho 06 tổ nghi lễ, 03 chức sắc, 86 chức việc và 6.308 tín đồ trong họ đạo thấm nhuần tư tưởng; tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; thấy được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” để mỗi tín đồ ra sức lập công bồi đức, tu tâm dưỡng tánh, rèn luyện đức hạnh của người có Đạo tham gia các phong trào, các cuộc vận động, tham gia công tác xã hội, nhân đạo từ thiện ở địa phương. Hàng năm, Ban Cai quản Họ đạo vận động, hướng dẫn Tín đồ tích cực tham gia các phong trào ở cộng đồng dân cư như: Xây dựng gia đình văn hóa, xây dựng ông bà cha mẹ mẫu mực, con cháu thảo hiền ký kết thực hiện chương trình mục tiêu 4 giảm và thực hiện bảo đảm trật tự an toàn giao thông, tham gia xây dựng nông thôn mới; “Phát huy giá trị đạo đức tôn giáo vào thực tiễn xây dựng khu dân cư, ấp văn hóa” gắn với xây dựng cơ sở tín ngưỡng tôn giáo văn minh; làm đường giao thông nông thôn, giữ gìn vệ sinh môi trường, làm công tác xã hội từ thiện, giúp đỡ người nghèo bằng những việc làm thiết thực trong 15 năm là:

Trong 15 năm qua, Ban Cai quản Họ đạo đã vận động đồng bào trong họ đạo tham gia các phong trào, các cuộc vận động, làm công tác xã hội từ thiện đóng góp cho địa phương gần 2 tỷ đồng. Trong đó, đóng góp xây tặng 15 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo 242.000.000đ; hỗ trợ nạn nhân sóng thần, hỗ trợ ngân hàng bò của xã, quỹ bão lụt; Tết Nguyên đán, Trung thu Họ đạo đều phát quà cho học sinh nghèo; hiến tặng cho địa phương 1.660m2 đất để xây trường học mẫu giáo; làm 03 con đường giao thông nông thôn trãi đá, dài 1.850 mét trị giá 124.400.000đ; trợ táng cho các đám tang gia đình nghèo; cấp gạo hàng tháng cho 62 hộ nghèo, tàn tật, neo đơn được 2.708 phần trị giá 225.138.000đ; giúp đỡ các hộ nghèo cơ nhỡ; thăm bệnh, trợ giúp đột xuất… Tổ chức “Ngày chia sẻ thiện tâm” tặng 768 phần quà cho gia đình nghèo và khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 1.159 lượt người trị giá 223.899.000đ.

Với những việc làm trên, Họ đạo được UBND tỉnh tặng 02 Bằng khen, UBMTTQVN tỉnh tặng 03 bằng khen, Hội Chữ thập đỏ tỉnh 01 bằng khen, UB.MTTQVN huyện 01 giấy khen; UBND huyện tặng 06 giấy khen và 15 liền được công nhận “Cơ sở tín ngưỡng tôn giáo văn minh”.