Tập huấn hướng dẫn công tác kế toán cho Quỹ “Vì người nghèo”

Chiều 20.2, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp cùng Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị trực tuyến về tập huấn hướng dẫn kế toán cho Quỹ “Vì người nghèo” trong toàn quốc. Bà Trương Thị Ngọc Ánh – Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì Hội nghị, tham dự còn có ông Vũ Đức Chính – Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát kế toán, kiểm toán.

Tại điểm cầu Tây Ninh, ông Nguyễn Văn Vy – Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh cùng lãnh đạo MTTQ, kế toán Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh, các huyện, thị xã, thành phố và các xã, phường của thành phố Tây Ninh và thị xã Hòa Thành tham dự.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh cho biết, trên cơ sở phối hợp thống nhất với Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 103/2018/TT-BTC ngày 14/11/2018 về hướng dẫn kế toán áp dụng cho Quỹ “Vì người nghèo”.

Đại biểu tham dự tại điểm cầu Tây Ninh

Với sự hướng dẫn của chuyên gia của Cục Quản lý, giám sát kế toán, kiểm toán (Bộ Tài chính) cùng phần mềm kế toán quỹ do Công ty phần mềm Misa giới thiệu, hội nghị lần này được tổ chức nhằm trang bị kiến thức, phương pháp quản lý cho công tác kế toán Quỹ “Vì người nghèo” các cấp được khoa học và chính xác.

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh đề nghị, Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố cần chỉ đạo thực hiện chế độ kế toán Quỹ “Vì người nghèo” theo Thông tư 103 đã ban hành, đảm bảo công tác hạch toán để có báo cáo tổng hợp nhanh chóng, chính xác, đáp ứng được yêu cầu của công tác quản lý Quỹ; đồng thời linh hoạt sử dụng các phần mềm quản lý để mang lại hiệu quả tốt nhất, góp phần cho hoạt động chăm lo cho người nghèo thông qua Quỹ “Vì người nghèo” đã trở thành một trong những điểm nhấn, thế mạnh của Mặt trận.

Hội nghị đã nghe bà Trần Thị Thu Hương, Phó phòng Quản lý, giám sát kế toán nhà nước của Bộ Tài chính hướng dẫn chi tiết của chế độ kế toán áp dụng theo Thông tư 103/2018/TT-BTC của Bộ Tài chính. Do hệ thống chứng từ kế toán bắt buộc tương đối nhiều, nên đôi khi gây khó khăn cho các đơn vị trong việc tuân thủ pháp luật. Chính vì vậy, Thông tư 103 đã quy định một số biểu mẫu chứng từ bắt buộc, đặc biệt các đơn vị có thể tự lập chứng từ.

Trao đổi về hệ thống tài khoản, ông Vũ Đức Chính – Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát kế toán, kiểm toán của Bộ Tài chính cho biết, thay đổi lớn nhất là lược bỏ những tài khoản không liên quan, đồng thời có sự hệ thống hóa lại các tài khoản kế toán, từ đó đảm bảo tính nhất quán giữa các chế độ kế toán nói chung, phục vụ mục tiêu lập báo cáo tài chính.

Tại hội nghị, đại diện Công ty phần mềm Misa – đơn vị thiết kế phần mềm kế toán quỹ đã giới thiệu mục đích tạo ra phần mềm quản lý Quỹ “Vì người nghèo” nhằm đơn giản, hiệu quả, thay thế hoàn toàn hạch toán thủ công; giúp các cơ quan, đơn vị dễ dàng phát hiện và sửa chữa sai sót, tăng tính chính xác, minh bạch cho báo cáo tài chính, từ đó việc thống kê, phân tích, đánh giá báo cáo được thực hiện kịp thời, chủ động.

Công tác tập huấn nghiệp vụ tiếp tục đến hết ngày 21/2 đối với kế toán Quỹ “Vì người nghèo” các cấp.

Tiến Hưng