Kiều bào luôn hướng về quê hương

Mỗi dịp Tết đến xuân về, kiều bào ta ở khắp nơi trên thế giới dù bận rộn cũng thu xếp về nước đón năm mới, đoàn tụ bên gia đình, trong bầu không khí ấm áp của Tết quê hương. Cũng trong dịp này, kiều bào đã bày tỏ những cảm nhận và trăn trở của mình để đóng góp cho sự phát triển của đất nước. Đó là những cảm xúc được nhiều kiều bào chia sẻ khi về thăm quê hương đúng vào những ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Không chỉ những kiều bào xa quê hương nhiều năm mà ngay cả những người thường xuyên về nước cũng không khỏi ngỡ ngàng trước sự thay đổi từng ngày của đất nước.

Với chính sách ngày càng thông thoáng, cởi mở, khẳng định người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời của cộng đồng Việt Nam của Đảng, Nhà nước ta, nhiều kiều bào trở về quê hương đóng góp công sức vào sự nghiệp xây dựng đất nước, tỉnh nhà.

Theo thống kê chưa đầy đủ, Tây Ninh hiện có nhiều kiều bào sinh sống ở các nước trên thế giới, tập trung ở Mỹ, Pháp, Na uy, Đan Mạch, Anh, Đức… và một số nước Châu Á như: Trung Quốc, Đài Loan, Singapo. Trong nhiều năm qua, nhiều kiều bào trở về quê hương cùng với người dân trong tỉnh chung sức, chung lòng xây dựng đất nước, xây dựng tỉnh Tây Ninh văn minh, hiện đại, nghĩa tình, đã có nhiều hoạt động tham gia vào phát triển kinh tế, an sinh xã hội của tỉnh nhà, riêng về kinh tế đã có khoảng 12 doanh nghiệp do kiều bào làm chủ với số vốn gần 50 tỷ đồng và 8,434 triệu USD. Các doanh nghiệp đã tạo ra hàng nghìn công ăn việc làm cho hàng trăm lao động ở các địa phương trong tỉnh. Hàng năm, có hơn 3.000 lượt kiều bào về nước thăm thân nhân, kinh doanh và tham gia nhiều hoạt động an sinh xã hội. Nhiều kiều bào đã về quê hương để làm công tác xã hội, giúp đỡ người dân còn gặp khó khăn trong cuộc sống. Không chỉ giúp đỡ những người nghèo trong thành phố, việc làm thiện nguyện của kiều bào còn chạm tới những mảnh đời, những vùng đất nghèo, vùng sâu của tỉnh.

Từ năm 2002, Ban thường trực UBMTTQVN tỉnh chủ trì thành lập Ban liên lạc thân nhân Việt kiều tỉnh Tây Ninh, gồm các nhân sĩ, trí thức là thân nhân kiều bào, có tâm huyết, nên có nhiều đóng góp tích cực cho hoạt động tuyên truyền, vận động người Việt Nam định cư ở nước ngoài (kiều bào), là tổ chức xã hội tự nguyện của những người Việt Nam đang cư ngụ trong tỉnh Tây Ninh có thân nhân ở nước ngoài để tập hợp, đoàn kết người Việt Nam ở nước ngoài và thân nhân vào khối đại đoàn kết tỉnh nhà.

Trong những năm qua, Mặt trận Tổ quốc và Ban liên lạc thân nhân Việt kiều tỉnh thật sự là cầu nối để những người xa xứ thể hiện tình yêu với quê hương đất nước, xây dựng tình cảm hữu nghị đối với kiều bào ta ở nước ngoài, giúp họ hiểu rõ hơn về công cuộc đổi mới trong nước, đặc biệt là sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh chụp ảnh lưu niệm với bà con kiều bào nhân dịp họp mặt kiều bào đầu xuân

Hàng năm, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Tây Ninh và Ban Liên lạc thân nhân Kiều bào tỉnh phối hợp tổ chức họp mặt những người Tây Ninh sinh sống ở các nước và thân nhân về quê đón Tết cổ truyền dân tộc với lãnh đạo của tỉnh, qua đó thông tin để kiều bào và thân nhân hiểu thêm về tình hình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước nói chung và tỉnh Tây Ninh nói riêng; đồng thời gặp gỡ, giao lưu, chúc tết và nghe kiều bào thông tin về cuộc sống, sinh hoạt của mình ở nước mình đang định cư; bày tỏ những tâm tư, tình cảm, nguyện vọng; có nhiều kiều bào đang sinh sống ở các nước Châu âu, Châu Mỹ về tham gia họp mặt như: Mỹ, Đức, Pháp, Thụy sĩ, Canada, Newzland,… và có nhiều ý kiến phát biểu đóng góp chân thành đối với sự phát triển của tỉnh nhà cũng như đề xuất những nguyện vọng chính đáng của bà con kiều bào.

Đông đảo bà con kiều bào và thân nhân cũng chủ động kết nối với địa phương tích cực tham gia các hoạt động từ thiện nhân đạo tại các địa phương trong tỉnh, đã ủng hộ tích cực trong việc xây nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết, tặng quà cho người nghèo… hàng trăm triệu đồng. Trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, Mặt trận Tổ quốc các cấp vận động bà con kiều bào ủng hộ quà cho hộ nghèo được 1.507 phần quà và 01 nhà đại đoàn kết, trị giá 793.500.000 đồng. Điển hình như, kiều bào và thân nhân huyện Châu Thành đã tặng hơn 700 phần quà cho người nghèo với số tiền trên 300 triệu đồng, một kiều bào Mỹ ở xã An Thạnh, huyện Bến Cầu tặng 600 phần quà, trị giá 180 triệu đồng; kiều bào ở Gò Dầu về thăm quê hương ủng hộ được 400 phần cho người nghèo, trị giá 120 triệu đồng; huyện Tân Biên vận động kiều bào tặng 295 phần quà cho hộ nghèo vui tết trị giá gần 100 triệu đồng…

Theo lãnh đạo MTTQVN tỉnh: “Công tác vận động kiều bào rất quan trọng trong công tác đối ngoại nhân dân theo chủ trương của Đảng và Nhà nước ta, để tiếp tục làm tốt công tác vận động cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hướng về Tổ quốc, Mặt trận Tổ quốc tỉnh đã chủ động xin thành lập Hội thân nhân kiều bào tỉnh Tây Ninh (nâng lên từ Ban liên lạc thân nhân Việt kiều tỉnh), khoảng trung tuần tháng 10/2018 sẽ tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2018 – 2023.

Hội Thân nhân Kiều bào tỉnh Tây Ninh là tổ chức xã hội được thành lập trên cơ sở tự nguyện của công dân, những người có mối quan hệ thân thiết với kiều bào là người thân đang sinh sống định cư ở nước ngoài, hoặc đang công tác, lao động, học tập ở ngoài nước.

Thông qua tổ chức Hội sẽ chủ động thông tin tuyên truyền làm cho kiều bào, bạn bè quốc tế và nhân dân thế giới ngày càng hiểu đúng và đầy đủ hơn về đất nước và con người Việt Nam, về công cuộc đổi mới của đất nước ta, đặc biệt là sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnhvà làm cầu nối giữa người thân, kiều bào hướng về tổ quốc nhằm góp phần xây dựng và phát triển đất nước.

Lãnh đạo MTTQ cho biết thêm: “Hội sẽ tổ chức nhiều hoạt động thông tin tuyên truyền, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm; các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, nhân đạo từ thiện; các chương trình tư vấn, tập huấn về pháp luật Việt Nam… để tạo được sự kết nối mạnh mẽ với bà con kiều bào và thân nhân”.

Tiến Hưng