Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Ngọc dự Ngày hội đại đoàn kết dân tộc tại thị trấn Dương Minh Châu

Sáng 18.11, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Ngọc tham dự Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc liên khu dân cư của thị trấn Dương Minh Châu, huyện Dương Minh Châu. Cùng tham dự Ngày hội còn có Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ, Chủ tịch UB.MTTQVN tỉnh Nguyễn Văn Hợp, Đại tá Ngô Thành Đồng – Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành, chính quyền địa phương và đông đảo người dân các khu phố.

Để tạo không khí vui tươi, phấn khởi, tham gia ngày hội, người dân các khu phố và tín đồ tôn giáo trên địa bàn thiết kế 8 gian hàng trưng bày những sản vật của địa phương và tổ chức các trò chơi dân gian.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Ngọc thăm các gian trưng bày sản vật địa phương

Năm 2020, MTTQ thị trấn Dương Minh Châu tiếp tục phát huy, mở rộng và thực hiện ngày càng hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. MTTQ thị trấn phối hợp vận động 01 hộ dân hiến đất làm đường trị giá hơn 400 triệu đồng, sửa chữa 05 tuyến đường giao thông nông thôn tổng chiều dài 626m với tổng kinh phí 220 triệu đồng; thực hiện công trình thắp sáng đường quê lắp đặt 21 bóng đèn led với tổng trị giá 46 triệu đồng. Trong công tác chăm lo cho hộ nghèo, MTTQ thị trấn cùng các tổ chức thành viên đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội trên địa bàn xét vay vốn các chương trình tín dụng hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ thoát nghèo, giải quyết việc làm cho 138 hộ với tổng số tiền hơn 2,7 tỷ đồng. Công tác an sinh xã hội được địa phương vận động mạnh thường quân chung tay với tổng số tiền hơn 530 triệu đồng. Ngoài ra, MTTQ thị trấn còn phối hợp với các cơ sở tôn giáo, các tổ chức thành viên bán bảo hiểm y tế cho 156 hộ khó khăn. Từ các mô hình góp vốn xoay vòng, hỗ trợ bảo hiểm y tế tự nguyện, trợ giống, vốn… các hội viên trở nên khá giàu từ mô hình này tiếp tục nhận đỡ đầu, hỗ trợ khởi nghiệp cho hộ nghèo, hộ khó khăn với tổng số tiền 153 triệu đồng. Kết quả năm 2020 đã giúp đỡ 04 hộ thoát khỏi hộ nghèo, duy trì ổn định kinh tế đồng thời chống tái nghèo đối với 07 hộ nghèo đã thoát trong năm 2019, đến nay trên địa bàn không còn hộ nghèo theo tiêu chí trung ương.

Trong công tác đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự, MTTQ thị trấn phối hợp với Công an, các cơ sở tôn giáo thực hiện nhiều mô hình hiệu quả như: Mô hình “Phối hợp với Nhà thờ Suối Đá trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông”; “Phối hợp các cơ sở tôn giáo cảm hóa giáo dục người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương”; “Vận động nhân dân xây dựng khu phố không có tội phạm và tệ nạn xã hội”; địa phương cũng đã vận động mạnh thường quân lắp đặt 3 điểm camera quan sát; lắp 2.030 bảng số điện thoại đường dây nóng và hơn 2.000 khoá an ninh; đã tuyên truyền, cảm hoá được nhiều đối tượng có tiền án tiền sự chấp hành tốt các quy định của địa phương…

Lãnh đạo tỉnh và địa phương trao nhà đại đoàn kết cho hộ khó khăn xã Phan

Phát biểu tại ngày hội, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Ngọc báo cáo cùng bà con những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ 5 năm qua của tỉnh. Cụ thể, những năm qua, Tây Ninh giữ được việc xuất khẩu bình quân từ 3,5- 4 tỷ USD; duy trì được mức độ tăng trường từ thu ngân sách trên 9% trở lên, và năm 2020 Tây Ninh có khả năng đứng vào “câu lạc bộ” thu ngân sách đạt 10.000 tỷ (hiện tại đạt khoảng 9.000 tỷ đồng). Tây Ninh có những bứt phá về công nghiệp, đô thị, về du lịch, nông nghiệp. Đến nay, tỉnh đã tỷ lệ các dự án lắp đầy các khu công nghiệp đạt trên 85%; hình thành một số mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; xây dựng nhà máy chế biến rau, củ, quả nhằm tạo đầu ra cho người nông dân. Cùng với đó, tỉnh cũng đã thu hút được nhà đầu tư chiến lược để phát triển khu du lịch núi Bà Đen với nhiều dự án kết nối. Công tác CCHC ngày càng được cải thiện. Tây Ninh là một trong 5 tỉnh, thành phố của có tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất cả nước. Là tỉnh biên giới, Tây Ninh luôn quan tâm công tác đối ngoại, xây dựng được mối quan hệ hữu nghị với Campuchia, tác động tích cực đến công tác an ninh quốc phòng.

Nói về vai trò tập hợp của MTTQ, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: “MTTQ phải hướng về cơ sở, phải gần dân, nói lên tiếng nói của người dân, cùng tham gia giám sát, phản biện các vấn đề xã hội. Vai trò của Mặt trận là giải quyết nút thắt giữa chủ trương phát triển của Đảng, nhà nước với người dân, để chúng ta cùng nhìn về một hướng và phát triển đi lên”.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng bày tỏ sự vui mừng trước những kết quả đạt được của khu dân cư và ông nhấn mạnh, điều cốt lõi nhất ở khu dân cư là xây dựng cho được tình làng nghĩa xóm, tinh thần “tối lửa tắt đèn có nhau”. “Không cần đặt ra mục tiêu quá lớn, chỉ cần xóm giềng cùng giúp đỡ, chia sẻ lẫn nhau là được. Khi tình làng nghĩa sớm bền chặt, cuộc sống sẽ văn minh hơn, văn hoá hơn, đặc biệt là an ninh trật tự sẽ tốt hơn, vì những đối tượng xấu sẽ không có cơ hội để len lỏi vào”, Chủ tịch UBND tỉnh nói.

Nhân dịp này, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, UB.MTTQVN tỉnh đã tặng 20 phần quà cho người dân nghèo, khó khăn trên địa bàn thị trấn, mỗi phần quà 1 triệu đồng.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh và địa phương đã đến dự lễ trao tặng nhà đại đoàn kết cho 4 hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Phan.

Tiến Hưng