Ban Trị sự giáo hội Phật giáo tỉnh Tây Ninh tổ chức tưởng niệm lần thứ 708 Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết bàn

Sáng 29.11, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Tây Ninh long trọng tổ chức đại lễ tưởng niệm 708 năm ngày Đức vua Phật hoàng Trần Nhân Tông nhập niết bàn tại Chùa Hiệp Long – Văn phòng Ban trị sự, phường 3, thành phố Tây Ninh. Tham dự đại lễ có bà Đặng Minh Lũy – Phó Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh, ông Nguyễn Vĩnh Thế – Phó Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh. Về phía Phật giáo có Hòa Thượng Thích Thông Nghiêm – Ủy viên Hội đồng trị sự Trung ương, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh.

btspg

Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông sinh ngày 7/12/1258 (tức 11/11/Mậu Ngọ) là con trưởng của Vua Trần Thánh Tông và Hoàng Thái hậu Nguyên Thánh. Năm 16 tuổi, Ngài được lập làm Đông cung Thái tử và cùng năm Ngài kết duyên cùng công chúa Quyên Thánh, trưởng nữ Hưng Đạo Đại Vương. Năm 21 tuổi, Ngài được Trần Thánh Tông truyền ngôi, trị vì thiên hạ Đại Việt. Với tinh thần bảo vệ dân tộc, Tổ quốc của toàn dân, Ngài đã lãnh đạo và chiến thắng cuộc xâm lăng Nguyên – Mông lần thứ nhất (năm 1285) và lần thứ hai (năm 1288). Khi đang ở trên đỉnh cao quyền lực, Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông đã sớm nhường ngôi vua cho con để bước vào con đường tu hành, sáng lập ra Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử, dòng Thiền thuần Việt duy nhất của nước ta. Dòng thiền này đã kế thừa tinh hoa của các phái Thiền trước đó, xây dựng hệ thống giáo lý, giáo luật và lễ nghi Thiền dựa trên hai tiền đề là xã hội và tôn giáo đã được hình thành trong lịch sử lúc bấy giờ… Qua những cống hiến của Đức vua Trần Nhân Tông đối với Dân tộc và đạo Phật, nhân dân và Tăng Ni, Phật tử tôn vinh Ngài là vị Vua Phật Việt Nam. Để tôn vinh những công đức của Đức vua – Phật Hoàng Trần Nhân Tông đối với Dân tộc và đạo Phật, hàng năm, Phật giáo trong cả nước đều tổ chức Đại lễ tưởng niệm Đức vua – Phật Hoàng Trần Nhân Tông nhập Niết Bàn.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Vĩnh Thế đã ôn lại những cống hiến to lớn của Phật hoàng và bày tỏ sự tri ân, tưởng nhớ công lao của Ngài đối với lịch sử và tinh thần dân tộc. Đồng thời mong muốn các tăng ni, phật tử tỉnh nhà sẽ cùng nhau bảo tồn, gìn giữ và phát huy những giá trị tư tưởng Phật giáo của Phật hoàng Trần Nhân Tông, tham gia tích cực vào các phong trào thi đua yêu nước, góp phần phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng và bảo vệ tổ quốc với phương châm mà giáo hội Phật giáo Việt Nam đã đề ra: “Đạo pháp, Dân tộc, Chủ nghĩa xã hội”.

Kết thúc buổi lễ, các đại biểu và nhân dân, phật tử đã thực hiện nghi lễ tưởng niệm, dâng hương Đức vua Phật hoàng Trần Nhân Tông theo nghi thức truyền thống Phật giáo.

H.Tiến